Triển vọng giống lúa thuần Thiên Ưu 8


Triển vọng giống lúa thuần Thiên Ưu 8

Nhằm thay thế một số giống lúa truyền thống cho năng suất và chất lượng thấp trên địa bàn tỉnh. Những năm qua, Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc đã đưa vào thử nghiệm một số giống lúa mới có nhiều ưu điểm, trong đó có giống lúa Thiên Ưu 8.  

Thiên Ưu 8 là giống lúa thuần, chất lượng, được Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương (NSC) chọn tạo và đưa vào khảo nghiệm từ năm 2011. Đây là giống có tiềm năng, năng suất cao, với năng suất trung bình 70-75 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 85-90 tạ/ha. Hạt thon, dài, màu vàng sáng. Chất lượng gạo tốt, cơm trắng, ngon, mềm, vị đậm.

Qua một số mùa vụ thử nghiệm ở các đồng đất trên một số huyện, có đặc điểm thời tiết khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau (Tam Dương, Lập Thạch, Vĩnh Tường, Tam Đảo…) nhưng giống lúa Thiên ưu 8 luôn phát huy được những tính ưu việt như: khả năng thích nghi, chất lượng lúa tốt và năng suất cao. Thiên Ưu 8 được đánh giá là một trong những giống lúa có khả năng thích nghi với đồng đất Vĩnh Phúc, là giống lúa có khả năng thay thế cho giống Khang dân 18. Kế thừa kết quả từ những mùa Vụ trước, Vụ Xuân 2014 – 2015, Sở Nông nghiệp & PTNT phối hợp với Công ty CP giống cây trồng Trung ương triển khai gieo trồng trên 3000 ha, chủ yếu tập trung ở 3 huyện: Lập Thạch, Tam Dương, Vĩnh Tường. Đến nay, phần diện tích lúa Thiên ưu 8 kể trên đã được bà con trên địa bàn tỉnh thu hoạch xong, chuẩn bị cho vụ lúa mùa tiếp theo. 

Ảnh: Phùng Xuân Dũng – Đài truyền thanh Tam Dương

        Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Anh Tùng, cán bộ Công ty CP giống cây trồng Trung ương cho biết “Qua thời gian khảo sát và đánh giá ở một số mùa vụ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, chúng tôi thấy: Giống lúa Thiên ưu 8 là giống lúa ngắn ngày nên rất phù hợp với cơ cấu 3 vụ ở Vĩnh Phúc; là giống lúa cho năng suất khá cao, có những nơi năng suất đạt 10 tấn/ha; là  giống lúa chất lượng gạo tốt, cơm ăn mềm, vị đậm, có mùi thơm nhẹ. Qua thời gian theo dõi, Thiên ưu 8 có khả năng chống chịu tốt, đặc biệt là sâu bệnh”.

Chúng tôi về xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương vào đúng thời điểm bà con nơi đây đang khẩn trương thu hoạch lúa ngoài đồng. Đi thăm mô hình thử nghiệm lúa Thiên Ưu 8 tại xã. Chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những bông lúa vàng ươm, trĩu hạt, đang đung đưa trước gió. Cầm bông lúa trên tay, nông dân Nguyễn Thị Tỉnh, xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương phấn khởi: “Từ trước đến nay, nhà tôi đã quen làm với các giống lúa cũ, năng suất, chất lượng thấp. Vụ mùa vừa rồi, được sự hướng dẫn của cán bộ Công ty CP giống cây trồng Trung ương gia đình tôi đã cấy thử nghiệm 2 sào Thiên ưu 8. Qua thời gian trồng, theo dõi thấy giống này cây cứng cáp hơn, mật độ ghé bông dày hơn, rất phù hợp với vùng đất này, năng suất ước đạt 260kg/ sào”.

Với những tín hiệu khả quan mà giống lúa Thiên Ưu 8 đã khẳng định trên đồng đất Vĩnh Phúc, tin tưởng rằng trong thời gian tới giống lúa thuần Thiên Ưu 8 sẽ là giống lúa được người nông dân lựa chọn và đưa vào sản xuất đại trà, đem lại những mùa màng bội thu cho bà con tỉnh nhà.

Ngày đăng: 07/08/2015 Tác giả: Trần Hanh - Nguồn: KNKN - Số lần được xem: 853

Trung tâm khuyến nông khuyến ngư

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website