Hoạt động đánh giá chứng nhận VietGAP


Trong năm 2019, Trung tâm Kiểm nghiệm, chứng nhận đất và vật tư nông nghiệp đã phốihợp với Viện Kiểm nghiệm chất lượng hàng hóa (VPQI) thực hiện đánh giá chứng nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 11892-1:2017 trong lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh.

VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) là các quy trình về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản ở Việt Nam; Quy trình này bao gồm những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế đảm bảo sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy xuấtnguồn gốc sản phẩm.

Sản xuất VietGAP trồng trọt dựa trên cơ sở ASEAN GAP, EUREPGAP/GLOBALGAP và FRESHCARE, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm trồng trọt Việt Nam tham gia thị trường khu vực ASEAN và thế giới, hướng đến sản xuất bền vững.VietGAP kiểm soát tất cả các mối nguy, quản lý xuyên suốt quá trình sản xuất từ khi bắt đầu (làm đất, chọn giống, phân bón…) đến khi tạo ra sản phẩm (thu hoạch, sơ chế, đóng gói…) để tạo ra được sản phẩm chất lượng, an toàn.

Tổ chức đánh giá cấp giấy chứng nhận VietGAP tại mô hình trồng bưởi Diễn của hộ gia đình ông Đỗ Văn Kim, xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc

Khi các tổ chức, hộ nông dân áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ là bằng chứng để khẳng định tên tuổi của các sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi của Việt Nam, tăng kim ngạch xuất khẩu do vượt qua được các rào cản kỹ thuật, không vi phạm các quy định, yêu cầu của các nước nhập khẩu. Áp dụng VietGAP làm thay đổi tập quán sản xuất hiện nay, thói quen, hành vi sản xuất, tạo sản phẩm chất lượng cho cộng đồng, bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùnggóp phần làm cho xã hội giảm bớt được chi phí y tế, người dân được sử dụng sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm nghĩa là đã nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng và đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội.

Giúp nhà sản xuất nhận biết, phản ứng, thay đổi kịp thời hơn với các vấn đề trong sản xuất liên quan đến an toàn, vệ sinh thực phẩm thông qua việc kiểm soát từ đầu các khâu sản xuất đến khi thu hoạch, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, ổn định. Những cơ sở sản xuất áp dụng quy trình và được cấp chứng chỉ VietGAP sẽ mang lại lòng tin cho nhà phân phối, người tiêu dùng và cơ quan quản lý. Chứng chỉ VietGAP giúp người sản xuất xây dựng thương hiệu sản phẩm và tạo thị trường tiêu thụ ổn định. Bên cạnh đó người tiêu dùng sẽ được sử dụng những sản phẩm có chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đó cũng là mục tiêu chính và lợi ích lớn nhất mà VietGAP mang lại.

Vừa quaTrung tâm Kiểm nghiệm, chứng nhận đất và vật tư nông nghiệp đã phốihợp với Viện Kiểm nghiệm chất lượng hàng hóa (VPQI) tổchức đánh giá cấp giấy chứng nhận VietGAP Tại mô hình trồng bưởi Diễn của hộ gia đình ôngĐỗ Văn Kim, xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc và HTX Nấm Tam Đảo, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo.

Tại các mô hình, Đoàn đánh giá đã tiến hành xem xét hồ sơ gồm:Quy trình tài liệu, hướng dẫn sản xuất, nhật ký đồng ruộng(giống sử dụng, bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật, thu hoạch phải đảm bảo thời gian cách ly…); hồ sơnhân sự, quy trình đánh giá nội bộ; tập huấn lao động, vệ sinh lao động…

Tại thực địa, Đoàn đánh giá khu vực sản xuất, trồng trọt; trang thiết bị, máy móc, dụng cụ phục vụ sản xuất, sơ chế; tiến hành lấy mẫu sản phẩm để phân tích các hàm lượng lý, hóa học…

Kết luận sơ bộ cuộc đánh giá, ông Vũ Hải Nam - Chuyên gia đánh giá trưởng (Viện Kiểm nghiệm chất lượng hàng hóa) đưa ra nhận xét: “HTX nấm Tam Đảo, công nghệ và phương thức sản xuất nấm được thực hiện theo các quy trình kỹ thuật nội bộ, đồng thời đáp ứng được yêu cầu sản xuất ra sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP.Còn tại trang trại của gia đình ông Đỗ Văn Kim, về cơ bản quy trình trồng trọt đáp ứng đượctheo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo yêu cầu, tiêu chuẩn cho phép trong các giai đoạn phun thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng phân bón…Tuy nhiên, khu vực tập kết phân hữu cơ trong vườn cần sắp xếp khoa học, hợp lý hơn, đảm bảo vệ sinh, môi trường. Sau đó, Đoàn đánh giá tiến hành xem xét, đánh giá lại, nếu đáp ứng yêu cầu theo quy chuẩn, tiêu chuẩn và các quy định đề ra đề nghị Tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận VietGAP”.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Trung tâm Kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng đất và vật tư nông nghiệpđã thực hiện hợp đồng với các đơn vị và các hộ dân đánh giá và cấp giấy chứng nhận cho 7 mô hình với các đối tượng cây trồng: Măng tây xanh, nấm rơm, dưa chuột và rau các loại./.

Ngày đăng: 05/11/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 549

Trung tâm kiểm nghiệm chất lượng đất và vật tư nông nghiệp

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website