Công việc nhà nông tháng 7

1. CÂY TRỒNG, BẢO VỆ THỰC VẬT

- Tập trung cấy lúa mùa xong trước 10/7, kiểm tra chăm sóc bảo vệ tốt diện tích mạ dự phòng để sử dụng khi úng lụt xảy ra. Chăm sóc lúa mùa trà sớm, tập trung bón lót, bón thúc sớm: phân đạm sau cấy 15 ngày, phân kali sau cấy 35 ngày.

- Chủ động các phương án phòng chống mưa úng làm ngập lúa, phòng nắng hạn cục bộ ở những chân ruộng cao.Phòng chống mưa bão làm đổ cây, gẫy cành rụng quả cây có múi, đốn tỉa bớt cành cây bóng mát, cây xanh đô thị để hạn chế đổ gẫy.

- Chuẩn bị giống, vật tư để trồng các loại rau màu vụ thu đông, đông sớm như ngô, cà chua, lạc, dưa chuột,su hào, cải bắp,…

- Thu hoạch vải thiều, nhãn chín sớm, cắt tỉa cành, làm vệ sinh chăm sóc cho vườn vải, nhãn sau thu hoạch.Khai thác măng tre; thu hái chè búp chính vụ.

- Tổ chức chiến dịch diệt trừ chuột khi lúa làm đòng.

- Phòng trừ ốc bươu vàng, sâu cuốn lá hại lúa;  bọ xít, sâu đục cành,sâu đục cuống quả, nhện lông nhung hại nhãn, vải; rầy chổng cánh, châu chấu, sâu cuốn lá, sâu vẽ bùa, sâu đục cành, ruồi đục quả, bệnh chảy gôm, bệnh loét, sẹo hại cây ăn quả có múi; rầy xanh, bọ cánh tơ, bọ xít muỗi, bệnh đốm lá, bệnh chấm xám, tóc đen hại chè; đốm lá, sâu đục nụ hại cây hoa hồng, hoa cúc.

2. CHĂN NUÔI THÚ Y

- Tăng cường kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng và tiếp tục các biện pháp chống nắng, nóng, có các phương án phòng chống bão, lũ lụt, phương án di dời bảo vệ đàn gia súc, gia cầm.

- Vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, môi trường, chú ý đến vùng ngập úng và vùng phân lũ.

- Thực hiện các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, tiêm phòng vắc xin bổ sung cho đàn vật nuôi.

3.THỦY SẢN

- Tập trung ương nuôi cá giống, cá thịt.

- Kết thúc thu hoạch cá thịt đợt 1 và nuôi cá thịt đợt 2.

- Phòng chống lụt bão.

- Phòng bệnh và xử lý môi trường nuôi cho cá.

4. THỦY LỢI

Theo dõi thông báo diễn biến của các cơn bão, mực nước trên các sông liên quan đến khu vực. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ các tuyến đê, kè, cống, đập, hồ chứa nước để khắc phục kịp thời các sự cố, nắm vững tình hình các công trình thủy thủy lợi trong khi mưa bão xảy ra.Đề phòng các trận bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ bất thường gây nên mưa úng diện rộng và úng ngập cục bộ. Chủ động các phương án ứng phó với bão, lụt, úng khi tình hình mưa bão kéo dài nhiều ngày liên tiếp làm sạt lở mái đê, kè hồ đập…Tăng cường phổ biến rộng rãi các kiến thức về cách phát hiện và xử lý ban đầu các sự cố công trình cho nhân dân vùng trực tiếp có đê, kè, cống. Xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản của nhà nước và nhân dân khi có mưa lớn gây úng ngập, lập kế hoạch chuẩn bị cụ thể về cây, con giống dự phòng để phục hồi sản xuất sau khi nước rút.

Ngày đăng: 10/07/2014 Tác giả: KNKN - Nguồn: Trung tâm KNKN - Số lần được xem: 531

Trung tâm khuyến nông khuyến ngư