Hiệu quả từ lớp học Quản lý dịch hại tổng hợp trên cây ngô


Trong những năm gần đây, việc sử dụng các loại thuốc BVTV không kiểm soát, dẫn đến mất cân bằng hệ sinh thái, tác động đến mối quan hệ bền vững giữa cây trồng, sâu hại, thiên địch. Với 4 nguyên tắc hoạt động là trồng cây khỏe, bảo vệ thiên địch, thăm đồng thường xuyên, nông dân trở thành chuyên gia. Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên cây ngô được Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh triển khai nhằm nâng cao nhận thức của nông dân về thâm canh cây trồng và phòng trừ dịch hại đạt hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp.

Từ đầu năm đến nay Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh đã triển khai 03 lớp học IPM trên cây ngô tại các huyện Sông Lô, Vĩnh Tường, Bình Xuyên. Tham gia mỗi lớp học có 35 học viên là cán bộ nông nghiệp cấp xã, các nông dân tiêu biểu tại địa phương.

Các học viên tích cực thảo luận trong lớp học

Ông Nguyễn Hữu Khánh, Phó trạm trưởng Trạm BVTV huyện Sông Lô cho biết: Thực hiện kế hoạch triển khai các lớp học IPM trên cây vụ Đông năm 2020 của Chi cục Trồng trọt & BVTV, Trạm BVTV huyện Sông Lô đã tổ chức lớp tập huấn quản lý dịch hại tổng hợp cho các hộ nông dân đang trồng cây vụ Đông trên địa bàn xã Đức Bác và các hộ nông dân tiêu biểu trong huyện, lớp học giúp hộ nông dân trang bị các kiến thức về phòng trừ sâu bệnh, áp dụng có hiệu quả các kiến thức đã học vào chăm sóc cây trồng để nâng cao năng suất, giảm chi phí thuốc BVTV, nâng cao hiệu quả trong sản xuất và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Từ các kiến thức được học khi áp dụng vào thực tế, đến nay những cánh đồng ngô được triển khai mô hình quản lý dịch hại  IPM đã mang lại hiệu quả tốt, nhờ đó bà con nông dân biết cách thực hiện các biện pháp quản lý đồng ruộng, giảm thiểu tối đa sử dụng hóa chất và thuốc BVTV, giúp tăng hiệu quả kinh tế.

Các học viên được thực hành tại cánh đồng ngô xã Đức Bác, Sông Lô

Là một học viên trong lớp, Bà Hoàng Thị Hạ, thôn Dương Thọ, xã Đức Bác, Huyện Sông Lô chia sẻ: Lớp học IPM trên cây ngô giúp chúng tôi nâng cao kiến thức về cách phòng trừ sâu bệnh có hiệu quả, giảm được nhiều chi phí trong sản xuất, biết cách trồng và chăm sóc cây ngô cho tăng năng suất cao đồng thời an toàn với môi trường.

Thông qua lớp học giúp học viên nâng cao kiến thức trong việc nhận biết, phát hiện sâu bệnh và có biện pháp phòng trừ dịch hại trên cây ngô kịp thời; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, không ảnh hưởng đến môi trường, giảm sử dụng hóa chất và phân bón, nâng cao hiệu quả kinh tế. Hướng tới nền nông nghiệp hữu cơ bền vững trong tương lai. 

Ngày đăng: 09/10/2020 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 287

Dịch bệnh, BVTV

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website