Vĩnh Phúc chủ động phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi


Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết mùa hè năm nay có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao có những ngày lên tới 40oC. Đây là điều kiện bất lợi làm giảm sức đề kháng, vật nuôi có thể bị chết do cảm nắng, cảm nóng, gây thiệt hại về kinh tế cho sản xuất chăn nuôi. Để chủ động bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, tạo điều kiện chăn nuôi của tỉnh phát triển, các hộ chăn nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi như sau:

Về chuồng trại: Đảm bảo cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, thích hợp với từng đối tượng vật nuôi. Phủ lá cọ, rơm, trồng cây dây leo,… lên mái chuồng để chống nóng trực tiếp. Những ngày nắng, nóng phun nước lên mái chuồng, phun sương trong chuồng nuôi và bố trí đủ quạt điện để quạt mát, tránh làm tăng độ ẩm trong chuồng nuôi.

Chuẩn bị đầy đủ phên, lưới chống nóng, bạt để chủ động che chắn chống nắng và chống mưa tạt gió lùa vào chuồng nuôi.

Khơi thông rãnh thoát nước thải và xử lý chất thải theo đúng quy định. Trong chăn nuôi lợn và trâu bò: Thu gom, chuyển phân, chất thải ra khỏi chuồng hàng ngày và đưa vào nơi ủ riêng.

Đối với các trang trại chăn nuôi công nghiệp, quy mô lớn chủ động nguồn cung cấp điện, nước để đảm bảo phục vụ sản xuất.

Mật độ nuôi: Bố trí mật độ phù hợp cho từng loại vật nuôi, lứa tuổi nhất là đối với chăn nuôi lợn thịt, gà thịt, gà đẻ cần giảm mật độ nuôi theo quy định.

Chăm sóc, nuôi dưỡng: Những ngày nắng nóng, tăng cường khẩu phần thức ăn xanh và bổ sung các loại vitamin đặc biệt là Vitamin C.

Tăng cường thức ăn giàu đạm; giảm tinh bột, chất béo trong khẩu phần. Những đợt nắng nóng kéo dài chú ý chia khẩu phần cho ăn nhiều bữa, cho ăn vào lúc sáng sớm, chiều mát và buổi tối, hạn chế cho ăn vào buổi trưa.

Đảm bảo chất lượng khẩu phần ăn đồng thời tăng cường khẩu phần ăn xanh trong những ngày nắng nóng

Cung cấp đủ nước sạch, mát có bổ sung chất điện giải cho gia súc, gia cầm uống để tăng sức đề kháng và giải nhiệt.

Đối với trâu, bò, lợn trong mùa nóng nên thường xuyên tắm chải để giảm nhiệt cho cơ thể và phòng, chống các bệnh ngoài da. Những ngày nắng nóng, thời điểm nhiệt độ thường cao nhất là từ 12 giờ đến 16 giờ trong ngày: Không chăn thả và cho trâu, bò nghỉ làm việc, nhốt tại chuồng hoặc tại các khu vực có bóng mát, cây xanh.

Vệ sinh, phòng bệnh: Tăng cường vệ sinh, tẩy uế chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi, định kỳ phun thuốc sát trùng, tiêu độc để chống ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt... là những tác nhân truyền và gây bệnh trong mùa hè.

Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin để phòng bệnh cho gia súc, gia cầm

Theo dõi, giám sát chặt chẽ tình trạng của đàn vật nuôi, phát hiện gia súc, gia cầm ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời; đặc biệt là với các bệnh đường tiêu hoá, hô hấp và các bệnh truyền nhiễm. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin để phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm./.

Ngày đăng: 07/05/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 608

Dịch bệnh, BVTV

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website