Bệnh Cúm gia cầm và các biện pháp phòng, chống


Bệnh Cúm gia cầm là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do chủng vi rút A/(H5N1) và A/H5N6 gây ra là chủ yếu, ngoài ra còn do các chủng vi rút cúm khác như: H3N8, H7N9, H9N2... bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loài khác nhau như: Gà, vịt, ngan, chim cút,… gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho người chăn nuôi. Đặc biệt bệnh Cúm gia cầm có thể lây sang người và gây tử vong cao. Từ đầu năm 2019 đến nay (15/10), theo thông báo của Cục Thú y, trên địa bàn cả nước bệnh Cúm gia cầm (chủng vi rút A/H5N1 và  A/H5N6) đã xảy ra tại 13 xã của 11 tỉnh, thành phố, buộc phải tiêu hủy trên 23.000 con gia cầm. Mặt khác, trước diễn biến thời tiết phức tạp, các hoạt động vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm gia tăng, do vậy nguy cơ xuất hiện các ổ dịch cúm gia cầm là rất cao. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y hướng dẫn bà con chăn nuôi cách nhận biết bệnh Cúm  gia cầm và các biện pháp phòng, chống như sau:

* Cách nhận biết bệnh cúm gia cầm:

Triệu chứng: Gia cầm mắc bệnh thường có các biểu hiện như: Chết đột ngột hàng loạt với tỷ lệ cao trong đàn; thân nhiệt sốt cao 43 - 44oC kèm theo các biểu hiện khác như: Ủ rũ, run rẩy, mệt  mỏi, nằm tụ từng đám, có thể gặp triệu chứng thần kinh co giật, ít đi lại, lông xù, đầu gật gù, gục xuống đất, khó thở, chảy nước mắt, nước dãi,  phù đầu và mí mắt, mào và tích xuất huyết, tím tái, da chân phần không có lông xuất huyết tím thành vệt, ỉa chảy rất nặng, phân xám vàng, xám xanh đôi khi có máu, mùi rất tanh. Đối với gia cầm đẻ trứng thì giảm sản lượng trứng hoặc ngừng đẻ. Tỷ lệ chết cao có thể lên đến 100% trong đàn hoặc thấp hơn tùy theo độc lực của mầm bệnh.

 Chân xuất huyết tím thành vệt  Mào và tích xuất huyết, tím tái

Bệnh tích: Khi mổ khám gia cầm bị bệnh thấy xoang bụng tích nước hoặc viêm dính. Xuất huyết trên bề mặt các cơ (cơ đùi, cơ lườn) và các cơ quan nội tạng, dạ dày tuyến, manh tràng và ruột non; cơ vòng hậu môn xuất huyết; gan, lách, thận sưng, buồng trứng xuất huyết và viêm hoại tử. Đặc biệt màng treo ruột, mỡ bụng xuất huyết, đây là đặc điểm khác với tất cả các bệnh khác; màng bao tim, cơ tim xuất huyết, màng não xung huyết, ngoài ra xoang mũi và khí quản xuất huyết, chứa đầy dịch nhầy.

*Các biện pháp phòng, chống:

1. Về con giống: Chỉ mua gia cầm ở những cơ sở giống có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo không có bệnh cúm và các bệnh truyền nhiễm khác; chọn những con khoẻ mạnh, nhanh nhẹn.

   2. Về điều kiện chuồng nuôi và vệ sinh phòng bệnhNuôi nhốt gia cầm, không nuôi chung nhiều loại gia cầm; chuồng nuôi nhốt gia cầm phải luôn khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông, dễ vệ sinh khử trùng tiêu độc; sân thả gia cầm phải khô ráo sạch sẽ, có tường bao quanh; định kỳ vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi (1 lần/tuần) bằng các loại hóa chất như: Cloramin, Han-Iodine, Benkocid và vôi bột...; Phân, chất độn chuồng cần được thu gom và ủ với vôi bột trước khi sử dụng; trước cửa chuồng hoặc cổng ra, vào khu chăn nuôi phải có hố sát trùng.

  3. Về chăm sóc, nuôi dưỡngKhông nhốt chung gia cầm mới mua về với gia cầm đang nuôi, cần nuôi cách ly trong vòng 10 - 15 ngày để theo dõi sau mới cho nhập đàn. Cho ăn đủ khẩu phần tùy theo lứa tuổi và từng giai đoạn phát triển của gia cầm, thức ăn phải đảm bảo chất lượng, đủ thành phần dinh dưỡng, sử dụng thức ăn  rõ nguồn gốc. Bổ sung các loại vitamin, khoáng chất các chất điện giải chống mất nước và chống stress. Cung cấp nước uống sạch, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thú y trong suốt quá trình chăn nuôi. Vệ sinh máng ăn, máng uống hàng ngày; thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn gia cầm để phát hiện những con ốm, yếu loại thải ra khỏi đàn.  

  4. Tiêm phòngTiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho gia cầm theo quy trình chăn nuôi và theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đặc biệt là tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm Navet-Vifluvac do công ty  cổ phần Thuốc thú y Trung ương Navetco sản xuất vì loại vắc xin này vừa phòng được bệnh cúm tuýp A/H5N1 và H5N6 ở gia cầm. Chính vì vậy Chi cục Chăn nuôi & Thú y Vĩnh Phúc khuyến cáo bà con chăn nuôi gà quy mô trên 1.000 con (không được hỗ trợ vắc xin cúm của nhà nước) hãy mua và sử dụng loại vắc xin này để tiêm cho đàn gà nhà mình khi đến tuổi tiêm phòng.

  5. Khi xuất bán gia cầm: sản phẩm gia cầm phải báo cho cơ quan Thú y để được kiểm tra và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch.

  6. Thực hiện tốt “5 không”: Không được giấu dịch; không bán chạy và buôn bán, vận chuyển gia cầm ốm, chết; không ăn thịt gia cầm ốm, chết; không ăn tiết canh gia cầm; không vứt xác gia cầm bừa bãi ra ngoài môi trường.

    Đối với các sơ sở chăn nuôi: Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân phải báo ngay cho trưởng thôn, nhân viên thú y cấp xã và chính quyền địa phương để xử lý theo quy định. Nếu có dịch cúm gia cầm xảy ra chủ chăn nuôi phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp về phòng, chống dịch theo quy định của Pháp luật về thú y.

    Để chủ động phòng, chống bệnh Cúm gia cầm, bà con chăn nuôi cần áp dụng đồng bộ các biện pháp trên, có như vậy đàn gia cầm của gia đình mình mới luôn được khỏe mạnh không bị dịch bệnh xảy ra, đem lại hiệu quả kinh tế cao và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần vào chăn nuôi của tỉnh phát triển bền vững./.

Ngày đăng: 21/10/2019 Tác giả: Nguyễn Thị Hậu - Chi cục Chăn nuôi &Thú y - Số lần được xem: 701

Dịch bệnh, BVTV

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website