Kỹ thuật nuôi ương cá chày mắt đỏ từ giai đoạn cá bột lên cá hương và các hương lên cá giống


I.ƯƠNG CÁ BỘT LÊN CÁ HƯƠNG

1.1. Ao ương

+ Điều kiện ao ương:

- Diện tích ao từ 300 – 1.000m2 là phù hợp và dễ cho công tác chăm sóc và quản lý.

- Độ sâu mực nước ao: từ 1,2 – 1,5m; độ dày lớp bùn 15 – 20cm.

- Có nguồn nước không bị ô nhiễm, thuận tiện cho việc cấp và thay nước.

- Bờ ao chắc chắn không bị rò rỉ. Vì khi rò rỉ hình thành dòng nước chảy, cá tập trung nhiều vào đó không kiếm được mồi sẽ gầy yếu, đồng thời cá dữ cũng theo nước chảy mà lọt vào ao. Những ao bị rò rỉ không chủ động điều tiết mực nước, mất chất màu mỡ, cá sinh trưởng kém và tỷ lệ hao hụt cao.

+ Chuẩn bị ao ương

- Tát cạn vét bùn chỉ để lớp bùn dày 15 – 20cm.

- Tạt vôi cho ao nuôi từ 7 – 10 kg vôi bột để tả cho 100m2 diện tích ao nuôi hoặc 30 – 35kg cho 1 sào ao bắc bộ. Một số chỉ tiêu môi trường ao ương cần đảm bảo: pH = 7,0-7,5; Hàm lượng ô xy hòa tan trên 3,0mg/l; Độ trong  20-30 cm.
         - Phơi đáy ao tuy thuộc điều kiện thời tiết những ao có độ chua cao không nên phơi nứt nẻ.

- Lấy nước vào ao ngập từ 1,0 – 1,2m sau đó xử lý bằng một số loại chế phẩm sinh học như EMC, BioDW, Bio Bac. Lưu ý khi lấy nước vào ao cần lọc qua lưới lọc có kích thước mắt lưới nhỏ để loại bỏ cá tạp đặc biệt là cá rô phi con hoặc các loài địch hại khác.

2.1. Mật đô ương và thời gian ương

          Mật độ ương:  250 con/m2 ao

          Thời gian ương:    30 ngày

Cá bột sau khi tiêu hết noãn hoàn 2 ngày thì có thể đưa ra ao, nên thả cá vào buổi sáng hoặc chiều mát, không thả cá vào lúc trời nắng, mưa to hoặc vừa mới mưa xong. Khi thả cá nên cho thêm nước ao từ từ vào thùng túi chứa cá bột và giữ yên trong 10-15 phút , sau đó nhẹ nhàng thả cá ra ao.

3.1. Chăm sóc và quản lý ao ương

+ Cho cá ăn

          Thức ăn trong giai đoạn ương từ cá bột lên cá hương là bột đỗ tương. Trong tuần đầu thức ăn được nấu chín, rải đều xung quanh ao ương. Tuần thứ nhất thức ăn đựợc nấu chín cho cá ăn. Những tuần tiếp theo cho cá ăn thức ăn dạng bột không cần nấu chín. Cho cá ăn vào buổi sáng và chiều mát. thức ăn được té đều khắp ao.
           Bảng 1: Lượng thức ăn cho cá hàng ngày

Tuần

1

2

3

4

Thức ăn tinh (g/vạn cá bột/ ngày)

100

200

400

700

 

         

Trong quá trình ương có thể điều chỉnh lượng phân bón để đảm bảo nước ao ương luôn có màu xanh lá chuối non, độ trong 20-30cm, ôxy hòa tan trên 3mg/lít

+ Quản lý ao ương

Phòng trừ địch hại, Thư­ờng xuyên sục khí đảm bảo hàm lư­ợng ôxy hoà tan >6mg/l. Th­ường xuyên quan sát hoạt động và mức độ sử dụng thức ăn của cá để phát hiện bệnh nhằm có biện pháp điều trị kịp thời.

Thời gian ương 30 ngày, cỡ cá hương đạt từ 2,5-3,0 cm, khối lượng 0,4-0,6 g/cá thể. Tỷ lệ sống đạt trung bình đạt trên 60%.

4. Thu hoạch:

Dùng lưới cá giống kéo khoảng 3 lần, sau đó gạn ao thu hoạch toàn bộ. Cá giống có thể đưa lên giai, bể luyện từ 8-12 giờ trước khi vận chuyển đi xa.

II.ƯƠNG CÁ HƯƠNG LÊN CÁ GIỐNG

1.Ao ương

          - Yêu cầu kỹ thuật và các bước chuẩn bị đối với ao ương (như mục I)

2.Mật độ và thời gian ương

          - Mật độ ương: 20 - 25 con/m2 ao, thời gian ương: 30 ngày

          Cá đánh bắt, vận chuyển từ nơi khác về phải hết sức nhẹ nhàng, tránh làm cá bị sây sát. Cách thả cá áp dụng mục 2.1 của tài liệu này.

3.Chăm sóc và quản lý ao ương

3.1. Cho cá ăn

Thức ăn cho cá trong giai đoạn này là thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn chế biến tổng hợp, có hàm lượng Protein tổng số 25-30%. Khẩu phần ăn hàng ngày tính theo % trọng lượng cá trong ao.

Cho cá ăn ngày 2 lần, theo dõi khả năng sử dụng thức ăn của cá hàng ngày để điều chỉnh cho phù hợp.

          Bảng 2: Khẩu phần ăn hàng ngày của cá trong giai đoạn ương cá giống

Thời gian ương

(tuần)

Khẩu phần ăn của cá hàng ngày

(% của trọng lượng cá trong ao)

1-2

20

3-4

15

5-6

10

 

3.2.Quản lý ao ương

          Kiểm tra ao vào buổi sáng hàng ngày, theo dõi hoạt động của cá, mức nước, màu sắc nước ao  để có những biện pháp xử lý phù hợp.

          Định kỳ kiểm tra sinh trưởng của cá 15 ngày 1 lần để tính lượng thức ăn. Kiểm tra tình hình bệnh cá phát sinh trong ao để có biện pháp xử lý kịp thời.

4.Thu hoạch

Dùng lưới cá giống kéo khoảng 3 lần, sau đó gạn ao thu hoạch toàn bộ. Cá giống có thể đưa lên giai, bể luyện từ 8-12 giờ trước khi vận chuyển đi xa.

Ngày đăng: 26/11/2019 Tác giả: VIỆN NGHIÊN CỨU NUÔI TRỒNG THỦY SẢN 1 - Số lần được xem: 242

CSDL Nông nghiệp

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website