Lập Thạch tập trung diệt chuột vụ Xuân năm 2021


Thực hiện kế hoạch số 04/KH-TTKN ngày 27/01/2021 của Trung tâm Khuyến Nông tỉnh và kế hoạch 42/KH-UBND ngày 24/02/2021 của UBND huyện Lập Thạch về thực hiện diệt chuột năm 2021. Để thực hiện diệt chuột kịp thời hiệu quả, các địa phương trên địa bàn huyện Lập Thạch tập trung diệt chuột hại Lúa vụ Xuân năm 2021.

Bà con nông dân thôn Hạ ích, xã Đồng ích, huyện Lập Thạch tập trung diệt chuột vụ Xuân năm 2021

Vụ Xuân năm 2021, toàn huyện Lập Thạch gieo cấy được hơn 4.000 ha cây lúa, trong đó 576 ha lúa Xuân sớm và hơn 3.434 ha lúa Xuân muộn. Hiện nay, diện tích lúa đã cấy phát triển tốt đang trong giai đoạn bén rễ hồi xanh và chuẩn bị đẻ nhánh, nông dân trong huyện đang tập trung khâu chăm sóc, cào cỏ sục bùn, bón thúc cho lúa đẻ nhánh.

Theo kế hoạch triển khai diệt chuột đợt 1 bảo vệ sản xuất lúa vụ Xuân năm 2021, huyện Lập Thạch đồng loạt triển khai từ cuối tháng 02 đến trung  tuần tháng 03 (tùy thuộc các địa phương nếu thời tiết thuận lợi). Theo đó, ngay từ cuối tháng 02 phòng Nông nghiệp & PTNT đã chủ động cung ứng thuốc diệt chuột, đợt 1 đủ số lượng 50.456 gói thuốc Cat 0,25WP trên diện tích 3.604 ha.

cho các xã, thị trấn để tổ chức diệt chuột tập trung theo đúng kế hoạch.

Những ngày này, cùng với các địa phương khác trong toàn huyện, bà con nông dân xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch đang tích cực ra đồng tham gia diệt chuột tập trung bảo vệ mùa màng. Để công tác diệt chuột tập trung đạt hiệu quả, ngay sau khi có kế hoạch triển khai của huyện, UBND xã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, các thôn, chuẩn bị lúa làm mồi và nhân lực, đẩy mạnh tuyên truyền về công tác diệt chuột, thông báo lịch và thời gian tiến hành diệt chuột tập trung trên loa truyền thanh để người dân nắm được và chủ động nhốt gia súc, gia cầm cũng như sắp xếp công việc để tiến hành diệt chuột tập trung đạt hiệu quả cao. Cùng với công tác tuyên truyền, người dân xã Đồng Ích còn được cán bộ nông nghiệp hướng dẫn cách đặt bả, phối trộn bả theo liều lượng, tránh lãng phí để công tác diệt chuột, bảo vệ mùa màng đạt hiệu quả cao nhất.Theo ông Đỗ Quốc Đoàn, cán bộ nông nghiệp xã Đồng ích cho biết: Hàng năm theo kế hoạch của huyện, xã đều tổ chức đánh chuột tập trung được chia làm 3 đợt, vào 3 vụ chính trong năm. Qua những đợt đánh tập trung như vậy đã cho thấy hiệu quả rất cao, giảm đáng kể tình trạng chuột cắn phá hoa màu của bà con, giúp cho năng suất, sản lượng lương thực, hoa màu hàng năm của xã không bị thất thoát do chuột hại.

Chúng tôi có mặt tại Nhà văn hóa thôn Hạ ích, xã Đồng Ích trong buổi chiều thôn tổ chức đánh chuột tập trung. Tại đây, bà con trong thôn tập trung rất đông đủ và đúng giờ, mọi người đứng đợi xếp hàng nhận bả chuột để mang đi đánh. Theo ông Hà Văn Lực, trưởng thôn Hạ Ích cho biết: Việc tổ chức đánh chuột tập trung sẽ được triển khai đồng loạt trên toàn xã, việc luộc thóc, trộn bả sẽ được thực hiện tại nhà Văn hóa của thôn. Sau đó, sẽ phát mồi bả chuột cho bà con trong buổi chiều cùng ngày để bà con tiến hành đánh chuột. Việc kiểm tra mồi bả sẽ được bà con thực hiện vào buổi sáng ngày hôm sau.Thông qua những đợt đánh chuột tập trung, tỷ lệ chuột ăn bả rất cao, hầu như là ăn hết mồi.

Trên những cánh đồng lúa người dân đang tổ chức đặt mồi bả, lau vội những giọt mồ hôi bà Nguyễn Thị Soạn hồ hởi trò chuyện: “Vụ Xuân này nhà bà gieo cấy 5 sào lúa, thời điểm này cây lúa đang bén rễ hồi xanh và đẻ nhánh, nếu như để chuột cắn phá thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất sau này. Chính vì vậy, khi có thông báo của thôn trên loa truyền thanh về thời gian thôn tổ chức đánh chuột tập trung. Bà con thu xếp thời gian ra Nhà văn hóa thôn nhận bả chuột, tiến hành đánh để mang lại hiệu quả cao. Để việc đánh chuột hiệu quả, sau khi nhận mồi bả, chúng tôi tiến hành đặt bả ở những nơi cửa hang chuột còn mới, những lối chuột chạy…”.

Những năm qua, nhờ việc triển khai diệt chuột tập trung của địa phương mà diện tích lúa cũng như hoa màu trên địa bàn xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch đã phát huy hiệu quả rất cao, hạn chế tình trạng chuột phá hoại mùa màng cũng như lây lan dịch bệnh cho người và vật nuôi ở mỗi gia đình.

Để chủ động phòng chống, giảm tới mức thấp nhất thiệt hại do chuột gây ra, bảo vệ sản xuất nông nghiệp năm 2021. Chi cục Trồng trọt - BVTV tỉnh yêu cầu các địa phương thực hiện diệt chuột đồng loạt vào các đợt cao điểm (nhất là đợt diệt chuột ở đầu vụ) nhằm đạt hiệu quả cao. Diệt chuột bằng nhiều hình thức; kết hợp nhiều biện pháp (hoá học, sinh học, thủ công), trong đó biện pháp sinh học (sử dụng bả diệt chuột Cat 0,25WP….) và thủ công (sử dụng các loại bẫy kẹp vạn năng, bẫy sập, bẫy hom, bẫy dính hoặc soi đèn, đào bắt, hun khói, đổ nước…) là chủ yếu. Ngoài ra, vệ sinh đồng ruộng, phát quang bờ, bụi rậm, gò đống, ruộng bỏ hoang… phá nơi cư trú của chuột. Tuyệt đối không dùng thuốc cấm, dùng điện và các biện pháp dễ gây nguy hiểm cho người, vật nuôi để diệt chuột.

Vụ Xuân là vụ sản xuất chính trong năm, quyết định đến sản lượng lương thực cả năm. Vì vậy, việc triển khai diệt chuột đồng loạt trên địa bàn huyện là việc làm hết sức cần thiết, làm giảm sự thiệt hại về năng suất lúa, hoa màu do chuột gây ra, góp phần để vụ lúa Xuân 2021 của huyện Lập Thạch giành thắng lợi./.

Ngày đăng: 10/03/2021 Tác giả: Hồng Đức – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 200

Dịch bệnh, BVTV

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website