Vĩnh Tường chủ động trong công tác phòng chống dịch Cúm gia cầm


Hiện nay, thời tiết đang giao mùa nhiệt độ thay đổi đột ngột bất thường, biên độ nhiệt độ chênh lệch ngày đêm lớn…gia cầm không kịp thích nghi, sức đề kháng giảm. Qua kiểm tra thực tế của cán bộ thú y, một số hộ chăn nuôi gia cầm ở các địa phương trong huyện còn chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm như: Không tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm hoặc tiêm phòng vắc xin không đúng chủng loại, chuồng trại chăn nuôi không đảm bảo các điều kiện vệ sinh thú y… từ đó nguy cơ tiềm ẩn phát sinh bệnh Cúm gia cầm và lây lan dịch bệnh cao.

Thường xuyên phun khử trùng chuồng trại để bảo vệ đàn gia cầm

Để chủ động thực hiện các biện pháp, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sản xuất chăn nuôi gia cầm tại địa phương. UBND huyện Vĩnh Tường đã có văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn, các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn như sau:

Đối với các xã, thị trấn cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh gia cầm trên địa bàn quản lý nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có ổ dịch phát sinh, tuyên truyền, vận động người chăn nuôi khi phát hiện gia cầm ốm chết, không rõ nguyên nhân phải báo cho trưởng thôn hoặc cán bộ thú y xã đi kiểm tra, xác minh dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm cấm vứt xác gia cầm ốm chết ra môi trường. Chỉ đạo quyết liệt công tác tiêm phòng đợt 2/2019, tiêm phòng bổ sung, đảm bảo tiêm phòng triệt để đàn gia cầm đạt 80% tổng đàn trở lên, vận động các hộ chăn nuôi gà quy mô 1.000 con trở lên sử dụng vắc xin cúm gia cầm phòng được 02 loại cúm là H5N1, H5N6, phải thường xuyên rắc vôi bột, phun khử trùng chuồng trại, môi trường để bảo vệ đàn gia cầm.

Đối với Trạm Chăn nuôi Thú y Huyện, cán bộ hướng dẫn các xã, thị trấn và người chăn nuôi về thực hiện các biện pháp đồng bộ phòng chống dịch bệnh, đảm bảo khống chế, xử lý kịp thời ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng nếu có. Tăng cường giám sát dịch bệnh, khi có dịch xảy ra phải lấy mẫu gửi xét nghiệm, tổ chức tiêu hủy ngay đàn gia cầm bị bệnh, cũng như xử lý triệt để ổ dịch không để lây nhiễm sang người. Thực hiện nghiêm túc công tác tiêm phòng vắc xin cho gia cầm, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi. Chuẩn bị đầy đủ bảo hộ lao động và các vật tư, hóa chất phục vụ cho công tác tiêu độc, chống dịch nếu dịch bệnh xảy ra. Thường xuyên kiểm tra, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn.

Đối với Phòng Nông nghiệp & PTNT tăng cường chỉ đạo cơ quan chuyên môn theo dõi chặt chẽ, diễn biến tình hình dịch bệnh gia cầm trên địa bàn huyện, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống bệnh cúm lây lan sang người. Phối hợp với cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của dịch cúm gia cầm và các biện pháp phòng chống.

Hy vọng với sự quan tâm, chỉ đạo của UBND huyện và sự phối hợp tích cực của các cơ quan chuyên môn. Công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn huyện Vĩnh Tường sẽ đạt kết quả cao, đảm bảo an toàn cho người chăn nuôi./.

Ngày đăng: 30/09/2019 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 326

Dịch bệnh, BVTV

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website