Vươn lên làm giàu từ mô hình chim cút và gà đẻ trứng


 Về thăm xã Đình Chu, huyện Lập Thạch chúng tôi được nghe những người dân nơi đây kể về những mô hình làm kinh tế giỏi của xã. Nhưng trong những mô hình đó điển hình nhất là gia đình anh Trần Minh Hải ở thôn Trung Thành anh được mọi người biết đến nhiều nhờ mô hình chăn nuôi chim cút đẻ trứng và gà đẻ trứng.

Anh Hải đang thu trứng từ mô hình của mình.

 Sinh năm 1974, Anh Trần Minh Hải từng đi bộ đội và đã xuất ngũ năm 1995. Sau đó anh xây dựng gia đình, vợ chồng anh  bắt tay vào làm ăn kinh tế với mong muốn từng bước đi lên thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn làm giàu cho gia đình. Anh nói thời gian đầu anh cũng cũng băn khoăn, suy nghĩ không biết làm nghề gì, nuôi con gì rồi cuối cùng anh đã quyết định nuôi chim cút và gà đẻ trứng vì theo anh tìm hiểu qua sách báo và đi thực tế các mô hình chăn nuôi điển hình ở Tam Dương, Hà Tây… Anh thấy  nghề nuôi chim cút và gà đẻ trứng còn mới mẻ, vốn đầu tư ít, dễ nuôi, không đòi hỏi nhiều diện tích và thời gian cho sản phẩm nhanh hơn những giống nuôi khác.

 Với số vốn vay khoảng  250 triệu của người thân trong gia đình, họ hàng và ngân hàng NN&PTNT Vĩnh Phúc anh bắt tay vào chăn nuôi, xây dựng hệ thống chuồng trại và đi mua giống chim cút tại cơ sở giống Vinh Mai - Đại Đồng huyện Vĩnh Tường với giá là 6.500đ/con giống, Về cách chăm sóc anh nói cũng không cầu kỳ lắm, chỉ cần hệ thống chuồng trại cao ráo sạch sẽ, vệ sinh máng ăn và nước uống thường xuyên và có biện pháp phòng dịch bệnh hợp lý là được, thức ăn cho chim cút chủ yếu là cám Ngọc Hồi 402, đây là cám chất lượng cao chuyên dùng cho nuôi chim cút mà gia đình anh đã chọn, mỗi ngày cho ăn 2 lần và uống nước 2 lần và sau khoảng hơn một tháng thời chăm sóc đàn chim cút đã bắt đầu cho trứng.

 Với hướng đi đúng đắn và sự tận tình chăm sóc mà đàn chim cút của anh Hải đã cho hiệu quả kinh tế cao, anh nói đàn chim cút của anh hiện nay có khoảng hơn 4000 con mỗi tháng thu từ chim cút đẻ được khoảng 10 vạn quả trứng đạt 90% sản lượng trứng của đàn chim, bán với giá khoảng 4500 - 5000đ/chục.

 Bên cạnh đó anh Hải còn nuôi thêm đàn gà đẻ trứng khoảng 1500 con, gà giống anh mua ở cở sở giống Ngọc Mừng - Đông Anh - Hà Nội với giá 14.500đ/con. Gà giống mua về được cho vào chuồng kín chiếu đèn, tiêm các vacxin như: hen, xuyễn, gà rù, đi ỉa, H5N1… Thức ăn cho gà là cám QMC của công ty Dinh dưỡng Quang Minh kết hợp với ngô, cám của gia đình. Khoảng 4 tháng sau đàn gà bắt đầu đẻ trứng cứ mỗi tháng trung bình 1 con gà cho khoảng 26 quả trứng, một năm cho khoảng 300 quả, giá bán khoảng 2.500 – 3.000đ/quả. Sau 1 năm đẻ trứng gà mái đẻ trứng kém anh loại bán gà thịt và cho đàn khác thay thế gà thịt anh bán với giá 60.000đ/kg.

 Sự kết hợp từ chăn nuôi chim cút và gà đẻ trứng đã cho gia đình anh Hải những thành công bất ngờ, trừ các chi phí, mỗi năm anh thu lãi được 200 triệu đồng, tổng tài sản của gia đình anh hiện nay có khoảng gần 1 tỷ đồng, không chỉ chăn nuôi giỏi mà anh, chị còn có hai người con học rất giỏi và ngoan ngoãn . Chia sẻ với tôi trong sự phấn khởi anh nói “Thật may mắn nhờ việc chăn nuôi thành công mà vợ chồng  tôi đã xây được ngôi nhà khang trang nuôi được 2 con chúng tôi ăn học đầy đủ đứa lớn hiện nay đang học trường Học viện cảnh sát và đứa nhỏ đang học lớp 7. Đó làm một  niềm vui rất lớn đối với gia đình tôi”. Với mô hình này của anh đã  thành công và mở ra một hướng đi mới cho nghề nuôi chim cút, gà đẻ trứng không chỉ trong xã mà lan rộng ra các địa phương khác trong và ngoài tỉnh./.

Ngày đăng: 20/10/2014 Tác giả: Đức Thi - Nguồn: TRung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNN - Số lần được xem: 878

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website