Bệnh viêm vú bò sữa và biện pháp phòng, trị


Viêm vú là bệnh khá phổ biến trong chăn nuôi bò sữa, có nhiều nguyên nhân gây bệnh nhưng chủ yếu là do quá trình khai thác sữa không đảm bảo vệ sinh dẫn đến sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài vào hoặc do sự bội sinh và độc lực quá mạnh của tập đoàn vi khuẩn có sẵn trong tuyến sữa, ống dẫn sữa. Bệnh có tính chất lây lan mạnh, gây tổn hại khá lớn cho người chăn nuôi bò sữa, tùy theo mức độ, bệnh có thể làm giảm hiệu quả kinh tế chăn nuôi bò sữa từ 30-50% hoặc nhiều hơn. Có 02 loài vi khuẩn chủ yếu gây bệnh là: Liên cầu khuẩn Streptococcus Agalactiae và tụ cầu khuẩn Staphylococcus Aureus. Ngoài ra còn một số vi khuẩn khác cũng phối hợp gây bệnh Actinomyces pyogenes, Streptococcus Aberis, Streptococcus Disgalactiae, Escherichia Coli. Trong thực tế chúng ta gặp một số thể bệnh như sau:

- Thể ẩn: Bò không có dấu hiệu lâm sàng chỉ biết được qua thử phản ứng CMT; bệnh gặp nhiều ở bò sữa cao sản và đàn bò sữa chăn nuôi tập trung, vệ sinh kém.

- Thể lâm sàng: Bò sốt cao 40-410C kéo dài 2-3 ngày, một hoặc cả 4 bầu vú, núm vú bị sưng, nóng, đỏ, đau có thể quan sát được, ấn tay vào có cảm giác từng cục rắn và bò có phản ứng đau. Sữa bò khi vắt ra có độ đặc, loãng không bình thường, màu hơi vàng; trường hợp bò bị bệnh nặng có các cục sữa nhỏ vón lại, có mủ, lẫn máu. Lượng sữa của bò giảm từ 30-50% hoặc ngừng tiết sữa hẳn tùy theo tình trạng bệnh.

- Thể cận lâm sàng: Bò không có dấu hiệu lâm sàng đặc trưng của thể bệnh lâm sàng nhưng lượng sữa giảm dần và hàm lượng các chất dinh dưỡng trong sữa cũng giảm. Một số trường hợp khi lọc sữa thấy có các hạt sữa nhỏ vón lại. Bệnh có thể tiến triển thành thể bệnh lâm sàng khi trong quá trình chăn nuôi gặp phải các điều kiện bất lợi như: Thay đổi thời tiết đột ngột (quá nóng, quá lạnh); chuồng trại, môi trường bị ô nhiễm; thức ăn không đảm bảo hàm lượng các chất dinh dưỡng,…

- Phòng bệnh:

+ Dọn, rửa vệ sinh chuồng trại hàng ngày đảm bảo sạch sẽ, khô ráo; dụng cụ, thiết bị chăn nuôi, dụng cụ vắt sữa phải được vệ sinh, sát trùng để tránh lây nhiễm.

+ Trước khi vắt sữa phải tiến hành rửa sạch tay bằng xà phòng, vệ sinh sạch sẽ bầu vú của bò bằng khăn ướt rồi lau khô bằng khăn khô (mỗi bò vắt sữa phải có khăn lau bầu vú, xô đựng sữa riêng); vắt và kiểm tra tia sữa đầu tiên; bò khỏe vắt trước, bò viêm vú vắt sau cùng.

+ Quá trình vắt sữa (vắt tay hoặc vắt máy) cần thực hiện đúng kỹ thuật để tránh gây tổn thương bầu vú, núm vú của bò; vắt kiệt sữa để giảm nguy cơ viêm vú của bò; vắt sữa xong phải sát trùng núm vú bằng thuốc sát trùng.

+ Định kỳ thực hiện phương pháp thử CMT hoặc sử dụng máy đếm tế bào Soma để chẩn đoán, phát hiện bò sữa bị viêm vú, điều trị kịp thời.

+ Khi tiến hành cai sữa cho bò: Vắt hết sữa ra ngoài và lau sạch bầu vú bằng thuốc sát trùng, sử dụng Bio-Mas Blue bơm vào bầu vú (01 typ/núm vú, 01 lần duy nhất), bịt kín núm vú lại và dùng tay xoa nhẹ bầu vú từ dưới lên để thuốc phân bố đều và được hấp thu tốt hơn.

- Điều trị bệnh:

+ Vệ sinh, rửa sạch bầu vú bị viêm với dung dịch thuốc sát trùng, lau khô bằng khăn sạch, vắt hết sữa ra ngoài (vắt kiệt sữa). Sử dụng Mastijet fort hoặc Bio-Mas Red bơm vào bầu vú 01 typ/núm vú bị viêm, bịt kín núm vú lại và dùng tay xoa nhẹ bầu vú từ dưới lên để thuốc phân bố đều và được hấp thu tốt hơn, lặp lại liên tục trong 4-5 ngày.

+ Có thể sử dụng kháng sinh Amoxisol LA (hoặc Duranixin LA), liều lượng: 01 ml/10 kg thể trọng. Kết hợp sử dụng hạ sốt (Anagil-C); trợ sức, trợ lực (Catosal 10%) cho bò trong thời gian điều trị bệnh./.

Ngày đăng: 17/06/2019 Tác giả: Hoàng Huy - TP Quản lý giống và kỹ thuật chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y - Số lần được xem: 455

Dịch bệnh, BVTV

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website