P4199, giống ngô lai mới đầy triển vọng


P4199, giống ngô lai mới đầy triển vọng

Mô hình ngô lai P1499 tại Vĩnh Sơn – Vĩnh Tường. Ảnh: Nguyễn Lan

    “ Bao nhiêu năm trồng ngô, chưa bao giờ gia đình tôi lại trồng được ruộng ngô đẹp thế này. Bắp to, hạt chắc và đều. Hạt màu vàng đỏ rất đẹp. Năng suất cao. Thế này năm sau nhà tôi nhất định sẽ lại tiếp tục trồng”.

Đó không chỉ là nhận xét của bà Nguyễn Thị Xuân, một người trực tiếp tham gia mô hình trồng giống ngô lai mới P1499 mà còn của rất nhiều đại biểu tham gia mô hình . Sự trầm trồ, thán phục và thích thú khi được tận mắt nhìn những bắp ngô to, đẹp, vàng ươm trên cánh đồng hứa hẹn một giống ngô lai mới đem lại năng suất vượt trội cho người nông dân.

Nhằm tiếp tục áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, vụ Đông năm 2014, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến Ngư Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Dupont Pioneer Việt Nam, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông, UBND xã Vĩnh Sơn xây dựng mô hình thâm canh tổng hợp giống ngô lai đơn P4199 trên đất hai lúa tại xã Vĩnh Sơn huyện Vĩnh Tường tỉnh Vĩnh Phúc.  

Mô hình được thực hiện trên diện tích 20 ha tại cánh đồng thôn 2 và thôn 5 xã Vĩnh Sơn. Đặc biệt đây là mô hình lần đầu tiên áp dụng một số tiến bộ về khoa học công nghệ vào sản xuất như: làm bầu ngô bằng máy(bầu ngô công nghiệp), trồng dồn hàng, đặt cây theo hướng lá, tăng mật độ cây,…nhằm tăng năng suất cây trồng.

Kết quả tại mô hình trình diễn cho thấy: giống ngô lai đơn P1449 trong mô hình có thời gian sinh trưởng 105 – 110 ngày, ngắn hơn so với chính giống P1499 ngoài mô hình khoảng 5 ngày, khả năng chống chịu sâu bệnh cao, bộ rễ bám đất chắc, chiều cao đóng bắp thấp giúp cây ngô không bị ngã đổ; số hạt trên bắp nhiều, chắc, đều; bắp ngô dễ thu hoạch, khi thu hoạch thân và lá vẫn còn xanh có thể tận dụng làm thức ăn cho gia súc; bắp ngô có dạng trụ, dài, lõi nhỏ, hạt sâu cay có màu vàng cam. Năng suất dự kiến 63,5 tạ/ha, trong khi giống đối chứng năng suất chỉ đạt khoảng 49,5 tạ/ha.

Sơ bộ hạch toán kinh tế cho thấy, giống ngô lai P1499 của mô hình tuy có chi phí về giống và phân bón cao hơn nhưng lại có các yếu tố cấu thành năng suất cao hơn so với các loại ngô khác. Do đó, lãi thuần thu được cao hơn so với giống đối chứng ngoài mô hình là hơn 8 triệu đồng/ha.

Cũng tại hội thảo các đại biểu đã tập trung thảo luận và nhận định giống ngô lai đơn P1449 có nhiều ưu điểm nổi trội so với các giống ngô lai khác đang được gieo trồng tại địa phương. Đây là giống ngô sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với đồng đất và khí hậu của địa phương. Mật độ trồng phù hợp cho giống ngô từ 5,5 – 6,5 vạn cây/ha. Qua đó, các đại biểu tham dự hội thảo cũng mong muốn Công ty Pioneer và các ngành chức năng tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục có chính sách hỗ trợ về giống để bà con có thể mở rộng diện tích trồng giống ngô lai mới P1449 ở nhiều địa phương trong tỉnh. Đồng thời đề nghị bổ sung giống ngô mới này vào cơ cấu giống của địa phương trong những vụ tiếp theo, nhằm tăng năng suất và đem lại giá tri kinh tế cao cho bà con nông dân./.

Ngày đăng: 22/01/2015 Tác giả: Nguyễn Lan - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 553

Trung tâm khuyến nông khuyến ngư

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website