Để nông nghiệp đủ sức hội nhập: Tấn công bằng khoa học và công nghệ


Khoa học kỹ thuật (KHKT) là chìa khóa để tăng năng suất, chất lượng và giá trị nông sản. Điều đó càng có ý nghĩa hơn khi nước ta hội nhập thị trường quốc tế, sự cạnh tranh giữa các mặt hàng xuất khẩu trở nên khốc liệt hơn. 

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN và PTNT), ứng dụng các giống cây trồng, vật nuôi mới đã đóng góp tới 35% sản lượng của các ngành sản xuất nông nghiệp Việt Nam. Trong vài năm trở lại đây, nhiều mô hình chuyển giao tiến bộ KHKT mới đã được ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp, giúp người nông dân tiếp cận với quy trình sản xuất tiên tiến, góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp.

Áp dụng công nghệ trong sản xuất cà chua bi mang lại hiệu quả cao (Ảnh:TTXVN)

Tuy nhiên, một thực tế không thể phủ nhận. Nếu tính hiệu quả kinh tế thì sự tăng trưởng về sản lượng không thể so sánh với giá trị mà các nông sản có chất lượng cao đem lại. Hiện, Thái-lan và một số nước trong khu vực châu Á đang tập trung vào nâng cao chất lượng nhiều mặt hàng nông sản để bán với giá cao, thì Việt Nam lại chủ yếu chú trọng chuyển giao các giống cho năng suất cao và giá bán  thường thấp hơn những mặt hàng nông sản cùng loại. Đây là một hiện tượng đang diễn ra khá phổ biến tại nhiều địa phương.

Để phát huy cao hơn vai trò của nông nghiệp trong nền kinh tế, Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Giải pháp quan trọng hàng đầu để thực hiện chủ trương này là đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng KHKT, bao gồm cả công nghệ cao. Đây được xem là kim chỉ nam để hệ thống các tổ chức nghiên cứu và chuyển giao KHKT. Tuy nhiên, trước nhu cầu phát triển của ngành, các nhà khoa học cho rằng, ngoài nguồn lực từ Chính phủ, cần đẩy mạnh hơn công tác nghiên cứu và chuyển giao khoa học và công nghệ (KH&CN).

Khoa học và công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp đã tạo ra hiệu quả lớn, góp phần đáng kể làm tăng năng suất và chất lượng của nông nghiệp trong những năm qua. Đã có trên 90% diện tích lúa, 80% diện tích ngô, 60% diện tích mía, bông, cây ăn quả,... được dùng giống mới. Khoảng gần 90% giống cây trồng, vật nuôi được chọn tạo.

Bộ NN &PTNT đã xây dựng Chiến lược phát triển KH&CN nông nghiệp và phát triển nông thôn giai đoạn 2011-2020 với mục tiêu đến năm 2015 thành tựu KH&CN đóng góp 40% GDP ngành nông nghiệp và 50% đến năm 2020. Sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao (CNC) và sản phẩm nông nghiệp ứng dụng CNC chiếm 30% giá trị sản xuất các sản phẩm chủ yếu đến năm 2015 và 50% vào năm 2020.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát năm 2016, ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ tập trung chỉ đạo, thực hiện mạnh mẽ tái cơ cấu, nâng cao giá trị và hiệu quả sản xuất, tạo được chuyển biến rõ rệt hơn trên thực tiễn, phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao hơn năm 2015.

Do đó, bước sang giai đoạn mới, để có thể cạnh tranh hiệu quả trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, ngành nông nghiệp phải tập trung vào việc tổ chức lại sản xuất, hình thành các chuỗi liên kết, làm cơ sở để thúc đẩy việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả trong sản xuất ở các mặt hàng có lợi thế và biến khoa học công nghệ trở thành “chìa khóa vàng” cho sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp.

Bộ sẽ tập trung triển khai quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về việc điều chỉnh cơ cấu sản xuất phù hợp với lợi thế của từng địa phương, của cả nước và diễn biến của thời tiết, thị trường.

Thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ tạo đột phá trong tái cơ cấu: ưu tiên cao nhất cho nghiên cứu, chuyển giao và sản xuất các loại giống chất lượng cao, công nghệ chế biến, bảo quản giảm tổn thất sau thu hoạch, phát triển nông nghiệp công nghệ cao; đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế; phát triển thị trường, thúc đẩy xuất khẩu.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc phát triển KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn phải mang tính bền vững, hiệu quả, trong đó cần quan tâm đến vai trò của người nông dân. TS Chu Tiến Quang, Viện Quản lý kinh tế T.Ư cho rằng, cần tăng cường hơn nữa công tác chuyển giao KH&CN cho người nông dân. Đây là một khoảng trống lớn từ trước tới nay vẫn chưa được lấp đầy. Để làm tốt việc đó, phải gắn kết giữa hệ thống nghiên cứu KH&CN Nhà nước với tư nhân, hợp tác xã, người nông dân. Hiện nay, có rất nhiều sáng tạo khoa học của người nông dân nhưng chưa được công nhận và tiếp sức kịp thời./.

Ngày đăng: 08/03/2016 - Nguồn: hoinongdan.org.vn - Số lần được xem: 1307

Khoa học Công nghệ

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website