Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi cá lồng trên sông Phó Đáy


Nhận thấy tiềm năng của khúc sông Phó Đáy chảy qua địa phận xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch có nhiều lợi thế trong việc phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông. Những năm qua một số hộ dân trên địa bàn xã đã tận dụng những lợi thế đó để phát triển kinh tế nhờ nuôi cá lồng trên sông, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế.

Là một trong những hộ tiên phong trong việc phát triển nghề nuôi cá lồng trên dòng sông Phó Đáy. Năm 2016, anh Nguyễn Quang Lợi, thôn Đại Lương, xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch bắt tay vào làm những chiếc lồng, bè đầu tiên, và tiến hành thả giống. Để có vốn kiến thức, cũng như kinh nghiệm trong việc chăn nuôi cá lồng trên sông, anh Lợi đã trực tiếp tìm đến những hộ dân có kinh nghiệm lâu năm trong nghề nuôi cá lồng ở các tỉnh Hải Dương và Phú Thọ. Bên cạnh đó, anh Lợi còn đăng ký tham gia Chương trình Khởi nghiệp của kênh VTC16 truyền hình Nông nghiệp Việt Nam thực hiện, khi tham gia chương trình anh Lợi đã được các chuyên gia có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản về khảo sát, tư vấn và hướng dẫn cách làm lồng bè như thế nào để vừa tiết kiệm chi phí, vừa cho hiệu quả kinh tế. Tất cả quy trình về chăn nuôi từ khâu chọn cá giống đến phòng chống dịch bệnh anh Lợi đều được các chuyên gia của chương trình khởi nghiệp hướng dẫn tỷ mỷ.

Hiện nay nghề nuôi cá lồng trên sông đang là một hướng đi mới trong phát triển kinh tế của người dân xã Thái Hòa (Lập Thạch)

Trao đổi về những ngày đầu khởi nghiệp anh Lợi cho biết:Với 04 lồng cá ban đầu, nhờ sự tư vấn của các chuyên gia, để tận dụng nguồn thức ăn thô xanh sẵn có của gia đình nhằm giảm một phần chi phí thức ăn cho cá trong quá trình chăn nuôi, tôi tiến hành thả nuôi 3 giống cá chính, là: Cá trắm, cá chép và cá rô phi. Nhờ mạnh dạn đăng ký tham gia Chương trình Khởi nghiệp của kênh VTC16, nên những ngày đầu với nhiều khó khăn và bỡ ngỡ tôi đã có đội ngũ chuyên gia về nuôi trồng thủy sản của chương trình đồng hành cùng mình trong suốt quá trình nuôi, từ hướng dẫn kỹ thuật, cách chăm sóc đến chế độ ăn như thế nào đều có sự giám sát của các chuyên gia, từ đó tôi đã học hỏi được rất nhiều kỹ thuật cũng như kinh nghiệm chăm sóc cá lồng trên sông từ các chuyên gia.

Anh Lợi cho biết thêm: Nuôi cá lồng trên sông có nhiều ưu điểm vượt trội nhờ nguồn nước được lưu thông thường xuyên, con cá được vận động nhiều nên thịt luôn săn chắc hơn so với cá được nuôi ở ao, hồ. Để có sản phẩm có chất lượng tốt, đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong quá trình chăn nuôi, nguồn cám thức ăn được tôi lựa chọn từ các nhà sản xuất có uy tín trên thị trường, ngoài ra tôi còn bổ sung thức ăn thô xanh (cỏ voi) cho loài cá trắm, nên sản phẩm cá do gia đình tôi làm ra luôn rắn chắc và có chất lượng thịt thơm ngon và luôn có giá cao hơn so với thị trường từ 5 - 10 nghìn đồng.

Qua trao đổi với anh Lợi, được biết một trong những yếu tố quyết định đến thành công trong nuôi cá lồng trên sông là khâu phòng bệnh cho cá, để giúp cho cá được khỏe mạnh thì người nuôi phải thường xuyên vệ sinh lưới, giúp cá không bị thiếu ô xy cũng như hạn chế việc phát sinh mầm bệnh; treo túi vôi ở góc lồng để khử trùng môi trường nước, sạch mầm bệnh. Đặc biệt, thường xuyên sử dụng tỏi say nhuyễn cho cá ăn liên tục trong vòng từ 7 - 10 ngày/tháng với định lượng phù hợp để tăng sức đề kháng. Thường xuyên theo dõi tốc độ sinh trưởng, kiểm soát nguồn thức ăn… đảm bảo cho vật nuôi phát triển tốt.

Từ 4 lồng cá ban đầu, sau gần 4 năm phát triển, đến nay gia đình anh đang nuôi 8 lồng cá. Bắt đầu từ năm 2018 anh có nuôi thêm giống cá trắm giòn, chép giòn, với công suất mỗi lồng nuôi như: Trắm giòn (1.000 con/lồng), chép giòn (1.000 con/lồng), rô phi (5.000 con/lồng),đây là những loài cá cho giá trị kinh tế cao. Đến nay, mô hình nuôi cá lồng của anh Lợi đang dần tạo dựng được uy tín, nhiều thương lái tìm đến đặt hàng. Trung bình, sản lượng thu hoạch cá rô phi đạt 20 tấn/năm, chép giòn từ 5 - 6 tấn/năm, trắm giòn khoảng 15 tấn/năm. Với giá thu mua hiện ở mức 30 - 32 nghìn đồng/kg cá rô phi, 100 - 120 nghìn đồng/kg trắm giòn và chép giòn, trung bình mỗi vụ anh Lợi thu lãi khoảng 200 triệu đồng./.

Ngày đăng: 27/08/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 336

Dịch bệnh, BVTV

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website