Làm giàu từ nuôi gà đẻ trứng Lai Ai Cập


Chúng tôi đến thăm trang trại nuôi gà Ai Cập lai 3 máu của gia đình ông Nguyễn Văn Lệ, thôn Mộ Đạo, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên. Đây là mô hình nuôi gà đẻ trứng đem lại hiệu quả kinh tế cao, là điểm sang chăn nuôi của huyện.
 


 

 Giống gà Ai Cập lai 3 máu (hay còn gọi là gà Ai Cập 3 dòng) được Viện chăn nuôi Quốc gia lai lai tạo và cung cấp giống cho bà con nông dân. Ông Lệ cho biết: Ông bắt đầu nuôi gà Ai cập 3 máu từ năm 2011. Lúc đầu do chưa hiểu hết kỹ thuật, lại ít vốn, nên ông chỉ nuôi thử nghiệm 500 con giống. Sau một năm, nhận thấy đây là loại giống gà mới, cho hiệu quả kinh tế cao, nắm vững kiến thức về kỹ thuật, ông Lệ đã huy động vốn của gia đình và tiền bán trứng gà, đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố và quy mô. Hiện nay, đàn gà của gia đình ông có 2500 con, phần lớn đang trong giai đoạn cho đẻ trứng. Thức ăn cho loại gà này chủ yếu là cám tổng hợp. Ngoài ra, có thể trộn lẫn thức ăn với tinh bột ngũ cốc, rau chuối cho gà ăn để tăng cường chất sơ. Ưu điểm của giống gà này là dễ nuôi, có thể nuôi công nghiệp, bán công nghiệp đều được. Nhờ được đầu tư hệ thống chuồng trại khá bài bản, kết hợp với sự hướng dẫn chặt chẽ của các chuyên gia thú y, nên việc chăn nuôi của ông nhanh chóng mang lại kết quả khả quan. Trứng gà Ai cập 3 máu nhỏ, lòng đỏ to, thơm ngon như trứng gà ta. Bình quân mỗi ngày, gia đình ông xuất bán ra thị trường 1.700 quả trứng với giá giao động từ 2.500 đến 2.800 đồng/quả. Trừ đi các khoản chi phí, gia đình ông thu lãi gần 2 triệu đồng/ngày từ tiền bán trứng gà. 

Đưa chúng tôi đi tham quan trang trại, ông Lệ cho biết đây là giống gà cho đẻ trứng trong khoảng 12 tháng và đem lại giá trị kinh tế cao. Để có thành công trong chăn nuôi, nông dân phải dám nghĩ, dám làm. Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi cũng cần phải chú ý đến nguồn thức ăn cho gà. Có thể tự phối trộn cám theo hướng dẫn của Trung tâm Khuyến nông, khuyến ngư tỉnh giảm được chi phí trong chăn nuôi từ 1.000-1.500đ/kg cám, lại vẫn duy trì được chất lượng cho gà sinh trưởng và đẻ trứng. Ông Lệ cũng chia sẻ kinh nghiệm trong việc phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm, cần tuân thủ chặt chẽ việc tiêm phòng các loại vắc-xin; thường xuyên tổ chức khử trùng, tiêu độc chuồng trại định kỳ. Trong chăn nuôi ngoài kiến thức về kỹ thuật, nắm bắt thị trường, thì yếu tố vốn là rất quan trọng. Do đó ông Lệ cũng như các hộ dân kiến nghị tỉnh, huyện cần có chính sách hỗ trợ đầu tư và tạo điều kiện vay vốn cho các hộ chăn nuôi phát triển.
          Có thể nói, mô hình nuôi gà Ai Cập siêu trứng của ông Nguyễn Văn Lệ đã góp phần tích cực thúc đẩy nghề chăn nuôi của địa phương, giải quyết công ăn việc làm cho người dân, thay đổi được nhận thức nhiều hộ dân trong vùng, có ý nghĩa quan trọng trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, được chính quyền địa phương ủng hộ và đánh giá cao.

Ngày đăng: 09/09/2015 Tác giả: Trần Hanh - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 845

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website