Hiệu quả mô hình nuôi cá trê vàng kết hợp nuôi ếch trong lồng


     Những năm gần đây, nuôi trồng thủy sản tỉnh ta phát triển ổn định về diện tích, tăng dần về năng suất và sản lượng. Một số hộ đã mạnh dạn đầu  tư nuôi thử nghiệm các loại thủy sản giống mới theo phương thức thâm canh, bán thâm canh và đã thu được những kết quả rất tích cực.Nhằm tiếp  tục chuyển giao tới người dân những tiến bộ kỹ thuật mới trong nuôi trồng thủy sản, từ tháng 5 năm 2015, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư  Vĩnh Phúc đã chọn 02 hộ gia đình tại thành phố Vĩnh Yên và huyện Bình Xuyên để xây dựng mô hình nuôi thử nghiệm cá trê vàng kết hợp nuôi ếch  trong lồng. Tham gia mô hình, mỗi hộ được hỗ trợ 9.000 con cá trê và 3.200 con ếch giống; 30% chi phí thức ăn và vật liệu làm lồng nuôi, ngoài ra  các hộ còn được cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn cách chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lý và  phòng trị bệnh. Suốt quá trình nuôi sử dụng hoàn toàn thức ăn là cám công nghiệp theo từng lứa tuổi của cá và ếch, thường xuyên vệ sinh, khử  trùng tiêu độc, cải thiện môi trường nước, đảm bảo đàn cá trê và ếch sinh trưởng phát triển ổn định.

    Sau 3 tháng triển khai mô hình đã cho thấy những kết quả rất tích cực. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Mẫn, Phường Đống Đa, TP Vĩnh Yên cho biết: “Theo dõi sinh trưởng của cá trê và ếch nuôi trong lồng cho thấy cả hai giống vật nuôi đều tỏ ra thích nghi tốt, tốc độ lớn nhanh, tỷ lệ sống đạt 95%. Sau 3 tháng nuôi trọng lượng ếch đạt 3 - 5 con/kg, trọng lượng cá trê đạt 2 - 4 con/kg, với giá bán hiện tại 50.000đ/kg ếch và 60.000/kg cá trê, vụ vừa rồi gia đình tôi đã thu lãi 15 triệu đồng. Từ hiệu quả bước đầu, dự định trong thời gian tới gia đình tôi sẽ đầu tư thêm 4 lồng nuôi nữa để đảm bảo đủ nguồn hàng cung cấp cho thị trường”. Cũng theo ông Mẫn: Để nuôi tốt đòi hỏi người nuôi phải biết đặc tính sinh học và cách phát hiện bệnh để phòng, trị kịp thời. Đặc biệt, mô hình này sẽ tận dụng được chất thải từ ếch làm thức ăn cho cá, ngược lại, cá sẽ làm nhiệm vụ vệ sinh đáy lồng, cải tạo nguồn nước, hạn chế được dịch bệnh. Với ưu điểm thời gian nuôi ngắn (3 tháng), vì vậy, có thể nhanh quay vòng vốn. Nuôi ếch kết hợp với cá trê trong lồng lưới sẽ tận dụng được diện tích mặt nước, hạn chế việc thất thoát do ngập lụt, dễ dàng trong khâu thu hoạch.

    Qua kết quả bước đầu từ thực tế, chúng tôi nhận thấy đây là một hướng đi mới trong nghành chăn nuôi trồng thủy sản, hy vọng sẽ góp phần xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, phát triển kinh tế gia đình cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh.

 

Ngày đăng: 07/08/2015 Tác giả: Trần Hoàng - Nguồn: KNKN - Số lần được xem: 904

Trung tâm khuyến nông khuyến ngư

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website