Tăng cường phòng, chống bệnh Dại mùa nắng nóng


Bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do Virus hướng thần kinh gây nên, thường lây truyền từ động vật máu nóng như chó, mèo sang người. Bệnh phát sinh theo mùa, đặc biệt mùa hè khi thời tiết nắng nóng, con vật chưa được tiêm phòng vắc xin, là thời điểm để vius gây bệnh. Do vậy để chủ động phòng chống bệnh Dại thì việc tiêm phòng cho đàn vật nuôi được xem là giải pháp hữu hiệu.

Cán bộ Thú y Xã Đồng Cương, Yên Lạc Tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó, mèo

Hàng năm, cứ đến đợt tiêm phòng bệnh Dại là gia đình anh Nguyễn Văn Nhất, thôn Dịch Đồng, xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc đều tham gia tiêm phòng cho đàn chó, mèo của gia đình mình. Theo anh Nhất thì đây là việc làm rất cần thiết, trước tiên là để bảo vệ sức khỏe người thân trong gia đình, đồng thời góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Hiện nay, không riêng người dân ở khu vực thành phố, mà người dân ở các khu vực nông thôn như anh Nhất cũng nâng cao ý thức trong việc tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo.

Chị Lưu Thị Luận, nhân viên Thú y xã Đồng Cương, Yên Lạc cho biết: Nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn xã Đồng Cương không có trường hợp người tử vong do bệnh Dại, để có kết quả trên là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương. Ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức tiêm phòng theo kế hoạch chung của tỉnh, chính quyền địa phương đã chỉ đạo tiêm phòng bổ sung hàng tháng đối với đàn chó, mèo trong diện tiêm phòng mà chưa được tiêm phòng. Tỷ lệ đàn chó mèo được tiêm phòng bệnh Dại trên địa bàn luôn đạt trên 80%.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Vĩnh Phúc, từ đầu năm tới nay ngoài việc đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về tác hại của bệnh Dại, lực lượng thú y cơ sở trong tỉnh đã tiêm phòng được hơn 23.300 liều vắc xin phòng bệnh Dại cho đàn chó, mèo và hiện tại đang tiếp tục tiến hành tiêm phòng. Tuy nhiên so với tổng đàn chó mèo thì tỷ lệ tiêm chưa cao. Trong thời điểm nắng nóng như hiện nay, con vật dễ bị suy giảm đề kháng, mệt mỏi, đây là cơ hội để mầm bệnh tấn công, nguy cơ lây nhiễm cao.

 Bà Nguyễn Thị Hậu - PTP. Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Để chủ động phòng, chống bệnh dại trên đàn chó, mèo bảo vệ sức khỏe, đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân. Các hộ nuôi chó, mèo cần thực hiện tốt “5 không”: Không nuôi chó, mèo khi chưa khai báo với chính quyền địa phương; không nuôi chó, mèo không được tiêm vắc xin phòng bệnh dại; không nuôi chó thả rông; không để chó cắn người; không nuôi chó, mèo gây ô nhiễm môi trường.

Để khống chế, loại trừ bệnh dại, các cấp, các ngành chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức về công tác tiêm phòng cho động vật nuôi và tiêm phòng cho người khi bị chó, mèo cắn. Tăng cường công tác quản lý đàn chó, mèo nuôi; điều tra thống kê tổng đàn làm cơ sở để xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh hàng năm,... Đẩy mạnh công tác phối hợp liên ngành triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dại cả trên động vật và người. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các lỗi vi phạm Nghị định 90/2017/NĐ-CP đã quy định nhằm đề cao tính răn đe, giáo dục trong cộng đồng.

Trước tác hại nguy hiểm của bệnh Dại, người nuôi chó, mèo cần thực hiện tốt khuyến cáo của ngành chuyên môn, tích cực tham gia tiêm phòng và quản lý tốt đàn vật nuôi, nhằm góp phần phòng chống bệnh Dại xảy ra trên địa bàn, đồng thời góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng./.

Ngày đăng: 14/05/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 424

Dịch bệnh, BVTV

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website