Lợn siêu nạc cho hiệu quả kinh tế cao


 Một buổi sáng cuối tháng 10 với cái nắng nhè nhẹ của mùa Thu và còn một chút sương còn đọng lại trên lá cỏ. Chúng tôi trên đường tới thăm mô hình nuôi lợn siêu nạc của gia đình ông Bùi Văn Tường thôn Làng Bến xã Liên Hòa. Gia đình ông Tường là một trong số ít những hộ làm ăn kinh tế giỏi của xã với mô hình chăn nuôi lợn siêu nạc quy mô lớn, khoa học và đạt được hiệu quả cao.

 

Ông Tường đang chăm sóc đàn lợn của mình

 Với diện tích khoảng 2ha chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước mô hình trang trại của ông với quy mô lớn và quy trình chăn nuôi khép kín rất bài bản và hiện đại. Chia sẻ với chúng tôi về quá trình kinh doanh lợn siêu nạc ông Tường nói: Mới đầu ông nuôi giống lợn hai dòng nhưng sau vài lứa xuất chuồng ông thấy giống lợn này giá cả không ổn định bán không được giá lợi nhuận thu về không được là mấy. Ông cũng băn khoăn không biết nên tiếp tục mô hình này hay chuyển sang hướng chăn nuôi khác. Sau đó ông được vài người bạn giới thiệu đi thăm quan những mô hình nuôi lợn siêu nạc ở Hà Tây, Tam Dương, Sông Lô…Và nhận thấy những ưu điểm của lợn siêu nạc nên ông quyết định chuyển sang đầu tư nuôi giống lợn này.

       Ông cho biết, lợn giống ông mua ở trại lợn giống Mỹ Đức – Hà Nội. Mỗi con lợn giống khi mua về trọng lượng khoảng 6 kg với giá 1.450.000đ/ con mỗi con lợn giống mới đẻ ra đã được tiêm phòng và cho uống thuốc vacxin: phòng xuyễn, sắt tại trại giống. Khi mua về, trong quá trình nuôi ông bắt đầu đưa vào quy trình chăm sóc khép kín của gia đình với 3 tiêu chí “ ăn sạch - uống sạch - ở sạch”. Thức ăn của lợn có 2 loại: Thức ăn cho lợn con mới mua về là thức ăn tổng hợp viên đặc biệt dùng cho lợn con 8032 và thức ăn hỗn hợp đặc biệt cho lợn siêu nạc 8102, nước uống có máng riêng được vệ sinh sạch sẽ, một ngày ông bơm nước tắm cho lợn và cọ chuồng lợn một lần. kết hợp với đó là việc tiêm phòng định kỳ cho đàn lợn như: dịch tả, lở mồm long móng, dịch tai xanh.

 Nhờ có sự chăm sóc hợp lý và các biện pháp phòng bệnh kịp thời mà đàn lợn của ông luôn khỏe mạnh, lớn nhanh, ít dịch bệnh. Mỗi lứa lợn xuất chuồng ông đểu được các thương lái tận Hà Nội lên mua với giá cao. Ông cho biết, vừa rồi ông mới cho xuất chuồng 120 con lợn mỗi con nặng khoảng 106 kg với giá bán 50.000đ/kg. Với đàn lợn này ông thu về được khoảng 500 triệu đồng trừ các chi phí ông thu lãi được khoảng 120 triệu đồng. sau đó ông tiếp tục mở rộng mô hình chăn nuôi và hiện tại ông có 200 con lợn bột khoảng 50 – 60 kg/con và 70 con lợn giống khoảng từ 6 – 10 kg.

 Bày tỏ với chúng tôi ông mong muốn được các Ngân hàng tạo điều kiện để ông vay thêm vốn mở rộng thêm mô hình chăn nuôi của ông nhiều hơn nữa. Chúng tôi cũng chúc cho mô hình chăn nuôi của ông thành công hơn nữa và những mong muốn của ông sẽ thực hiện được vào một ngày không xa./.

Ngày đăng: 27/10/2014 Tác giả: Hương Lan - Đức Thi - Số lần được xem: 564

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website