Chủ động phòng chống nắng nóng cho thủy sản nuôi


Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thuỷ văn Trung ương, năm 2019 nhiệt độ trung bình từ tháng 5-10/2019 trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn TBNN từ 0,5-1oC, các đợt nắng nóng tập trung ở phía Đông Bắc Bộ vào tháng 5 - 6. Thời điểm nắng nóng là điều kiện để các loại dịch bệnh trên thủy sản phát sinh. Chính vì vậy, để chủ động phòng chống nắng nóng và dịch bệnh, đảm bảo an toàn và giảm thiểu thiệt hại thấp nhất trong nuôi trồng thủy sản, bà con cần thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ thủy sản.

Yên Lạc là một trong những huyện nuôi trồng thủy sản trọng điểm của tỉnh; trong đó có nhiều hộ nuôi thâm canh, quy mô lớn. Hàng năm, vào thời điểm nắng nóng, người nuôi thủy sản phải thực hiện các biện pháp đảm bảo cho thủy sản sinh trưởng và phát triển bình thường.

Gia đình ông Nguyễn Đình Thành, thôn Thụ Ích 2, xã Liên Châu, Yên Lạc có hơn 3 ha mặt nước nuôi cá các loại: Trắm, chép, rô phi,… Ông Thành cho biết: Nuôi cá tưởng nhàn mà không nhàn, những ngày thời tiết biến động hết sức vất vả, phải theo dõi từng diễn biến nhỏ để có những biện pháp can thiệp kịp thời. Đặc biệt là vào mùa hè, những ngày nhiệt độ tăng cao phải thay đổi thời điểm cho ăn, tăng sức đề kháng cho cá bằng các chế phẩm và sử dụng quạt nước để tăng hàm lượng ôxy,…

Vĩnh Phúc được biết đến là địa phương có tiềm năng phát triển thủy sản bởi có nhiều đầm, hồ và sông lớn chảy qua. Những năm gần đây, sản xuất thủy sản của tỉnh tiếp tục được duy trì ổn định, nuôi trồng từng bước được đa dạng hóa, chất lượng ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu của thị trường, góp một phần vào tăng trưởng của ngành Nông nghiệp và nâng cao thu nhập của người dân. Song, nuôi trồng thủy sản cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức như biến đổi khí hậu, thiên tai.

Anh Vũ Duy Cương, Chi cục Thủy sản Vĩnh Phúc cho biết: Những đợt nắng nóng kéo dài gây rất nhiều bất lợi cho bà con trong nuôi trông thủy sản. Chính bởi vậy, bà con cần thường xuyên theo dõi bản tin dự báo thời tiết để có các biện pháp phòng chống kịp thời.

Đối với những ngày nắng nóng, luôn duy trì mực nước trong ao, đầm, hồ từ 1,8- 2m để ổn định nhiệt độ chống nóng và giúp cá sinh trưởng, phát triển tốt. Tăng cường vận hành máy quạt nước, máy phun mưa từ 12 h đêm đến 4h sáng để tránh hiện tượng cá nổi đầu do thiếu ôxy; những hôm nắng nóng trên 37oC cần vận hành máy từ 4-5 h chiều để cân bằng nhiệt độ môi trường nước, tránh hiện tượng cá bị sốc nhiệt dễ nhiễm bệnh.

Vận hành máy quạt nước tăng hàm lượng ôxy trong nước

Đối với ao nuôi cá nên làm giàn che nắng trên mặt nước (cao hơn mặt nước 0,7 - 1m) ở phía Tây ao nuôi bằng lưới đen tản nhiệt, trồng giàn cây dây leo: Mướp, bầu,... hoặc các khung bèo tây chiếm khoảng 1/4-1/3 diện tích ao nuôi làm nơi trú nắng cho cá. Đối với ao nuôi lươn, ếch cần tạo nơi trú nắng bằng các ống tre, nứa buộc thành từng bó nhỏ đặt ở các góc ao.

Những nơi có điều kiện thay nước thì thay từ 15-20% lượng nước cũ và cấp thêm nước mới vào ao. Tuyệt đối vào những ngày nắng nóng không xả thải phân chuồng trực tiếp xuống ao; hạn chế kéo cá để tránh xây xát, mầm bệnh có cơ hội xâm nhập gây bệnh cho cá. Đối với thức ăn dư thừa (nhất là rau, cỏ...) cần vớt bỏ sau khi cho ăn để tránh hiện tượng phân hủy làm ô nhiễm môi trường ao nuôi.

Định kỳ 1-2 lần/tháng sử dụng chế phẩm vi sinh, vôi hoặc một số hóa chất như: BKC, VICATO, Iodine để cải thiện và ổn định môi trường ao nuôi. Mật độ cá, tôm thả ương nuôi, mật độ trứng ấp không nên quá dày để bảo đảm môi trường đủ ôxy. Không thả cá bột, cá hương xuống ao nuôi khi trời đang nắng gắt hoặc chuẩn bị mưa và mưa rào.

Tăng cường bổ sung men tiêu hóa, vitamin để tăng sức đề kháng

Cho cá ăn vào sáng sớm và chiều mát; giảm từ 20-30% lượng thức ăn cho cá ăn vào những ngày nắng nóng hoặc cắt bỏ bữa ăn vào buổi trưa; tăng cường bổ sung men tiêu hóa, vitamin C để tăng sức đề kháng cho cá. Cho cá ăn tỏi say nhuyễn với liều lượng 500 g tỏi/100 kg cá/ngày, sử dụng 5-7 ngày liên tục hoặc dùng thuốc KN04-12 với liều lượng 200g/100 kg thức ăn, cho ăn 5-7 ngày để phòng bệnh cho cá.

Cho cá ăn vào sáng sớm và chiều mát, giảm từ 20 - 30% lượng thức ăn cho cá ăn vào những ngày nắng nóng hoặc cắt bỏ bữa ăn vào buổi trưa

Đối với những ao nuôi cá rô phi, khi nhiệt độ trên 37oC chỉ cho cá ăn buổi sáng sớm hoặc cho cá nhịn ăn để phòng bệnh xuất huyết do vi khuẩn streptococcus gây ra.

Ngoài ra, khi đánh bắt và vận chuyển cá trong mùa nắng nóng cần phải tiến hành vào lúc sáng sớm, mát trời, không nên làm thay đổi nhiệt độ nước đột ngột để tránh cho cá bị sốc và hao hụt. Khi cá nuôi bị bệnh hoặc có hiện tượng chết bất thường, không tự ý dùng thuốc kháng sinh xử lý, cần liên hệ với các cơ quan chuyên môn, cán bộ thú y hoặc cán bộ thủy sản để có biện pháp xử lý phù hợp, kịp thời./.

Ngày đăng: 10/06/2019 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 629

Dịch bệnh, BVTV

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website