Tiếp tục nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu


Tiếp tục nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu

    Để khẳng định tính hiệu quả của phương thức tổ chức sản xuất theo liên kết “4 nhà”, hướng tới xây dựng những vùng sản xuất hàng hóa. Trong những năm qua Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đã tổ chức trình diễn nhiều mô hình cánh đồng mẫu cho những kết quả khả quan, đã nhận được sự quan tâm lớn của các cấp, các ngành và sự đồng lòng hưởng ứng của bà con nông dân trên địa bàn tỉnhTrên cơ sở những kết quả đã đạt được, vụ Mùa 2015 Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tiếp tục triển khai mô hình cánh đồng mẫu lớn tại xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên.

    Mô hình cấy giống lúa Thiên ưu 8 với quy mô 50 ha, ngay từ đầu vụ Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Vĩnh Phúc phối hợp với UBND xã Phú Xuân tiến hành lựa chọn doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào và đầu ra cho mô hình giúp người nông dân yên tâm sản xuất. Đơn vị được lựa chọn để ký kết hợp đồng đầu tư sản xuất và bào tiêu toàn bộ sản phẩm là HTX Dịch vụ Nông nghiệp Nhân Lý. HTX Dịch vụ Nông nghiệp Nhân Lý đã cung ứng toàn bộ lượng giống lúa chất lượng Thiên ưu 8, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, đưa máy cấy kéo tay không động cơ vào trong quá trình gieo cấy giúp giảm công cấy lúa cho người nông dân trong mô hình. Đặc biệt với mục đích phát huy mối liên kết sản xuất -  tiêu thụ sản phẩm, tạo đầu ra ổn định với lợi nhuận cao, giúp nông dân yên tâm sản xuất; UBND xã Phú Xuân đã ký Hợp đồng với HTX Dịch vụ Nông nghiệp Nhân Lý bao tiêu toàn bộ sản phẩm lúa sau khi thu hoạch với giá bằng 1,14 lần so với đại trà.

Mô hình cánh đồng mẫu lớn 50ha Vụ Mùa 2015, sử dụng giống lúa Thiên ưu 8 

tại xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên

   Có mặt trên cánh đồng mẫu lớn tại xã Phú Xuân đang trong thời gian thu hoạch, chúng tôi như hòa chung vào không khí nhộn nhịp và khẩn trương của bà con nơi đây, nhìn những nụ cười của họ dường như đang xua tan đi những giọt mồ hôi đang còn hiện hữu trên từng khuân mặt. Chia sẻ với chúng tôi, bà Trần Thị Bình, thôn Lý Hải, xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên phấn khởi cho biết: Vụ mùa vừa qua gia đình tôi có tham gia vào mô hình cánh đầu mẫu lớn, gia đình tôi cấy 1,2 mẫu giống lúa Thiên ưu 8. Ngay từ ngày đầu triển khai nhờ được sự tận tình hướng dẫn về kỹ thuật của cán bộ Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh nên cây lúa sinh trưởng tốt, giống có độ thuần đồng ruộng cao, trỗ thoát hơn so với giống đối chứng Khang dân 18, chống chịu tốt với sâu cuốn lá, rầy nâu, khô vằn, đạo ôn, đặc biệt không nhiễm các loại bệnh do vi khuẩn. Đến khi thu hoạch lại được HTX đưa máy vào thu hoạch nên người dân rất nhàn. Lúa thương phẩm được cam kết thu mua cao hơn KD18 là 1.000 đồng/kg. Vì vậy, sau khi trừ chi phí gia đình tôi thu lãi 830.000/sào, cao hơn so với không tham gia mô hình là 540.000/sào.

   Những tín hiệu khả quan ban đầu trên những cánh đồng mẫu lớn trong những mùa vụ vừa qua được triển khai trên địa bàn tỉnh, đã phần nào khẳng định tính hiệu quả của việc sản xuất tập trung trên quy mô lớn, dần hình thành những vùng sản xuất hàng hóa. Đây là xu thế tất yếu của sự liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, là giải pháp thiết thực cho sản xuất trồng trọt nói trung và cho sản xuất lúa nói riêng. Việc thực hiện thành công mô hình này sẽ góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ tái cơ cấu của ngành trồng trọt, do vậy các cấp, các ngành cần tập trung chỉ đạo nhằm mở rộng mô hình cánh đồng mẫu lớn có hiệu quả./.

Ngày đăng: 25/09/2015 Tác giả: Trần Hanh - Nguồn: KNKN - Số lần được xem: 726

Trung tâm khuyến nông khuyến ngư

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website