Hệ thống cấp nước sạch tập trung liên 12 xã huyện Vĩnh Tường đã về tới các hộ gia đình


Hiện nay trên địa bàn huyện Vĩnh Tường cũng như các địa phương khác quá trình sản xuất, sinh hoạt của con người làm phát sinh nhiều yếu tố gây ô nhiễm nguồn nước, việc sử dụng nước sinh hoạt của người dân chủ yếu là nước mặt khai thác từ các giếng khơi, giếng khoan không đảm bảo vệ sinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Quyết định phê duyệt dự án “Hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung liên 12 xã của huyện Vĩnh Tường gồm: Việt Xuân, Bồ Sao, Lũng Hoà, Nghĩa Hưng, Cao Đại, Phú Thịnh,Thượng Trưng, Lý Nhân, Tuân Chính, Yên Lập, Đại Đồng, Tân Tiến” với nguồn vốn đầu tư từ Chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn sử dụng nguồn vốn vay WB.

Nguồn nước sinh hoạt của người dân huyện Vĩnh Tường từ trước tới nay chủ yếu là giếng khơi, giếng khoan có mạch nước nông chất lượng nước rất kém, có váng, đục nhiều cặn vôi, nhiễm sắt và rất nhiều các tạp chất khác. Những năm gần đây do phát triển kinh tế chăn nuôi gia súc, gia cầm, làng nghề của các hộ gia đình; chất thải, nước thải xả ra môi trường chưa được xử lý ngày càng gia tăng gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước dẫn đến người dân phát sinh mắc các bệnh khác nhau ngày một nhiều. Để giúp nhân dân địa phương được sử dụng nước sạch đảm bảo vệ sinh, nâng cao sức khỏe, cải thiện đời sống đồng thời phát triển kinh tế xã hội cho các xã, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Vĩnh Phúc đã xây dựng dự án cấp nước sinh hoạt tập trung liên 12 xã của huyện Vĩnh Tường: Bồ Sao, Lũng Hòa, Cao Đại, Tuân Chính, Lý Nhân, Phú Thịnh, Thượng Trưng, Việt Xuân, Yên Lập, Tân Tiến, Nghĩa Hưng, Đại Đồng được UBND tỉnh phê duyệt. Theo ông Lương Việt Dũng - Tổ trưởng dự án cấp nước liên 12 xã huyện Vĩnh Tường cho biết: Quá trình triển khai hệ thống cấp nước sạch tập trung liên 12 xã của huyện Vĩnh Tường đã được chính quyền và nhân dân địa phương hết sức ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi triển khai để hệ thống hoàn thành đúng thời gian, đưa hệ thống vào hoạt động cấp nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân địa phương.

Hệ thống máy khuấy và lọc nước hiện đại tại Trạm bơm xã Bồ Sao

          Vĩnh Phúc là một trong 8 tỉnh đồng bằng Sông Hồng được Chính phủ lựa chọn tham gia Chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới. Dự án hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung liên 12 xã huyện Vĩnh Tường được UBND tỉnh phê duyệt năm 2014, với nguồn vốn đầu tư từ Chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn. Theo dự án, công trình có công suất 8.000m3/ngày đêm, đảm bảo cung cấp nước sạch cho cộng đồng dân cư, các hộ tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, các công trình công cộng của 12 xã huyện Vĩnh Tường bao gồm: Việt Xuân, Bồ Sao, Lũng Hòa, Nghĩa Hưng, Cao Đại, Phú Thịnh, Thượng Trưng, Lý Nhân, Tuân Chính, Yên Lập, Đại Đồng và Tân Tiến. Hệ thống sử dụng nguồn nước thô lấy từ sông Lô nhờ công trình thu và trạm bơm nước thô đặt tại xã Sơn Đông (Lập Thạch), trạm bơm nước thô được lắp đặt 02 máy bơm ly tâm trục ngang 02 cửa hút (trong đó có 01 máy hoạt động còn 01 máy để dự phòng); sau đó nước được bơm vào tuyến ống nước thô đưa về trạm xử lý nước với công suất 8000m3/ngày đêm đặt tại xã Bồ Sao (Vĩnh Tường), tại đây nước được xử lý làm sạch qua nhiều công đoạn. Nước sạch thành phẩm được dẫn về trạm bơm tăng áp đặt tại xã Thượng Trưng, từ đây nước sẽ theo mạng lưới phân phối cung cấp cho người sử dụng của 12 xã. Ông Nguyễn Quang Nghĩa ở thôn Chùa, xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường là một trong số hộ đầu tiên được lắp hệ thống nước sạch cho gia đình cho biết: Trước đây để có nước sinh hoạt gia đình phải thuê khoan giếng sâu đến 30m nhưng vẫn không đảm bảo vệ sinh, mặc dù đã qua rất nhiều lần lọc thủ công mà vẫn không đảm bảo. Từ khi có nhà máy nước sạch lắp về cho gia đình các hộ trong vùng sử dụng đảm bảo vệ sinh và sức khỏe nên mọi người rất phấn khởi yên tâm sử dụng.

Để Hệ thống cấp nước triển khai có hiệu quả, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đã tổ chức tập huấn, truyền thông các chiến dịch tuyên truyền, xây dựng áp phích, cấp phát tờ rơi nhằm nâng cao nhận thức người dân về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; phối hợp với chính quyền các xã nằm trong dự án đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng. Triển khai xây dựng công trình thu và trạm bơm nước thô tại thôn Phú Hậu, xã Sơn Đông (Lập Thạch); nhà máy xử lý nước với công suất 8.000m3/ngày đêm tại thôn Máy Gạch xã Bồ Sao (Vĩnh Tường); trạm bơm tăng áp tại xóm Mới B xã Thượng Trưng (Vĩnh Tường). Lắp đặt hệ thống đường ống dẫn nước tới các hộ dân của 12 xã. Xây dựng 3 trạm biến áp. Đến nay, các gói thầu số 1, 2, 3, 4, 5 được thi công từ năm 2016 các nhà thầu đã hoàn thành, đã vận hành chạy thử cấp nước cho người dân từ 15/01/2018 cung cấp nước sạch cho nhân dân 7 xã: Bồ Sao, Lũng Hòa, Cao Đại, Phú Thịnh, Thượng Trưng, Lý Nhân, Tuân Chính; các gói thầu số 6, 7 triển khai thi công từ tháng 3/2017 cung cấp nước cho 5 xã: Việt Xuân, Yên Lập, Tân Tiến, Đại Đồng, Nghĩa Hưng, dự kiến đến hết năm 2018 sẽ hoàn thành hết các gói thầu còn lại. Hiện nay, các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công lắp đặt, tiến độ thi công ước đạt 80% giá trị hợp đồng. Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn cho biết dự án hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung liên 12 xã huyện Vĩnh Tường triển khai đến nay đã cơ bản hoàn thành cung cấp nước sạch đảm bảo đạt theo quy chuẩn 02/BYT của Bộ y tế cho người dân sử dụng phục vụ sinh hoạt đời sống hàng ngày cho các hộ gia đình, xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh và góp phần hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của huyện Vĩnh Tường.

Vận hành hệ thống điều khiển máy bơm hiện đại

Hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung liên 12 xã huyện Vĩnh Tường đã hoàn thành vận hành chạy thử và chính thức đi vào hoạt động cuối năm 2018 sẽ cấp nước sạch cho hơn 15 nghìn hộ dân, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân được sử dụng nước sạch, giúp nâng cao đời sống, sức khỏe của người dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương nói riêng và của tỉnh Vĩnh Phúc nói chung. Hy vọng rằng các cấp, các ngành sẽ quan tâm có nhiều những dự án như vậy để tất cả người dân sẽ được sử dụng nước sạch đảm bảo cho sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của mình./.

Ngày đăng: 15/12/2018 Tác giả: Như Anh - Số lần được xem: 357

Tin bài cùng chuyên mục

Trung tâm nước sạch & Vệ sinh môi trường nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website