Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp chuyên đề: “Phát triển thanh long ở các tỉnh phía Bắc”

Sáng ngày 11 tháng 7 năm 2014, tại hội trường UBND huyện Lập Thạch tỉnh Vĩnh Phúc, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chuyên đề: “Phát triển thanh long ở các tỉnh phía Bắc”. Với mục đích nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc trồng, chăm sóc và quản lý chất lượng cây thanh long, góp phần phát triển bền vững và nhân rộng diện tích trồng thanh long cho các tỉnh phía Bắc.

Về dự diễn đàn có: TS. Nguyễn Quốc Hùng – Viện trưởng viện nghiên cứu Rau quả; TS. Phan Huy Thông – Giám đốc TTKNQG; TS. Trần Văn Khởi - PGĐ TTKNQG, ông Nguyễn Tiến Phong – TUV, Giám đốc sở NN&PTNT; ông Lê Văn Dũng – Phó GĐ Sở NN&PTNT, ông Nguyễn Việt Phương – Bí thư huyện ủy – CT UBND huyện Lập Thạch; ông Hà Văn Quyết – PCT UBND huyện Lập Thạch; ông Vũ Mạnh Toàn PGĐ Sở KHCN tỉnh Vĩnh Phúc; cùng đại diện các phòng chuyên môn của TT KNQG, lãnh đạo TT Khuyến nông các tỉnh: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hòa Bình, Bắc Giang và Phú Thọ; Trưởng phó các phòng ban chuyên môn, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp các huyện, thành, thị, TT Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc và 175 đại biểu nông dân trực tiếp sản xuất thanh long của tỉnh.

Các đồng chí Lãnh đạo Sở NN&PTNT và các đại biểu thăm quan mô hình TLRĐ của gia đình anh Phan Văn Chí
thôn Đồng Núi xã Vân Trục huyện Lập Thạch

Thanh long hiện nay được coi là một cây trồng xóa đói giảm nghèo của nhiều địa phương tại các tỉnh phía Bắc như Lào Cai, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Sơn La, Hòa Bình. Tại Vĩnh Phúc cây thanh long ruột đỏ đã và đang trở thành loại cây trồng hàng hóa mũi nhọn, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng trung du, miền núi của tỉnh, đặc biệt là tại huyện Lập Thạch. Theo số liệu thống kê, năm 2012 diện tích trồng thanh long của huyện khoảng 34 ha, đến nay đã lên tới 118 ha. Trung bình 1ha thanh long đạt sản lượng khoảng 25 tấn/ha cho thu nhập khoảng 300 - 350 triệu đồng/ha/năm.

Tại diễn đàn các đại biểu đã được trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến phát triển, mở rộng quy mô, mở rộng thị trường, các chế độ chính sách, quy trình kỹ thuật, quy trình về quản lý, công nhận chất lượng sản phẩm,… Bên cạnh đó Ban cố vấn cũng đã giải đáp cụ thể các câu hỏi liên quan đến trồng thanh long, từ nguồn cung ứng giống, thời vụ, kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm

Tổng kết diễn đàn, thay mặt Đoàn chủ tịch, TS. Phan Huy Thông, Giám đốc Trung tâm KNQG ghi nhận diễn đàn được tổ chức đảm bảo yêu cầu đề ra, những ý kiến trao đổi, giải đáp rất cụ thể và thiết thực đối với sản xuất thanh long ở các tỉnh phía Bắc, TS. Phan Huy Thông cũng đề nghị những đại biểu tham dự diễn đàn, những cơ quan chuyên môn của địa phương và hộ trồng thanh long ở các tỉnh phía Bắc phải duy trì thành quả hiện có và nghiên cứu đưa ra các giải pháp phát triển cây thanh long một cách bền vững thông qua việc đảm bảo sản phẩm luôn đạt chất lượng và an toàn, thực hiện các biện pháp kỹ thuật sản xuất an toàn và giám sát chất lượng sản phẩm thường xuyên.

Ngày đăng: 11/07/2014 Tác giả: Trần Hanh-Lệ Thùy - Nguồn: Trung tâm thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 598

Trung tâm khuyến nông khuyến ngư

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc