Đảm bảo an toàn công trình thủy lợi mùa mưa, lũ 2021

Để chủ động ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết, Sở Nông nghiệp & PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố, các đơn vị Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, các Các công ty TNHH MTV Thủy lợi tổ chức triển khai tốt các nội dung đảm bảo an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, lũ.

Vĩnh Phúc có 441 hồ, đập lớn nhỏ do các Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Tam Đảo, Liễn Sơn, Lập Thạch quản lý, khai thác. Trong đó có 11 hồ có dung tích tích  từ 1 triệu m3 đến 30 triệu m3.

Nhằm đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi trong mùa mưa lũ, các địa phương trên địa bàn tỉnh cần triển khai kịp thời các nhiệm vụ theo quy định. Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về quản lý, chất lượng công trình xây dựng đối với các hoạt động đầu tư, xây dựng, sửa chữa, naag cấp các công trình thủy lợi trên địa bàn; kiên quyết xử lý đối với các tổ chức, cá nhân không thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về quản lý an toàn hồ đập, hồ chứa nước, vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi.

Tiến hành rà soát các phương án ứng phó thiên tai, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp cho công trình và vùng hạ du đập. Thành lập các đoàn kiểm tra, đánh giá thực trạng an toàn công trình thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn; kịp thời bố trí kinh phí sửa chữa, khắc phục ngay các công trình, hạng mục công trình có nguy cơ mất an toàn trước mùa mưa, lũ, tránh để xảy ra sự cố mất an toàn cho công trình và vùng hạ du

Tăng cường công tác tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức người dân trong việc chủ động triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống thiên tai, chủ động phòng, tránh và ứng phó; đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản đồng thời tham gia bảo vệ các công trình thủy lợi.

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Lập Thạch được giao quản lý hệ thống công trình thủy lợi gồm 3 hồ lớn, 224 hồ đập vừa và nhỏ trực tiếp phục vụ tưới tiêu cho 22.000 ha canh tác sản xuất nông nghiệp & thủy sản của nhân dân 2 huyện Lập Thạch và Sông Lô. Công tác đảm bảo an toàn công trình thủy lợi trước mùa mưa lũ luôn được công ty chú trọng.

Vật tư, trang thiết bị, phương tiện dự phòng được công ty chuẩn bị theo phương châm “4 tại chỗ”

Anh Phạm Quang Vinh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Lập Thạch cho biết: Để đảm bảo công trình thủy lợi, công ty đã bố trí lực lượng đảm bảo đủ năng lực chuyên môn để quản lý, vận hành công trình thủy lợi; thường xuyên theo dõi, kiểm tra công trình trước, trong và sau mùa mưa, lũ nhằm phát hiện sớm những nguy cơ gây mất an toàn công trình; báo cáo kịp thời với cơ quan có thẩm quyền theo quy định. Theo dõi cập nhật thường xuyên tình hình khí tượng, thủy văn để kịp thời chỉ đạo vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn đập và vùng hạ du. Tổ chức vận hành thử các trạm bơm tiêu, cống tiêu, cửa van, thiết bị phục vụ xả lũ của các hồ chứa nước; bố trí đây đủ vật tư thiết bị dự phòng, bảo đảm kịp thời sữa chữa, thay thế trong trường hợp có sự cố vận hành; bố trí hệ thống thông tin cảnh báo cho người dân ở hạ du trước khi xả lũ các hồ chứa. Nạo vét, khơi thông kênh hạ lưu các tràn xả lũ, hệ thống kênh tiêu để chủ động tiêu úng, thoát lũ khi có mưa lớn xảy ra. Đôn đốc, kiểm tra các công trình đang thi công xây dựng, đảm bảo hoàn thành tiến độ thi công vượt lũ, chống lũ an toàn; tuyệt đối không thi công, sửa chữa công trình trong mùa mưa, lũ.

Các Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án chỉ đạo quyết liệt, tập trung nhân lực, vật tư, phương tiện, đẩy nhanh tiến độ thi công, đặc biệt là các hạng mục phải đảm bảo vượt lũ, an toàn hồ chứa, đê điều...phải thi công hoàn thiện trước 31/5/2021. Chỉ đạo nhà thầu thi công xây dựng tiến độ thi công chi tiết để theo dõi, đôn đốc; phê duyệt tiến độ thi công đối với các công trình, hạng mục công trình phải yêu cầu vượt lũ. Quản lý tốt chất lượng đầu vào như vật liệu, cấu kiện, thiết bị xây dựng lắp đặt vào công trình…; tuân thủ nghiêm ngặt quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình kỹ thuật trong quá trình thi công xây dựng công trình. Tổ chức thực hiện công tác giám sát thi công xây dựng và giám sát tác giả một cách nghiêm túc, chặt chẽ, thường xuyên,…

Trong thời gian tới, các đơn vị chuyên môn cần củng cố nâng cao năng lực nghiệp vụ quản lý và khai thác hồ chứa, thường xuyên kiểm tra phát hiện sớm những nguy cơ mất an toàn công trình và có biện pháp xử lý kịp thời; khẩn trương rà soát điều chỉnh xây dựng phương án phòng chống thiên tai từng hồ đập và chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, trang thiết bị, phương tiện dự phòng theo phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo chủ động ứng phó trong mọi tình huống thiên tai, sự cố có thể xảy ra./.

Ngày đăng: 06/05/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 113

Chi cục thủy lợi

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác