Nông dân An Tường làm giàu từ nuôi bò sữa


 An Tường luôn được biết đến là một trong những địa phương có nghề mộc truyền thống lâu đời nhất trên địa bàn huyện Vĩnh Tường. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, bên cạnh việc duy trì và phát triển nghề mộc truyền thống, người dân xã An Tường đã mạnh dạn chọn lựa và đưa nghề chăn nuôi bò sữa trở thành một trong những ngành sản xuất chính ở xã. Từ chăn nuôi bò sữa đời sống người dân trong xã ngày một nâng lên và giờ đây nó đã và đang thực sự trở thành mọt trong những lời giải  tháo gỡ bài toán xóa đói, giảm nghèo của người dân nơi đây. 

Gia đình ông Nguyễn Văn Thêm, thôn Cam Giá, xã An Tường (Vĩnh Tường) đầu tư chăn nuôi bò sữa mỗi năm cho thu lãi gần 100 triệu đồng. Ảnh: Bảo Châu.

Cũng như những người nông dân trên mọi miền quê, nông dân xã An Tường luôn có tinh thần, ý chí vượt khó, bám đất, bám ruộng, bám làng. Họ coi ruộng đất là nguồn sống, là điểm tựa vững chắc để thực hiện khát vọng đổi đời, cho dù có nhọc nhằn, vất vả đến thế nào. Tuy nhiên, nếu chỉ trông vào những giống cây hoa màu đơn thuần hoặc nuôi những vật nuôi truyền thống thì khát vọng đổi đời sẽ rất khó thực hiện. Mặc dù, địa phương có nghề làm mộc được duy trì và phát triển từ nhiều năm qua, tuy nhiên thực tế nghề mộc chỉ phát triển mạnh ở 2 thôn Thủ Độ và Bích Chu, các thôn còn lại đời sống người dân vẫn dựa vào sản xuất nông nghiệp là chính. Thực tế đó đã đặt ra bài toán làm thế nào để từng bước nâng cao được thu nhập cũng như đời sống của tất cả người dân trong xã. Và nhiều năm qua, bài toán đó vẫn chưa tìm được lời giải đúng. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2010-2015 đã nêu rõ mục tiêu: Cần tập trung phát huy mọi nguồn lực, khai thác mọi tiềm năng và lợi thế, chủ động tìm hướng phát triển đa dạng ngành nghề, trên cơ sở duy trì và phát triển nghề mộc truyền thống, đồng thời tìm hiểu, tiếp thu và phát triển nghề mới nhằm từng bước nâng cao đời sống người dân...Thời cơ đã đến với người dân xã An Tường khi mà đầu năm 2011, Huyện uỷ, UBND huyện Vĩnh Tường đã xây dựng và triển khai “Đề án phát triển chăn nuôi bò sữa huyện Vĩnh Tường giai đoạn 2011- 2015”. Theo đó, huyện sẽ triển khai cơ chế hỗ trợ để phát triển đàn bò sữa tại các địa phương có điều kiện phù hợp trên địa bàn toàn huyện. Qua nghiên cứu tìm hiểu nội dung Đề án, Đảng ủy, UBND xã nhận thấy vùng đất bãi rộng lớn ven sông Hồng ở An Tường rất thích hợp cho việc trồng cỏ voi nuôi bò, nguồn nhân lực và điều kiện chăn nuôi bò sữa cũng không thiếu. Mặc dù là nghề mới, song nông dân An Tường quan niệm, con bò sữa cũng như bò thịt, bò kéo, dù chỉ cho sữa, song nó cũng gần gũi với người nông dân như con trâu, con bò vốn là những con vật thân thiết với người dân nông thôn. Nghĩ là làm, một số người dân trong xã đã mạnh dạn sang các xã bạn như: Vĩnh Thịnh, Vĩnh Ninh, Bình Dương... để học tập kinh nghiệm và mua một số bò sữa về nuôi thử nghiệm. Sau nhiều lần thất bại rồi cũng thành công, cuối cùng con bò sữa đã được người dân An tường lựa chọn như một trong những giống vật nuôi giúp người dân trong xã thoát nghèo. Tuy nhiên, để nghề chăn nuôi bò sữa thực sự bền vững và ngày càng phát triển ở địa phương, vấn đề được người nông dân An Tường quan tâm trước tiên là phải tìm được đầu ra cho sản phẩm sữa, không những thế phải tìm được đầu ra ổn định, vững bền. Đứng trước thử thách đó, một lần nữa người dân An Tường lại lặn lội đi tìm đối tác, gặp gỡ, trao đổi với những đại lý thu mua sữa của các Công ty chuyên chế biến sản phẩm sữa (được đặt tại xã Vĩnh Thịnh), để đặt vấn đề và ký hợp đồng làm ăn lâu dài.

Đồng chí Lê Xuân Thành, Chủ tịch UBND xã An Tường cho biết: Những năm đầu việc tiếp cận nghề nuôi bò sữa đối với người dân trong xã không hề thuận lợi bởi số tiền bỏ ra để mua một con bò sữa giống không hề rẻ. Giá một con bò sữa chừng vài tuần tuổi đã trên dưới cả chục triệu đồng một con. Số tiền này không phải người dân nào cũng có. Mặt khác, lúc ban đầu việc tiêu thụ sữa cũng gặp nhiều khó khăn, do xã không có điểm thu mua sữa, hàng ngày lượng sữa do người dân khai thác vẫn phải đem sang xã Vĩnh Thịnh để tiêu thụ...Đứng trước những khó khăn này, lãnh đạo xã đã chủ động tuyên truyền, vận động một số hộ gia đình có điều kiện đứng ra mua bò giống về nuôi, sau khi đàn bò của các hộ sinh sản sẽ bán bò con cho các hộ khác trong thôn, trong xã để nhân giống. Với cách làm này, số lượng bò sữa trong xã đã không ngừng tăng lên. Nếu so sánh đầu năm 2011, cả xã mới chỉ có hơn 100 con bò sữa thì đến nay con số này đã lên đến hơn 1.000 con. Theo thống kê tại thời điểm cuối tháng 9-2014, toàn xã An Tường có 262 hộ chăn nuôi bò sữa (tập trung chủ yếu tại 2 thôn Kim Đê và Cam Giá) với tổng số 1.334 con. Trong đó, số bò đang cho khai thác sữa là 347 con. Bình quân một ngày lượng sữa bò do người dân trong xã cung cấp cho Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) và Nhà máy sản xuất sữa cô gái Hà Lan (thu mua trực tiếp tại 3 điểm giao dịch trên địa bàn xã) là trên 5,5 tấn sữa, với giá sữa bình quân hiện nay khoảng 14.000 đồng/kg. Tính trung bình mỗi ngày người dân trong xã thu nhập gần 80 triệu đồng từ sữa bò. Trừ mọi chi phí, bình quân mỗi tháng người nông dân trong xã cũng thu nhập trên dưới 2 tỷ đồng từ bán sữa bò. Đây thực sự là nguồn thu nhập không nhỏ đối với nhiều hộ gia đình trong xã.

Gia đình ông Nguyễn Văn Thêm, thôn Cam Giá bắt đầu nuôi bò sữa từ năm 2011, ban đầu, gia đình nuôi 4 con bò sữa, tuy nhiên do chưa nắm vững kỹ thuật cũng như cách chăm sóc nên đàn bò của gia đình ông rất hay bị ốm và chất lượng sữa thấp. Hơn nữa, tại thời điểm đó, con giống đắt, giá sữa lại thấp rất khó để có điều kiện tái đầu tư. Tuy nhiên với quyết tâm làm giàu, ông không bỏ cuộc mà đã tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ các hộ chăn nuôi khác, đồng thời tham dự nhiều đợt tập huấn của huyện và của xã về kỹ thuật chăn nuôi bò sữa. Với những kinh nghiệm đã được đúc kết, ông áp dụng vào việc chăn nuôi đàn bò sữa của gia đình nhờ đó đàn bò sữa của gia đình ông Thêm ngày càng khỏe mạnh, chất lượng sữa khai thác cũng tăng lên đáng kể. Hiện tại, gia đình ông đang nuôi 6 con bò sữa, 4 con đang cho khai thác, mỗi năm trừ chi phí gia đình ông thu lãi gần 100 triệu đồng. 

Cùng với nghề mộc truyền thống, nghề nuôi bò sữa đã và đang từng bước nâng cao đời sống của người nông dân An Tường. Tỷ lệ hộ gia đình có mức sống khá, giàu toàn xã hiện chiếm trên 70%, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 102 hộ, chiếm 4,24%, giảm 1,04% so với cùng kỳ năm 2013. Hình ảnh của những cánh đồng cỏ voi (thức ăn chính cho đàn bò sữa) rộng hàng chục ha bạt ngàn xanh mướt xen lẫn những vạt ngô bên triền đê Sông Hồng đã không còn xa lạ đối với mỗi người dân xã An Tường và nó đã thực sự đã trở thành hình ảnh của sự no ấm, đủ đầy trong đời sống của người dân trong xã.

 

Ngày đăng: 13/10/2014 Tác giả: Bảo Châu - Nguồn: Văn phòng Điều phối CTXDNTM - Số lần được xem: 539

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website