Bệnh cước chân trâu,bò và các biện pháp phòng và điều trị bệnh


Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, trong thời gian tới có nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài xảy ra trên địa bàn cả nước. Khi nhiệt độ xuống thấp dưới 120C cộng với việc chăm sóc, nuôi dưỡng không tốt là điều kiện thuận lợi để phát sinh dịch bệnh, đói, rét cho đàn Trâu, bò và làm cho Trâu, bò dễ mắc bệnh cước chân.

        Để hạn chế thiệt hại về bệnh cước ở chân Trâu, bò ( làm cho trâu, bò không đi lại được). Chi cục Thú y Vĩnh Phúc xin hướng dẫn bà con chăn nuôi về cách nhận biết bệnh cước chân Trâu, bò và các biện pháp phòng, điều trị như sau:

        * Nguyên nhân:

         Khi thời tiết lạnh dưới 100C, thường có băng giá, sương muối, cộng với nền chuồng ẩm, ướt, lầy thụt mất vệ sinh. Mặt khác Trâu, bò đứng và nằm trong chuồng nuôi với thời gian dài sẽ làm cho chân Trâu, bò bị tê cóng, hệ thống mao mạch ở chân bị co lại gây trở ngại cho việc lưu thông máu. Nếu thời tiết tiếp diễn lạnh kéo dài từ 3-5 ngày thì hệ thống mao mạch ở chân Trâu, bò bị tắc nghẽn dẫn đến hệ thống phù nề xung quanh móng chân, bàn chân, cổ chân làm cho Trâu, bò bị đau đớn không đi lại được, hiện tượng đó gọi là bệnh cước chân ở Trâu, bò.

         * Triệu chứng:

        Chân Trâu, bò sưng ở độ nhẹ có hiện tượng đi chậm chạp, khập khiễng không vững có thể sưng ở một chân hoặc hai chân. Nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì bệnh sẽ trầm trọng hơn, có thể làm cho chân Trâu, bò biều hiện phù lề, dịch xuất tiết nhiều sưng tấy, nhiều vết tím đỏ, hoặc có vết nứt da, rỉ nước màu vàng, hệ thống mao mạch ở vùng bàn chân bị tắc làm cho vùng da xung quanh móng và bàn chân bị hoại tử dẫn đến chân Trâu, bò bị nhiễm trùng kế phát khiến cho Trâu, bò không đứng dậy đi lại được. Nếu vết thương bị nặng, sâu sẽ làm cho Trâu, bò què nằm tại chỗ.

       * Phòng bệnh:

        Bệnh cước chân ở Trâu, bò không phải là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh LMLM nhưng bệnh này có thể xảy ra hàng loạt và ảnh hưởng đến sức cày kéo, đi lại của Trâu, bò. Để phòng bệnh cước chân ở trâu, bò bà con chăn nuôi cần phải thực hiện tốt các biện pháp sau:

        -  Chuồng Trại: Gia cố, tu sửa, đảm bảo chuồng trại đủ ấm, cao ráo, sạch sẽ, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm ướt nền chuồng. Dự trữ chất đốt: Củi, Trấu, mùn cưa….để sưởi ấm cho Trâu, bò (lưu ý cần có ống khói ra ngoài để tránh ngạt).

        - Tăng cường công tác chăm sóc, nuôi dưỡng:

        + Trồng cỏ, ngô dày, dây khoai lang trên diện tích đất không sử dụng trồng cây vụ đông, đất hoang để làm thức ăn.

        + Bổ sung thêm tinh bột (cám gạo, ngô, khoai, sắn) với lượng 0,5g/kg thể trọng, cho uống thêm muối ăn với lượng 5g/100kg thể trọng hòa với nước ấm cho uống.

         + Có kế hoạch chế biến, tích trữ thức ăn cho trâu, bò khi thức ăn thô xanh khan hiếm. Một số loại thức ăn như rơm khô, cỏ khô, thức ăn ủ urê, thức ăn ủ chua (lá sắn, dây khoai lang,..) Không chăn thả Trâu, bò vào những ngày rét đậm, rét hại nhiệt độ dưới 1200C, cần mặc áo ấm cho Trâu, bò bằng bao tải gai hoặc vải bạt.

* Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho Trâu, bò: Vắc xin Lở mồm long móng, Tụ huyết trùng …

* Định kỳ vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại môi trường chăn nuôi 01 lần/ tuần.

            * Điều trị:

            Khi Trâu, bò bị cước chân cần phải rửa sạch, lau khô chân Trâu, bò. Dùng gừng hoặc riềng dã nhỏ, sao nóng  cho vào túi vải trườm vào chỗ sưng để tan máu tụ nhằm lưu thông mạch máu trở lại, ngày trườm 02 lần.

            Nếu chỗ cước đã nhiễm trùng phải rửa sạch bằng dung dịch thuốc tím 1% sau đó rắc bột Tetracylin hoặc Sunfamid.

            Bệnh nặng, cần cắt bỏ những tổ chức hoại tử sau đó mới điều trị. Tiêm bắp một trong các loại kháng sinh sau Pen-Strep 6.000 - 12.000 UI/kg thể trọng/ngày; Ampicillin 10 - 15 mg/kg TT/ngày; Colinorxacin 1ml/12 kg TT/ngày; Amtyo 10 - 12 ml/100 kg TT/ngày kết hợp trợ sức, trợ lực: tiêm bắp Cafein 20 - 25 mg/kg P, B- Comlex 4 ml/100 kg thể trọng. Điều trị liên tục 5 - 7 ngày sẽ khỏi bệnh.

Trên đây là các biện pháp phòng và điều trị bệnh cước chân cho Trâu, bò bà con chăn nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp trên để đảm bảo sức khỏe cho Trâu, bò nhà mình trong những ngày giá rét.

Ngày đăng: 03/02/2016 Tác giả: Nguyễn Thị Hậu - Nguồn: Chi cục Thú y Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 2076

CSDL Nông nghiệp

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website