Nuôi lợn rừng kết hợp nuôi rắn mang lại hiệu quả kinh tế cao


  Anh Nguyễn Văn Trường chủ một trang trại lợn rừng ở xã Hợp Lý huyện Lập Thạch cho biết: Gia đình anh chuyển sang nghề nuôi lợn rừng đến nay đã được 4 năm. Đàn lợn rừng của gia đình anh hiện có hơn 60 con lớn nhỏ, trong đó có 5 con lợn nái, mỗi năm chúng sinh sản 2 lứa, mỗi lứa 7 – 8 con; cho thu lãi trên 100 triệu đồng/năm. Anh tâm sự: lợn rừng là loài động vật hoang dã rất dễ nuôi, việc chăm sóc không khó, ít dịch bệnh, tỉ lệ hao hụt thấp; khi được chăm sóc tốt lợn rất mau lớn. Chuồng nuôi lợn rừng được thiết kế rất đơn giản bằng cách xây cột xi măng hay trồng cột gỗ cao khoảng 1m trên một khoảng sân trống hình chữ nhật, bao quanh bằng lưới B40 và có cửa mở ra vào chắc chắn. Trước đây, tôi chăn nuôi gà, vịt nhưng làm ăn không hiệu quả do giá bấp bênh. Sau khi học hỏi kỹ thuật nuôi lợn rừng, tôi quyết định đầu tư vốn xây chuồng, trồng chuối và rau muống rồi mua lợn rừng giống đem về thả nuôi. Đến nay, đàn lợn đã phát triển lên rất nhiều, trang trại của tôi vừa cung cấp lợn rừng giống và lợn rừng thịt cho những người có nhu cầu ở khắp nơi trong tỉnh. Thời điểm hiện nay, giá lợn trên 140 ngàn đồng/kg.

 Lợn rừng là động vật ăn tạp, nên ngoài một ít thức ăn tinh là cám, gạo, có thể cho chúng ăn các loại củ sắn, củ lang, thân ngô, thân cây chuối, cỏ… mỗi ngày anh chỉ phải cho ăn một bữa nên ít tốn kém. Hiện nay, thị trường đầu ra của lợn rừng khá rộng, với giá cả khá cao. Trang trại nuôi lợn rừng của gia đình anh thường xuyên có người đến đặt mua lợn thịt và lợn giống nhưng không đủ nguồn để đáp ứng. Anh còn cho biết thêm: “Để có được mô hình nuôi lợn rừng như hôm nay, chúng tôi đã dày công tham khảo các mô hình chăn nuôi ở các nơi, đặc biệt là tìm tài liệu để nghiên cứu. Do chưa có kinh nghiệm trong việc nuôi lợn rừng, nên lúc đầu còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng sau thời gian nuôi thực tế tôi đã rút ra nhiều kinh nghiệm.

  Anh Trường không dừng lại ở đó, năm 2012 anh đã đầu tư thêm chuồng trại để nuôi rắn hổ trâu lấy thịt, đồng thời vừa cung cấp con giống cho những người nuôi rắn hổ trâu trong và ngoài địa phương. Mới chỉ hơn 1 năm trong nghề nuôi rắn, nhưng anh được xem là người tiên phong đi đầu trong việc chọn đối tượng nuôi mới này làm nghề phát triển kinh tế. Ngôi nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt là kết quả của những năm tháng vợ chồng anh cần mẫn chắt chiu từ sức lao động của mình. Nói về nghề nuôi rắn hổ trâu anh chia sẻ với chúng tôi: Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm nên anh phải lặn lội tìm về những làng nuôi rắn nổi tiếng ở những tỉnh lận cận để học hỏi, kỹ thuật nuôi rắn, sau đó đem áp dụng thực tế vào gia đình, Rắn hổ trâu là loài rắn sống trên cạn. Giá rắn hổ trâu thương phẩm có trọng lượng từ 2kg/con trở lên được thương lái thu mua bán ra thị trường với giá 500 đến 700 nghìn đồng/kg với mức giá này mỗi năm gia đình anh cũng thu lãi 150 triệu đồng/ năm.  Có thể nói nuôi rắn vốn bỏ ra không lớn mà lãi gấp nhiều lần so với các nghề phụ khác. Thời gian tới anh Trường có hướng sẽ đầu tư xây thêm chuồng trại để mở rộng quy mô chăn nuôi. Tuy là nghề khá mới mẻ đối với nông dân trên địa bàn xã Hợp Lý nhưng anh đã xây dựng thành công mô hình trang trại chăn nuôi, anh xứng đáng để mọi người học tập và noi theo.

 Anh Trường không dừng lại ở đó, năm 2012 anh đã đầu tư thêm chuồng trại để nuôi rắn hổ trâu lấy thịt, đồng thời vừa cung cấp con giống cho những người nuôi rắn hổ trâu trong và ngoài địa phương. Mới chỉ hơn 1 năm trong nghề nuôi rắn, nhưng anh được xem là người tiên phong đi đầu trong việc chọn đối tượng nuôi mới này làm nghề phát triển kinh tế. Ngôi nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt là kết quả của những năm tháng vợ chồng anh cần mẫn chắt chiu từ sức lao động của mình. Nói về nghề nuôi rắn hổ trâu anh chia sẻ với chúng tôi: Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm nên anh phải lặn lội tìm về những làng nuôi rắn nổi tiếng ở những tỉnh lận cận để học hỏi, kỹ thuật nuôi rắn, sau đó đem áp dụng thực tế vào gia đình, Rắn hổ trâu là loài rắn sống trên cạn. Giá rắn hổ trâu thương phẩm có trọng lượng từ 2kg/con trở lên được thương lái thu mua bán ra thị trường với giá 500 đến 700 nghìn đồng/kg với mức giá này mỗi năm gia đình anh cũng thu lãi 150 triệu đồng/ năm.  Có thể nói nuôi rắn vốn bỏ ra không lớn mà lãi gấp nhiều lần so với các nghề phụ khác. Thời gian tới anh Trường có hướng sẽ đầu tư xây thêm chuồng trại để mở rộng quy mô chăn nuôi. Tuy là nghề khá mới mẻ đối với nông dân trên địa bàn xã Hợp Lý nhưng anh đã xây dựng thành công mô hình trang trại chăn nuôi, anh xứng đáng để mọi người học tập và noi theo

 

Ngày đăng: 27/10/2014 Tác giả: Hương Lan - Số lần được xem: 583

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website