Nông sản an toàn Vĩnh Phúc sẵn sàng phục vụ thị trường Tết


Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang đến gần, thời điểm này nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao đột biến, đặc biệt là các sản phẩm nông sản như thịt, trứng, cá, rau củ quả các loại. Nắm bắt cơ hội này, các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại trên địa bàn tỉnh đã và đang đẩy mạnh sản xuất, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.
Chủ động nguồn cung nông sản an toàn:
Thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng chuyên canh nông sản hàng hóa, đảm bảo an toàn thực phẩm như: Rau su su ở Tam Đảo; dưa chuột ở An Hòa, rau ăn lá ở Vân Hội (Tam Dương); bí đỏ ở Vĩnh Tường; thanh long ruột đỏ ở Lập Thạch.  
Là địa phương có truyền thống sản xuất sản phẩm rau, quả su su nổi tiếng cả nước, thời điểm này các thành viên Hợp tác xã rau an toàn Thanh Hà, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo cũng đang tất bật cho vụ thu hoạch chính trong năm. Từ mờ sáng trên khắp các cánh đồng trồng su su của thôn Làng Hà đã thấp thoáng bóng dáng của những người nông dân đi thu hoạch rau su su cho kịp phiên chợ sớm, trong bóng đêm chạng vạng,những ánh đèn pin lấp loáng cùng với tiếng cười nói râm ran như xua tan đi cái lạnh thấu xương của những ngày cuối tháng Chạp. Một không khí mùa vụ tất bật đặc trưng riêng của người dân nơi đây. Trao đổi với chúng tôi ông Nhâm Đức Cải, Giám đốc HTX cho biết: Sản phẩm rau su su của địa phương đã trải qua nhiều thăng trầm, có thời điểm những thông tin thất thiệt về chất lượng sản phẩm rau su su đã làm cho người trồng su su ở Hồ Sơn gặp khó khăn. Nhưng kể từ khi được Sở Nông nghiệp & PTNT hỗ trợ áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, rau su su Hồ Sơn đã gây dựng được thương hiệu và chiếm được niềm tin của khách hàng. Mặc dù giá cả có sự biến động theo từng thời điểm, nhưng cơ bản các hộ dân đều có lãi để nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống. Dịp trước và trong Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 này, Hợp tác xã dự kiến cung ứng ra thị trường khoảng gần 1,5 tấn sản phẩm/ngày, còn sản lượng toàn vùng khoảng 30 tấn/ngày. Rau su su an toàn Hồ Sơn không chỉ tiêu thụ nội tỉnh mà còn được đưa đi tiêu thụ tại thị trường Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.
Nông dân xã Hồ Sơn thu hoạch rau su su trong làn sương sớm
 
Cũng là một Hợp tác xã chuyên sản xuất rau, Hợp tác xã nông nghiệp Tiên Phong ở xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên lại chọn hướng phát triển đa dạng các chủng loại sản phẩm. Mặc dù chỉ mới được thành lập từ năm 2017, nhưng HTX cũng đã gặt hái được những thành công nhất định nhờ định hướng tổ chức sản xuất đúng đắn, phù hợp với xu thế tiêu dùng của thị trường. Ngay từ khi thành lập, Ban quản trị HTX đã xác định:Phải tập trung sản xuất ra những sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Được sự hỗ trợ của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, trong năm 2018 đơn vị đã áp dụng thành công quy trình sản xuất các loại rau củ quả theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng diện tích sản xuất là 6 ha. Thời điểm này HTX đang đẩy mạnh sản xuất, sẵn sàng cung ứng số lượng sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng, toàn bộ diện tích đất sản xuất của HTX đã được phủ kín màu xanh của các loại rau vụ Đông như: Cải bắp, súp lơ, su hào, cà chua, hành tây và một số loại rau ăn lá khác. Mặc dù đang vào thời gian cao điểm, số đơn hàng nhiều nhưng Ban quản trị HTX luôn coi trọng công tác quản lý chất lượng, thường xuyên cắt cử cán bộ kỹ thuật bám sát đồng ruộng chỉ đạo người sản xuất tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất rau an toàn, dứt khoát không để những sản phẩm chưa đảm bảo thời gian cách ly lưu hành ra thị trường. Theo ông Nguyễn Văn Thịnh, Giám đốc Hợp tác xã Tiên Phong“Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm là yếu tố quyết định sự thành bại của hợp tác xã”.
Bên cạnh mặt hàng rau củ quả, mặt hàng thịt lợn cũng được tiêu thụ với số lượng lớn trong dịp này, đòi hỏi nguồn cung phải đảm bảo, tránh xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, ảnh hưởng đến nhu cầu mua sắm Tết của nhân dân. Để giải quyết vấn đề này, Sở Nông nghiệp & PTNT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tácchăm sóc, phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ Đông Xuân, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tích cực phối hợp với UBND các cấp hỗ trợ các trang trại trong việc phòng chống dịch bệnh, duy trì ổn định chăn nuôi. Qua khảo sát tại một số trang trại chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn tỉnh nhận thấy: Hầu hết các trang trại đều có nguồn lợn thịt đã đến tuổi xuất chuồng, sẵn sàng cung ứng ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán, hiện nay giá lợn hơi có xu hướng tăng nên người chăn nuôi rất phấn khởi. Ông Hoàng Văn Viện, chủ trang trại chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP ở xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên cho biết:Hiện tại, trong chuồng có gần 300 con lợn đạt tiêu chuẩn xuất bán, chúng tôi đã ký hợp đồng tiêu thụ với lò mổ của Công ty Phát Đạt theo mô hình chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ thịt lợn khép kín. Thông qua mô hình này giúp người tiêu dùng yên tâm mua được sản phẩm thịt lợn đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.
Cùng với thịt lợn, rau củ quả, trên địa bàn tỉnh còn nhiều các trang trại nuôi trồng thủy sản, trang trại gà thịt, gà đẻ trứng đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Tính đến hết năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 103 cơ sở sản xuất được cấp chứng nhận VietGAP, HACCP, ISO 22000 còn hiệu lực, gồm: 19 cơ sở sản xuất rau, củ, quả; 62 cơ sở chăn nuôi lợn thịt; 13 cơ sở nuôi thủy sản; 3 cơ sở chăn nuôi bò sữa; 4 cơ sở chăn nuôi gà đẻ trứng; 2 cơ sở sản xuất, chế biến thịt. Đây là nơi cung cấp nguồn nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm, rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ người tiêu dùng nên quan tâm tìm mua để bảo vệ sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình mình.
Tăng cường công tác quản lý ATTP:
Mặc dù nguồn cung nông sản an toàn dồi dào, song đây cũng là thời điểm thuận lợi để những gian thương tuồn sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm ra thị trường nhằm mục đích kiếm lời. Do đó, đòi hỏi các ngành chức năng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chất lượng sản phẩm bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng và cộng đồng.
Để kiểm soát chất lượng nông sản, Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn như: Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Trồng trọt và BVTV, Chi cục Thủy sản đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, giết mổ động vật, kinh doanh rau củ quả, thịt gia súc, gia cầm,thủy sản; cơ sở chế biến nông sản trên địa bàn toàn tỉnh. Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đãchủ trì đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm do Sở Nông nghiệp & PTNT thành lập tiến hành thanh, kiểm tra trên địa bàn huyện Tam Dương, Yên Lạc và thành phố Vĩnh Yên. Song song với đoàn kiểm tra liên ngành, Chi cục cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành tiến hành kiểm tra tại 9 huyện, thành phố của tỉnh. Nội dung kiểm tra tập trung vào điều kiện cơ sở vật chất nơi sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm; nguồn nguyên liệu đầu vào phục vụ chế biến; các loại giấy tờ cần có theo quy định. Trường hợp cần thiết sẽ lấy mẫu để phân tích, kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trong dịp này, Chi cục cũng tổ chức cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh ký cam kết không vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Cán bộ Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản
kiểm tra hoạt động sơ chế, kinh doanh rau củ quả
 
Về công tác kiểm soát ATTP trong lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ gia súc gia cầm. Chi cục Chăn nuôi và Thú ý cũng đã triển khai các biện pháp tăng cường phòng chống dịch bệnh và kiểm dịch, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm trong dịp trước trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Chi cục đã tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các trường hợp giết mổ, buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không có kiểm dịch của cơ quan thú y; giám sát chặt chẽ hoạt động của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, phân công cán bộ của Chi cục, nhân viên thú y cấp xã thực hiện kiểm soát giết mổ tại các cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y; phân công cán bộ kiểm tra, giám sát nắm bắt tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi đến từng thôn, xóm, hộ chăn nuôi nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời.
Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, tinh thần trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Người dân Vĩnh Phúc sẽ được vui Xuân đón Tết mạnh khỏe, an toàn./. 

Ngày đăng: 29/01/2019 Tác giả: Nguyễn Cường - Số lần được xem: 405

Giá cả thị trường

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website