Công tác phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi


Trong những ngày vừa qua, nắng nóng xảy ra trên diện rộng, nhiệt độ đã lên tới 38oC. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết mùa hè năm nay có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, nắng nóng có xu thế diễn biến bất thường, nhiệt độ tăng cao sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển và làm giảm sức đề kháng của đànvật nuôi làm nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh là rất cao, vật nuôi có thể bị chết do cảm nắng, cảm nóng, gây thiệt hại về kinh tế cho sản xuất chăn nuôi. Chính bởi vậy, các hộ chăn nuôi cần chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống nắng nóng cho đàn vật nuôi.

Là hộ chăn nuôi gà đẻ trứng với quy mô lớn lâu năm trên địa bàn huyện Yên Lạc, gia đình ông Nguyễn Văn Kho, thôn Hùng Vỹ, xã Đồng Văn luôn đặt vấn đề bảo vệ an toàn đàn vật nuôi lên hàng đầu. Hiện nay, gia đình ông đang nuôi 1 vạn gà Ai Cập đẻ trứng, những ngày nắng nóng được xem là rất nguy hiểm đối gà đẻ. Ông Kho cho biết: Để giữ cho chuồng nuôi thoáng mát trong những ngày nắng nóng, gia đình ông đã tiến hành phun mái chuồng, sử dụng quạt, căng lưới đen xung quanh chuồng; tiến hành bổ sung điện giải, vitamin C để tăng sức đề kháng cho đàn đồng thời tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh,... Việc thực hiện tốt các biện pháp phòng chống giúp hoạt động chăn nuôi của gia đình ông luôn đạt hiệu quả cao.

Vĩnh Phúc là tỉnh có ngành chăn nuôi phát triển mạnh. Chính bởi vậy, công tác bảo vệ đàn vật nuôi luôn được chú trọng. Vào mùa nắng nóng, đối với những ngày nhiệt độ tăng cao bà con chăn nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống để đảm bảo sức khỏe cho đàn vật nuôi của gia đình.

Về chuồng trại: Đảm bảo cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, thích hợp với từng đối tượng vật nuôi. Phủ lá cọ, rơm, trồng cây dây leo,… lên mái chuồng để chống nóng trực tiếp. Những ngày nắng, nóng phun nước lên mái chuồng, phun sương trong chuồng nuôi và bố trí đủ quạt điện để quạt mát, tránh làm tăng độ ẩm trong chuồng nuôi.Chuẩn bị đầy đủ phên, lưới chống nóng, bạt để chủ động che chắn chống nắng và chống mưa tạt gió lùa vào chuồng nuôi. Khơi thông rãnh thoát nước thải và xử lý chất thải theo đúng quy định. Trong chăn nuôi lợn và trâu bò: Thu gom, chuyển phân, chất thải ra khỏi chuồng nuôi hàng ngày và đưa vào nơi ủ riêng.Đối với các trang trại chăn nuôi công nghiệp, quy mô lớn chủ động nguồn cung cấp điện, nước để đảm bảo phục vụ sản xuất. 

Sử dụng hệ thống lưới đen giúp giảm nhiệt trong chuồng nuôi

Mật độ nuôi: Bố trí mật độ nuôi phù hợp với từng đối tượng vật nuôi, nên giảm mật độ nuôi nhất là đối với gia súc, gia cầm nuôi nhốt (trâu bò: 4-6 m2/con; lợn nái mang thai: 3-4 m2/con; lợn thịt: 1,2-1,5 m2/con; gà đẻ: 5-7 con/m2; gà thịt: 6-8 con/m2) và tăng cường thêm số lượng máng ăn, máng uống.

Đảm bảo mật độ nuôi phù hợp cho từng đối tượng vật nuôi

Chăm sóc nuôi dưỡng:Những ngày nắng nóng, tăng cường khẩu phần thức ăn xanh và bổ sung các loại vitamin, đặc biệt là Vitamin C. Tăng cường thức ăn giàu đạm; giảm tinh bột, chất béo trong khẩu phần. Những đợt nắng nóng kéo dài chú ý chia khẩu phần cho ăn nhiều bữa, cho ăn vào lúc sáng sớm, chiều mát và buổi tối, hạn chế cho ăn vào buổi trưa. Cung cấp đủ nước sạch, mát có bổ sung chất điện giải, B.Complex cho gia súc, gia cầm uống để tăng sức đề kháng và giải nhiệt. Đối với trâu, bò, lợn trong mùa nóng nên thường xuyên tắm chải 1-2 lần/ngày để giảm nhiệt cho cơ thể và phòng, chống các bệnh ngoàida. Những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất là từ 12 giờ đến 16 giờ trong ngày, không chăn thả và cho trâu, bò nghỉ làm việc, nhốt tại chuồng hoặc tại các khu vực có bóng mát, cây xanh.Đối với vật nuôi sơ sinh hoặc theo mẹ cần giữ nền chuồng khô ráo, sạch sẽ; tuyệt đối không được làm ẩm, ướt nền chuồng.

Thường xuyên tắm chải để giảm nhiệt cho cơ thể và phòng chống các bệnh ngoài da cho trâu, bò

Vệ sinh, phòng bệnh: Tăng cường vệ sinh, tẩy uế chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi, định kỳ phun thuốc sát trùng, tiêu độc để chống ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt,... là những tác nhân truyền và gây bệnh trong mùa hè. Thực hiện tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; theo dõi, giám sát chặt chẽ tình trạng của đàn vật nuôi, phát hiện gia súc, gia cầm ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời./.

Ngày đăng: 10/06/2019 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 410

Dịch bệnh, BVTV

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website