Quyết tâm ngăn chặn thực phẩm bẩn


 Năm 2016 được Bộ Nông nghiệp & PTNT tiếp tục chọn là Năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Thể hiện bằng quyết định số 629/QĐ-BNN-QLCL ngày 02/3/2016 với mục tiêu cụ thể là xử lý dứt điểm việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản, giảm thiểu rõ nét việc tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia trong các sản phẩm thuộc phạm vi của ngành. Qua đó cho thấy sự quyết tâm của toàn ngành nông nghiệp trước vấn đề mất an toàn thực phẩm gây bức xúc cho nhân dân.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp & PTNT, ngay từ đầu năm 2016, Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP nhằm hạn chế tối đa việc sản xuất, lưu thông, buôn bán thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm (hay còn gọi là thực phẩm bẩn) trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản là đơn vị đầu mối.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã tham mưu, đề xuất và trực tiếp ban hành 11 Quyết định thanh, kiểm tra, trong đó tập trung vào những vấn đề đang nổi cộm như: việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, sử dụng chất Vàng O trong sơ chế, chế biến măng, việc sơ chế, chế biến động vật và sản phẩm động vật không đảm bảo an toàn thực phẩm (mỡ bẩn, thịt bẩn, ruốc bẩn),….

Thời điểm hiện tại, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đang tiến hành song song cùng lúc 03 Đoàn thanh tra về an toàn thực phẩm gồm: Đoàn thanh tra liên ngành về ATTP theo Quyết định số 93/QĐ-SNN&PTNT ngày 19/4/2016 của Sở Nông nghiệp & PTNT trên địa bàn các huyện: Tam Đảo, Tam Dương và Vĩnh Tường; Đoàn thanh  tra về chất cấm trong chăn nuôi theo Quyết định số 84/QĐ-QLCL ngày 31/3/2016 của Chi cục trên địa bàn các huyện: Tam Đảo, Tam Dương, Sông Lô, Lập Thạch và Thành phố Vĩnh Yên; Đoàn thanh tra chuyên ngành ATTP của Chi cục (theo hình thức thanh tra đột xuất các cơ sở có dấu hiệu vi phạm) theo Quyết định số 88/QĐ-QLCL ngày 14/4/2016.

Để tăng hiệu quả hoạt động thanh, kiểm tra, Chi cục đã giảm việc thanh tra theo kế hoạch để tăng cường hình thức thanh tra đột xuất, cử cán bộ bám sát địa bàn trinh sát, nắm bắt thông tin về các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến nông lâm thủy sản không đảm bảo an toàn thực phẩm, sau đó tiến hành thanh tra đột xuất. Cho đến nay, Đoàn thanh tra đột xuất của Chi cục đã phát hiện, xử lý 03 trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, tịch thu tiêu hủy 682kg sản phẩm thực phẩm bẩn gồm: 134kg thịt lợn thối, 402 kg bì lợn chưa qua chế biến, 121kg bì lợn đã qua chế biến chuẩn bị xuất bán để làm nem chạo và 25kg mỡ bẩn. Kiểm tra, ngăn chặn 01 cơ sở có gần 2 tấn mỡ bò đã chế biến đưa ra lưu thông trên thị trường, Đoàn đã yêu cầu đại diện gia đình ký cam kết không được đưa số mỡ bẩn trên bán ra thị trường mà phải để sử dụng làm thức ăn chăn nuôi theo đúng lời khai của gia đình, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Xử lý vi phạm và tịch thu 175kg thức ăn chăn nuôi quá hạn sử dụng,

Bên cạnh đó, Chi cục triển khai thêm nhiều giải pháp đồng bộ khác như:

- Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật chuyên ngành, tổ chức ký cam kết không sử dụng, buôn bán chất cấm trong chăn nuôi cho đối tượng là các cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi;

- Kiểm tra, đánh giá, phân loại 128 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT nhằm giám sát sản phẩm ngay từ khâu sản xuất. Công khai kết quả kiểm tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết, lựa chọn.

- Duy trì hoạt động giám sát, lấy mẫu nông sản để kiểm tra các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã lấy 266 mẫu, trong đó 50/50 mẫu rau không phát hiện dư lượng thuốc BVTV; 50/50 mẫu thịt không phát hiện có chất cấm; 132/150 mẫu giò chả âm tính với hàn the; 06/06 mẫu măng không phát hiện có chất Vàng O.

- Tăng cường xây dựng, giám sát các mô hình sản xuất thực phẩm an toàn, có xác nhận để công bố công khai cho người tiêu dùng lựa chọn như: sản phẩm phẩm giò, chả, bánh chưng của Công ty TNHH Trung Anh được bày bán tại số nhà 30, tổ 13, phường Trưng Trắc, TX Phúc Yên; Sản phẩm thịt lợn an toàn được bán tại 02 cửa hàng có địa chỉ số 130 Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên và số 223 đường Trường Chinh, phường Đồng Tâm, TX Phúc Yên.

Trong thời gian tới, với mục tiêu không để thực phẩm bẩn có chỗ đứng, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản rất mong nhân dân, người tiêu dùng giám sát, tố giác những cơ sở sản xuất, buôn bán sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản không đảm bảo an toàn về số điện thoại đường dây nóng của Chi cục theo số 02113.717556 hoặc số 0903483239.

Ngày đăng: 29/04/2016 Tác giả: Nguyễn Khắc Hoàng - Nguồn: Chi cục Quản lý Chất lượng NLS & Thủy sản - Số lần được xem: 545

Giá cả thị trường

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website