Tổng kết đợt cao điểm hành động Năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp


Sáng 3/3/2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết đợt cao điểm hành động Năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2016. Đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Đợt cao điểm hành động Năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai từ tháng 10/2015 đến tháng 2/2016. Sau 4 tháng thực hiện, các địa phương đã tổ chức hơn 1.400 hội nghị, hội thảo, tập huấn tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm cho hơn 35.000 người sản xuất, kinh doanh. Hướng dẫn hơn 2.780 cơ sở áp dụng tiêu chuẩn VietGAP và đã có 2.225 cơ sở được chứng nhận áp dụng VietGAP, đạt 80%; hỗ trợ xây dựng được 280 chuỗi cung cứng nông thủy sản an toàn bày bán tại 329 cơ sở phân phối thực phẩm; cấp gần 20.000 tem sản phẩm an toàn cho các sản phẩm được xác nhận. Các đơn vị trực thuộc Bộ đã phối hợp kiểm tra, lấy 207 mẫu thức ăn chăn nuôi của 32 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi tại 10 tỉnh, thành phố để phân tích chất cấm; kiểm tra gần 27.000 lô nguồn gốc thực vật có tổng trọng lượng hơn 1 nghìn tấn với hơn 80 mặt hàng nhập khẩu từ hơn 70 quốc gia; lấy 241 mẫu rau, củ, quả kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, 385 mẫu thịt tại các cơ sở giết mổ.

Kết quả, bước đầu đã ngăn chặn hiệu quả, xử lý nghiêm các trường hợp lưu thông buôn bán và sử dụng chất cấm Salbutamol, vàng O trong chăn nuôi. Tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau đã giảm 48%; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm thịt đã giảm 73%; ô nhiễm vi sinh trong thịt giảm 4%...

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc kiểm tra, lấy mẫu và xử lý vi phạm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi mới tại các địa phương còn rất hạn chế. Tỷ lệ mẫu tồn dư hóa chất, kháng sinh cấm và vượt ngưỡng cho phép trong thủy sản nuôi tăng cho thấy tình trạng lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong thủy sản nuôi đã đến mức báo động. Các điểm bán nông thủy sản được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi và được xác nhận sản phẩm an toàn còn ít; sự phối hợp giữa các ngành còn hạn chế, chưa chặt chẽ.

Điểm cầu Vĩnh Phúc

    Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đề nghị thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các ngành nên rà soát chế tài xử lý và tăng mức xử phạt đối với các đối tượng vi phạm; hoàn thiện, bổ sung cơ chế phối hợp; có chính sách riêng về xây dựng chuỗi an toàn thực phẩm; quy định sản xuất an toàn thực phẩm theo cấp độ; giảm thiểu số lượng nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật.

Để tiếp tục ngăn chặn, xử lý dứt điểm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản; giảm 10% tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản nuôi; ô nhiễm vi sinh trong thịt và tăng 10% cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiệm đảm bảo an toàn thực phẩm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành kế hoạch hành động Năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó từ ngày 1/3/2016-31/12/2016, các Bộ, ngành và địa phương tập trung hoàn thiện cơ chế chính sách, phát luật; thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn; giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm; hỗ trợ kết nối sản xuất và kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn…

Kết luận hội nghị Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định, với sự vào cuộc của ngành Nông nghiệp cùng với sự phối hợp tích cực của các ngành các cấp từ Trung ương tới địa phương, đợt cao điểm hành động Năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp đã cơ bản đạt được các mục tiêu hành động, trong đó mục tiêu đạt cao nhất là hoạt động quản lý chất cấm trong chăn nuôi, mục tiêu đạt thấp nhất là xây dựng chuỗi kết nối giới thiệu thực phẩm an toàn. Thời gian tới, để triển khai có hiệu quả và tạo sự chuyển biến rõ nét trong hành động Năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm 2016 trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng đề nghị cơ quan chuyên môn của ngành nông nghiệp và các địa phương khi xây dựng kế hoạch cần chọn ra các lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm trong đó chú trọng kiểm soát việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; lạm dụng thuốc bảo vệ, bảo quản thực vật. Xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể với các cơ quan truyền thông để đưa thông tin kịp thời chính xác nhất phục vụ nhân dân. Đẩy mạnh công tác thanh tra kiểm tra hàng hóa trên thị trường nội địa và nhập khẩu, tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực đường dây nóng, xử lý kịp thời thông tin tố giác của nhân dân./.

Ngày đăng: 03/03/2016 - Nguồn: vinhphuc.gov.vn - Số lần được xem: 519

Giá cả thị trường

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website