Công tác QLCL nông lâm thủy sản 6 tháng đầu năm 2018


Thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, trong 6 tháng đầu năm 2018, Chi cục QLCL Nông lâm sản & Thủy sản đã chủ động, tích cực triển khai các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý đối với những trường hợp vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Đồng thời, tư vấn, hỗ trợ nhân rộng các mô hình sản xuất nông sản đảm bảo an toàn, mô hình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn tỉnh.
Thực hiện vai trò của cơ quan tham mưu triển khai chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm, Chi cục đã chủ động tham mưu với Sở Nông nghiệp & PTNT trình UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND về việc tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và năm 2018; phối hợp Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tham mưu Ban chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh ban hành Kế hoạch số 146/KH-BCĐLNATTP về việc triển khai công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh năm 2018. Qua đó đã huy động sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành từ cấp tỉnh tới cơ sở trong công tác quản lý nhà nước về ATTP.
Để nâng cao nhận thức cho người dân về các quy định của pháp luật trong lĩnh vực ATTP trong 6 tháng đầu năm, Chi cục đã tổ chức 22 lớp tập huấn kiến thức cho trên 2.000 chủ hộ, người lao động trong các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản. Thông qua lớp tập huấn đã giúp người dân nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bản thân, gia đình và cộng đồng; biết vận dụng các quy định của pháp luật vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh thực phẩm từ đó góp phần giảm thiểu nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm trong xã hội.
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hoạt động quản lý nhà nước về ATTP chính là công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát chất lượng sản phẩm. Thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, từ đầu năm đến nay, Chi cục đã tổ chức 2 đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra việc đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018; Tháng hành động vệ sinh ATTP 2018. Hàng tháng, Chi cục đều tổ chức các cuộc thanh, kiểm tra chuyên ngành nhằm phòng ngừa và xử lý nghiêm các cơ sở có dấu hiệu vi phạm pháp luật về ATTP. Kết quả, đã thanh tra điều kiện đảm bảo chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản tại 146 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản. Qua thanh tra đã xử lý 21 cơ sở vi phạm, phạt hành chính tổng số tiền 30,35 triệu đồng nộp vào ngân sách nhà nước. Đồng thời tổ chức lấy 607 mẫu sản phẩm nông sản gồm rau củ quả, thịt lợn, giò chả để giám sát các chỉ tiêu về ATTP. Kết quả 98,6% mẫu đạt yêu cầu, 1,4% số mẫu không đạt yêu cầu.


 Kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại nhà sơ chế rau HTX Rau an toàn Visa

Nhằm nhân rộng các cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm đảm bảo ATTP theo tiêu chuẩn VietGAP, Chi cục đã tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong trồng trọt, chăn nuôi lợn thịt, chăn nuôi bò sữa, thủy sản theo Quyết định số 06/2016 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Đến nay đã có 40 cơ sở đăng ký và đang được Chi cục cử cán bộ trực tiếp tư vấn, hỗ trợ thực hiện, qua đó cho thấy xu hướng áp dụng VietGAP vào sản xuất đang ngày càng trở nên phổ biến, đem lại những lợi ích thiết thực cho người sản xuất và xã hội.
Từ những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2018 cho thấy: Công tác quản lý nhà nước về ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh đang có những chuyển biến tích cực và từng bước đi vào nề nếp, số vụ vi phạm về ATTP giảm, số lượng các mô hình, điển hình trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản thực phẩm đảm bảo an toàn ngày càng tăng, góp phần đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm an toàn của người dân. Để đạt được kết quả trên là do có sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT, cùng với đó là sự vào cuộc quyết liệt của Chi cục QLCL Nông lâm sản & Thủy sản Vĩnh Phúc và các đơn vị chuyên môn được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về ATTP nông lâm thủy sản thuộc Sở.
Trong thời gian tới Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản sẽ tích cực phối với các cơ quan liên quan triển khai có hiệu quả những nhiệm vụ được giao, góp phần vào việc đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh, từng bước nâng cao uy tín, giá trị của nông sản Vĩnh Phúc trên thị trường./.

 

Ngày đăng: 17/07/2018 Tác giả: Nguyễn Cường - Số lần được xem: 542

Giá cả thị trường

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website