Thiên ưu 8 trên đồng đất Vĩnh Phúc


Thiên ưu 8 trên đồng đất Vĩnh Phúc

Mặc dù mới được đưa vào sản xuất thử nghiệm tại Vĩnh Phúc vụ Xuân năm 2014 nhưng giống lúa Thiên Ưu 8 đã đem lại thành công ngoài sự mong đợi với năng suất lúa cao, chất lượng lúa tốt. Giống lúa đã được rất nhiều bà con nông dân trong tỉnh đánh giá cao, đề nghị được mở rộng diện tích trồng ngay ở những vụ tiếp theo.

Thiên Ưu 8 là giống lúa thuần chất lượng được Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương (NSC) chọn tạo và đưa vào khảo nghiệm từ năm 2011. Đây là giống có tiềm năng năng suất cao với năng suất trung bình 70-75 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 85-90 tạ/ha. Hạt thon, dài, màu vàng sáng. Chất lượng gạo tốt, cơm trắng, ngon, mềm, vị đậm. Đây là giống lúa được đánh giá là có khả năng thay thế cho giống Khang dân 18.

Có mặt trên cánh đồng Châu Phần của xã Hợp Thịnh huyện Tam Dương những ngày tháng 6. Không khí tấp nập, khẩn trương của ngày mùa tràn ngập trên khắp cánh đồng. Dù mệt, dù vội nhưng ai nấy đều vui mừng vì năng suất đạt rất cao.  Thực hiện chủ trương tăng cường liên kết sản xuất hàng hóa trong sản xuất nông nghiệp của Chính phủ. Vụ Xuân năm 2014 này, Hợp Thịnh được Sở NN & PTNT Vĩnh Phúc chọn để triển khai cánh đồng mẫu lớn dưới sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương. Và kết quả thật là mĩ mãn khi năng suất lúa đạt trung bình 280kg/sào. Càng vui hơn nữa khi Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương đã ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm thóc tươi cho bà con nhân dân ngay khi thu hoạch xong. Điều này khiến bà con nông dân rất phấn khởi và yên tâm đầu tư sản xuất.

“ Phấn khởi lắm vì năm nay được mùa, hạt nào hạt nấy chắc nịch, không có hạt lép nào đâu nhé. Năng suất ít nhất cứ phải 2,7 tạ đến 2,8tạ một sào, có nhà được 3 tạ thóc tươi/sào cơ đấy. Lại còn được thu mua ngay thóc tươi, không phải phơi phóng, bảo quản gì. Năm sau mà có chương trình như thế này nhất định nhà tôi lại tham gia”. Đây có lẽ không chỉ là cảm nhận của ông Nguyễn Văn Trung thôn Tân Thịnh xã Hợp Thịnh mà còn của rất nhiều bà con nông dân khác trong xã.

Những năm qua huyện Vĩnh Tường luôn tích cực đưa những giống lúa có tiềm năng năng suất cao vào sản xuất nhằm thay thế cơ cấu giống lúa cũ có năng suất, chất lượng thấp. Nhiều giống lúa mới đã được bà con nông dân đón nhận và mở rộng diện tích trồng. Năm nay, Thiên Ưu 8 được trồng thử nghiệm tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường đã cho kết quả thật khả quan. Năng suất trung bình từ 250 - 260 kg/sào. Cây lúa khỏe, ít sâu bệnh. Trong điều kiện thời tiết bất thuận của vụ Xuân rét đậm, rét hại, trời nhiều mây, thiếu ánh sáng đã tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Giống Thiên Ưu 8 có ưu điểm là chống chịu tốt với rày nâu, kháng bệnh khô vằn và đạo ôn hơn hẳn các giống khác. Khả năng chịu nóng khá tốt. Thực tế vừa qua, giai đoạn lúa trỗ trùng vào đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao từ 35- 380C nhưng giống Thiên Ưu 8 vẫn cho tỷ lệ hạt chắc cao.

Không chỉ những nơi đất tốt, giàu dinh dưỡng như Yên Lạc, Vĩnh Tường Thiên Ưu 8 thể hiện được những ưu điểm vượt trội mà ngay cả những đồng đất nghèo dinh dưỡng như Lập Thạch, Sông Lô giống lúa này cũng cho những kết quả rất khả quan.

Là huyện miền núi của tỉnh Vĩnh Phúc, nền kinh tế chủ yếu là thuần nông, giá trị kinh tế do sản xuất nông nghiệp mang lại chưa cao. Những năm gần đây nhờ tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nền nông nghiệp của Lập Thạch đã có một số chuyển biến tích cực, đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Vụ Xuân 2014, Trung tâm Giống cây trồng Vĩnh Phúc đã phối hợp với phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Lập Thạch trình diễn mô hình một số giống lúa mới trong đó có giống Thiên ưu 8 tại xã Thái Hòa. Kết quả cho thấy, trong những giống lúa mới được trình diễn, giống Thiên Ưu 8 được các đại biểu đánh giá rất cao. Cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, sâu bệnh ít. Đặc biệt, trong thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài của vụ Xuân cây lúa vẫn phát triển tốt, không bị chết rét như những giống lúa khác. Năng suất trung bình khoảng 70-72 tạ/ha. Đây là năng suất cao so với năng suất trung bình của toàn huyện là 58,2 tạ/ha(theo đánh giá sơ bộ năng suất vụ Xuân 2014). Ông Nguyễn Văn Hải xã Ngọc Mỹ , đại biểu tham quan mô hình cho biết: Tôi đánh giá rất cao giống lúa Thiên Ưu 8 này. Đây là một giống có tiềm năng, năng suất cao, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều triển vọng cho vùng đất nghèo dinh dưỡng như quê tôi. Mong muốn tỉnh sẽ tiếp tục đưa giống lúa này vào trồng thử nghiệm ở những vụ tiếp theo .

Vụ mùa 2014 lại đang bắt đầu. Thiên Ưu 8 đang được bà con nhân rộng trên khắp những cánh đồng trong tỉnh. Hy vọng giống lúa sẽ tiếp tục cùng bà con nông dân Vĩnh Phúc làm nên một mùa vụ bội thu./.                                                     

Ngày đăng: 20/08/2014 Tác giả: Nguyễn Lan - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 790

Trung tâm khuyến nông khuyến ngư

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website