Bệnh ung khí thán


1. Nguyên nhân

Bệnh ung khí thán là một bệnh truyền nhiễm cấp tính của trâu, bò do vi khuẩn Gr(+) gây lên. Vi khuẩn sống trong điều kiện yếm khí. Bệnh có thể xảy ra quanh năm, song thường tập trung vào những tháng nóng ẩm, mưa nhiều.

2. Triệu chứng

a. Thể quá cấp tính

Bệnh tiến triển nhanh trong vòng 3 - 6 giờ, con vật chết đột ngột. Một số trâu, bò thấy xuất hiện các ung trên đùi, bụng và nhiều vị trí khác, ung sưng rất nhanh.

b. Thể cấp tính:

Bệnh thường tiến triển từ 2 - 3 ngày, có khi kéo dài 1 tuần. Trâu, bò bệnh sốt 39 - 39,5oC, ủ rũ, mệt mỏi song vẫn đi lại. Các ung xuất hiện trên mình con vật nhất là ở các bắp thịt mông, vai, đùi và bụng. Chỗ sưng không cố định, có thể di chuyển từ mông vai xuống đùi, bụng, ức, bẹn và chân. Lúc đầu khối u nóng, đau, sau đó to dần lên, da căng lùng bùng, ấn tay vào khối u có tiếng kêu lạo sạo. Khi khối u vỡ toác ra trông giống như quả dưa bở, dịch chảy ra ngoài, tế bào thượng bì bị tróc từng mảng. Da nơi ung nhọt bị nhăn nheo có mầu thâm tím, khi có ung ở đùi và chân, con vật đi lại khó khăn, ung ở lưỡi con vật thè lưỡi ra ngoài, khó thở. Con vật có thể bị chết do nhiệt độ hạ.

3. Bệnh tích

Xác chết chậm thối, mổ ra thấy mùi bơ ôi, khắp cơ thể chỗ bắp thịt có ung với kích cỡ khác nhau màu thâm tím, đen xạm hay nâu xạm, trong có chứa các chất keo nhầy giống như thịt đông, cắt vào sâu thấy sùi bọt khí. Day tay lên da nơi có khối ung, nghe có tiếng kêu lạo sạo. Ngoài ra còn có thể phát hiện được các ung ở trong nội tạng.

4.Phòng, điều trị bệnh

a.Phòng bệnh

- Khi phát hiện có trâu, bò chết vì bệnh ung khí thán không được mổ thịt, phải chôn sâu, có rắc vôi bột.

- Cách ly triệt để và điều trị kịp thời gia súc bệnh, không vận chuyển, mua, bán, mổ thịt gia súc trong vùng có dịch.

- Thực hiện tổng vệ sinh tẩy uế chuồng trại giống như bệnh nhiệt thán.

b.Điều trị bệnh

- Dùng kháng huyết thanh chống bệnh ung khí thán (150 - 200ml tiêm tĩnh mạch tiêm làm 3 lần, mỗi lần cách nhau 12 giờ).

- Dùng Penicillin tiêm bắp thịt (2 triệu đơn vị cho 100kg trọng lượng, tiêm ngày 2 lần, tiêm 3-5 ngày liền).

Ngày đăng: 19/07/2016 Tác giả: ST - Số lần được xem: 986

CSDL Nông nghiệp

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website