Hiệu quả mô hình vỗ béo bò thịt tại Vĩnh Phúc


Hiệu quả mô hình vỗ béo bò thịt tại Vĩnh Phúc

   Chăn nuôi trâu, bò ở Vĩnh Phúc là một nghề truyền thống đã có từ lâu đời. Tuy nhiên, chăn nuôi còn phân tán, nhỏ lẻ, ít áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống, thức ăn, các quy trình chăn nuôi… nên hiệu quả còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Hiện nay bò được nuôi hầu hết ở các địa phương trong tỉnh, nhưng bò thịt được nuôi tập trung ở các huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc, Sông Lô, Lập Thạch chiếm 62,5% tổng đàn bò.

   Nhằm áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi, đổi mới quy trình công nghệ, chuyển từ chăn nuôi trâu bò quảng canh, phân tán sang chăn nuôi trâu bò thâm canh tạo hàng hóa, tăng năng suất và chất lượng, nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng Nông thôn mới; Năm 2014, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Vĩnh Phúc phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình cải tạo chất lượng đàn bò địa phương bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo và vỗ béo bò trong nông hộ”. Mô hình đã đem lại kết quả khả quan, làm tiền đề cho việc phát triển kinh tế nông hộ, tạo hướng đi mới cho bà con nông dân Vĩnh Phúc. 

    Mô hình được thực hiện với quy mô 160 con bò, tại xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô. Trong quá trình triển khai đã có 130 lượt nông dân được tập huấn kỹ thuật. Sau khi được tham gia tập huấn các hộ đã biết áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế chăn nuôi tại gia đình như: Cách tẩy nội, ngoại ký sinh trùng, cho ăn thức ăn hỗn hợp kết hợp thức ăn thô xanh, cách trồng và ủ chua thức ăn xanh… nên đàn bò khỏe mạnh, lớn nhanh, tăng trọng bình quân 738,5 g/con/ngày, bình quân mỗi bò vỗ béo cho lãi từ 1,5 - 2 triệu đồng/con/tháng. Như vậy nuôi bò vỗ béo cho hiệu kinh tế cao hơn so với nuôi thông thường trên 15%.

   Để đạt được những kết quả trên, ngoài sự cố gắng của bà con nông dân, Dự án đã hỗ trợ thuốc tẩy ký sinh trùng, thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh và đặc biệt là cán bộ chỉ đạo kỹ thuật tận tình hướng dẫn trong suốt 4 tháng triển khai dự án.

    Đến thăm hộ anh Trần Văn Thạch ở thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, nhìn đàn bò đang trong giai đoạn vỗ béo chuẩn bị xuất bán ai cũng trầm trồ khen ngợi. Những con bò da căng bóng, sạch sẽ  nằm ngoan ngoãn trong truồng. Dãy chuồng được thiết kế xây dựng đơn giản nhưng khá sạch sẽ, thoáng mát và có bể biogas để xử lý chất thải. Trước đây, anh chỉ nuôi 1 - 2 con chăn thả lúc nông nhàn, nhưng từ khi tham gia dự án, được tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật  nên anh quyết định đầu tư mở rộng quy mô. Hiện nay, anh duy trì nuôi từ 6 - 8 con bò. Anh thường mua bò lai F1 hoặc F2 để nuôi vỗ béo. Trung bình mỗi con bò anh Thạch mua có giá là 23 triệu đồng, sau 3 tháng nuôi vỗ béo sẽ bán được trung bình 30 triệu đồng/con, cá biệt có con bán được 35 - 40 triệu đồng, trừ chi phí, thu lãi 3 triệu đồng/con. Anh Thạch cho rằng, vốn đầu tư nuôi bò lớn nhưng ít rủi ro, lãi cao hơn nhiều vật nuôi khác. Nuôi nhốt như hiện nay, chỉ cần một người vẫn chăm sóc được khoảng 20 con bò mà vẫn dư thời gian để làm việc khác. Kỹ thuật nuôi đơn giản và phù hợp với hầu hết các hộ chăn nuôi. Ngoài cám, các phụ phẩm sẵn có như ngô, đỗ, cỏ, rơm được tận dụng làm thức ăn cho bò nên vừa giảm chi phí lại mang lại hiệu quả kinh tế cao. 
   Chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa chịu nhiều yếu tố rủi ro (thiên tai, dịch bệnh, thị trường...), nhưng những kết quả đạt được của Dự án “Xây dựng mô hình cải tạo chất lượng đàn bò địa phương bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo và vỗ béo bò trong nông hộ” tại Vĩnh Phúc đã khẳng định chăn nuôi là nghề đem lại lợi nhuận cho người dân, mang lại giá trị kinh tế - xã hội lớn nếu biết tổ chức sản xuất tốt, nắm bắt được tâm lý của người chăn nuôi và nhu cầu thị trường. Hi vọng, từ kết quả của Dự án, ngành chăn nuôi nói chung và của những địa phương được triển khai nói riêng sẽ đạt được nhiều thành công mới trong thời gian tới./.

Ngày đăng: 29/06/2015 Tác giả: Nguyễn Lan - Nguồn: KNKN - Số lần được xem: 769

Trung tâm khuyến nông khuyến ngư

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website