Bệnh bại liệt của lợn nái đẻ


1. Nguyên nhân

Lợn mẹ không được cung cấp đầy đủ Ca (can xi), P (phốt pho) trong thành phần thức ăn.

2.Triệu chứng

Sau 2 – 3 tuần, lợn nái bị hao cân, kém nhanh nhẹn, sau đó đi khập khiễng. Trước tiên, 2 chân sau yếu dần, đi run rẩy, hay nằm lỳ. Cũng có con đột nhiên nằm luôn không đứng dậy được. Thân nhiệt bình thường. Những ngày đầu lợn vẫn ăn uống bình thường, nhưng do không vận động, đi lại nên bị táo bón.

3. Phòng và điều trị bệnh

- Cho lợn mẹ ăn thức ăn có chất lượng cao và bổ xung thêm các yếu tố cần thiết như vitamin B12, B1, A, D... giúp cho sự đồng hoá Ca, P được tốt hơn.

- Tách lợn con nuôi bộ hoặc tập cho ăn sớm, không cho con bú. Với lợn mẹ nên lót rơm dầy để lợn nằm tránh xây sát da. Chủ động mở mình cho lợn mẹ phòng lở loét hay bị tụ huyết.

- Tiêm cho lợn mẹ bằng một trong các thuốc sau: Polycan, Calxi-for, Cacl2 10% (chỉ tiêm tĩnh mạch), Gluco – Calci, Cabizol ... Cũng có thể tiêm Vitamin nhóm B kết hợp Strychnin.

Ngày đăng: 19/07/2016 Tác giả: ST - Số lần được xem: 922

CSDL Nông nghiệp

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website