Bệnh ORT trên gà và các biện pháp phòng, trị


Từ nhiều năm nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cũng như một số tỉnh lân cận như: Phú thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hà Nội... xuất hiện bệnh ORT trên gà với biểu hiện gà hen, khẹc, chảy nước mắt, vảy mỏ... điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh như: Tylosin, Cephacilin, Enrocin... bệnh có giảm nhưng không đáng kể.  Do biểu hiện bên ngoài gần giống các bệnh hen trên gà trước đây như  CRD, CCRD..., tỷ lệ gà chết khá cao gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Bệnh ORT là một bệnh nhiễm trùng của gà ta và gà tây do vi khuẩn gây ra. Mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc vào khả năng gây bệnh của các chủng vi khuẩn và các vi khuẩn, virus kế phát, các ảnh hưởng về điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng cũng như việc can thiệp chữa trị, dùng thuốc có đúng, đủ liều và kịp thời hay không.

       Triệu chứng lâm sàng: Biểu hiện đặc trưng của bệnh là gà ho, hắt hơi, khó thở, hen khoẹc, vảy mỏ, chảy nước mắt, nước mũi. Gà khó thở, rướn cổ lên để thở, ngáp, đớp không khí. Gà sốt cao, mào gà tím tái, giảm ăn, giảm tăng trọng, giảm đẻ (gà đẻ trứng), bệnh lây lan nhanh, trong thời gian ngắn từ 1 - 3 ngày. Đối với gia cầm non bệnh gây nhiễm trùng, xuất huyết não, xương sọ mềm làm gà con chết đột ngột có thể chưa có biểu hiện triệu chứng ở đường hô hấp trên. Ở gà trên 12 tuần tuổi (3 tháng) bệnh gây viêm phổi cấp tính, gà liệt do bị viêm khớp, viêm xương, viêm tủy thường thấy mủ, dịch tiết nhầy trong các khớp xương tỷ lệ chết có thể lên đến 50 - 60%. Bệnh thường ghép với một số bệnh khác như: Niu cát sơn, E.coli, CRD... làm biểu hiện của bệnh càng trầm trọng.

       Bệnh tích khi mổ khám: Niêm mạc thanh khí quản phù nề, viêm, xuất huyết, phủ một lớp màng nhầy đôi khi lấp kín cả phế quản.

Niêm mạc thanh khí quản phù nề, viêm, xuất huyết, phủ một lớp màng nhầy

Đặc biệt phổi viêm, có bã đậu đôi khi  tạo kén ở phổi. Túi khí bị viêm, phủ một lớp màn đục, đôi chỗ có bã đậu màu vàng đóng thành cục. Mặt, mắt gà sưng, có một số gà bị mù do viêm tuyến nước mắt. Gan sưng, xuất huyết. Ở gia cầm non có biểu hiện xuất huyết não, xương sọ mềm. Gà trên 12 tuần tuổi những con bị liệt mổ khám có dịch nhầy, mủ trong các khớp xương, gà gầy rộc dần. Khi bệnh kế phát với một số bệnh khác như E. Coli, CRD... ngoài các biểu hiện trên còn có một số biểu hiện khác như: Bề mặt gan có phủ lớp màng đục, viêm thận, sưng, xuất huyết tim.

       Phòng bệnh: Phải áp dụng các biện pháp tổng hợp như sau:

       Công tác vệ sinh thú y trong chăn nuôi phải được đảm bảo: Chuồng gà ấm về mùa đông, thoáng về mùa hè, nền chuồng phải luôn khô ráo, tránh gió lùa. Dọn vệ sinh thường xuyên khu vực chăn nuôi, máng ăn, máng uống đảm bảo sạch sẽ, sát trùng chuồng trại thường xuyên, định kỳ bằng các thuốc sát trùng:  Han-Iodin, Benkocid, ViA-Iodine... hạn chế khí độc chuồng nuôi H2S, NH3, CO2, SO2… Kết hợp chăm sóc nuôi dưỡng gà tốt, đảm bảo ổn định chất lượng nguồn thức ăn, nước uống, mật độ nuôi phù hợp theo đúng lứa tuổi, giống gà. Tăng cường sức đề kháng cho gà bằng các thuốc bổ như: B.comlex, điện giải, giải độc gan..., thực hiện đầy đủ quy trình phòng bệnh cho gà bằng vắc xin theo quy trình chăn nuôi. Khống chế ảnh hưởng của thời tiết như: Chắn gió lùa, che mưa, giảm độ nóng vào mùa hè bằng việc xây chuồng 2 mái, có hệ thống phun nước chống nóng lên mái, mùa đông bổ sung thêm bóng điện...

       Ngoài ra, có thể dùng một trong các loại thuốc sau để phòng: CRD poliVitamin hoặc CCRD Năm Thái, Timicocin, Spiramycin, Lincomycin...

Điều trị: Một số kháng sinh có hiệu quả cao trong điều trị bệnh ORT: Timicocin, Amoxycillin, Chlortetracycline, Tiamulin, Lincomycin,… Trong quá trình điều trị cần dùng thêm một số thuốc hỗ trợ long đờm, bổ gan, men tiêu hóa sống, vitamin và các chất điện giải… giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Nguyên tắc điều trị: Khi thấy trong đàn gà một số con bị bệnh ORT thì phải chữa ngay cho cả đàn. Ngoài uống cho cả đàn cần phải tiêm trực tiếp cho những con bị nặng. Những loại thuốc dùng để tiêm gồm: Vidan T, T. Enteron, Lincospec, Nigen... tiêm bắp 1 ml/5-6 kg gà, tiêm 1 lần/ngày, liệu trình điều trị 5  - 7  ngày, kết hợp chăm sóc nuôi dưỡng tốt./.

Ngày đăng: 10/06/2019 Tác giả: Nguyễn Thị Hậu - Chi cục Chăn nuôi và Thú y - Số lần được xem: 638

Dịch bệnh, BVTV

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website