Mô hình trình diễn giống lúa lai 02 giòng TH3-5 vụ Xuân 2015

Ngày 12 tháng 5 năm 2015, tại nhà văn hóa thôn Lũng Hạ xã Yên Phương huyện Yên Lạc, Trung tâm Khuyến nông – khuyến ngư tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Công ty MAHYCO Việt Nam tổ chức Hội nghị mô hình trình diễn giống lúa lai 02 dòng TH3-5. Đến dự Hội nghị có ông Vũ Khắc Minh Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư; ông Nguyễn Huy Hoàng – Tổng GĐ Công ty MAHYCO Việt Nam, cán bộ Trạm khuyến nông, Trạm BVTV các huyện, lãnh đạo xã Yên Phương cùng toàn thể bà con nông dân tham gia mô hình.

Các đại biểu thăm quan mô hình giống lúa lai TH3-5 tại xã Yên Phương huyện Yên Lạc

Nhằm tiếp tục đưa các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao để nâng cao hiệu quả sản xuất cho người nông dân. Vụ Xuân năm 2015, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Vĩnh Phúc đã phối hợp với công ty Mahyco Việt Nam và HTX nông nghiệp Phương Trù xã Yên Phương huyện Yên Lạc thực hiện xây dựng mô hình trình diễn thâm canh giống lúa lai TH3-5, với quy mô 10ha. Mục tiêu của mô hình là đưa giống lúa mới có năng suất, chất lượng vào sản xuất, từ đó đánh giá, xác định tiềm năng cho năng suất và tính thích ứng, tính ổn định của giống, để làm căn cứ cho định hướng  phát triển giống lúa mới của tỉnh.

Kết quả theo dõi cho thấy: Giống lúa TH3-5 có hình dạng cây gọn, lá đứng, dày, xanh đặc biệt là bộ lá đòng xanh khi hạt thóc chuyển màu vàng; đẻ nhánh khỏe, cứng cây chống đổ tốt, chống rét tốt, bông to, nhiều hạt, tỷ lệ hạt chắc cao, thời gian trỗ ngắn (4-5 ngày) giúp cho lúa giảm rủi ro thời kỳ trỗ, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Giống TH 3-5 có thời gian sinh trưởng từ 114 - 120 ngày. So sánh với giống KD18 cho thấy giống lúa TH3-5 có thời gian sinh trưởng ngắn hơn 13 ngày, đây là điều kiện thuận lợi để đưa vào cơ cấu giống vụ Mùa. Mặt khác số dảnh tối đa/khóm của 2 giống TH3-5 và KD18 là tương đương nhau 9-10 dảnh/khóm. Chỉ tiêu bông hữu hiệu/khóm của giống TH3-5 cao hơn so với giống KD18 là 1,6 bông/khóm, tỷ lệ thành bông của giống TH3-5 cao hơn KD18 là 9,4%. khả năng đẻ sớm, đẻ tập trung hơn so với giống lúa KD18 nên tỷ lệ dảnh có bông cao hơn. Đây là chỉ tiêu quan trọng giúp năng suất lúa TH3-5 cao hơn giống đối chứng KD18.

Giống lúa TH3-5 gieo cấy trong vụ Xuân 2015 sinh trưởng và phát triển khỏe, đẻ nhánh nhiều, độ đồng đều cao, thời gian sinh trưởng ngắn nên rất phù hợp với đồng đất Vĩnh  Phúc để gieo trồng cây vụ Đông, khả năng chống chịu sâu bệnh khá, mức độ nhiễm sâu bệnh nhẹ, tỷ lệ hạt chắc cao. Giống lúa TH3-5 là giống  lúa có tiềm năng và chịu thâm canh nên mở rộng diện tích với những vụ tới.Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả, các hộ nông dân cần thực hiện đúng quy trình kỹ thuật gieo cấy để đảm bảo cho lúa sinh trưởng và phát triển đồng đều, thuận lợi chăm sóc và hạn chế các loại sâu bệnh gây hại nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích đất canh tác.

Ngày đăng: 13/05/2015 Tác giả: Lệ Thùy - Hương Lan - Nguồn: Trung tâm Thông tin NN&PTNT - Số lần được xem: 557

Trung tâm khuyến nông khuyến ngư

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc