Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi..


 Ông Đỗ Duy Thị, thôn Lòng Thuyền, xã Hải Lựu, huyện Sông Lô không chỉ là một hội viên cựu chiến binh gương mẫu mà còn làm kinh tế giỏi. Từ phát triển mô hình kinh tế chăn nuôi chim bồ câu, mỗi năm gia đình ông thu nhập được hàng trăm triệu đồng.

 

Mô hình nuôi chim bồ câu của ông Thị. Ảnh: Đức Thi

Chia sẻ với chúng tôi ông Thị cho biết khi ông mới xuất ngũ trở về địa phương cũng là thời điểm kinh tế, đất nước gặp rất nhiều khó khăn. Gia đình lúc đó chỉ có vài sào ruộng, gánh nặng kinh tế đổ dồn lên đôi vai của người chủ gia đình. Bản chất người lính không cam chịu trước hoàn cảnh khó khăn nên đã thôi thúc ông tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế. Năm 2002 nhận thấy lợi thế của gia đình với diện tích đất rộng, ông Thị đã mạnh dạn vay ngân hàng để đầu tư vào mô hình nuôi chim bồ câu, nhưng do không có kinh nghiệm chăn nuôi nên ông thất bại. “Hồi đó tôi đã không tìm hiểu nhiều về kỹ thuật chăn nuôi nên đàn chim bồ câu bị dịch bệnh. Sau lần đó, vợ tôi khuyên nên chuyển hướng chăn nuôi khác vì trong nhà không những đã cạn vốn lại còn đang nợ ngân hàng, nếu nuôi tiếp mà thất bại sẽ thua lỗ. Nhưng tôi không chịu chấp nhận thất bại, đã quyết tâm nuôi tiếp”, ông tâm sự.

Được Hội Nông dân xã cho đi học lớp tập huấn và giới thiệu đi tham quan các mô hình nuôi chim bồ câu thành công ở các địa phương khác, ông được học hỏi thêm kỹ thuật chăm sóc và về ứng dụng vào mô hình của mình. Từ đó mô hình nuôi chim câu của ông đã có bước thành công mới, giảm thiểu đáng kể những rủi ro. Hiện nay, ông Thị  đang có khoảng hơn 400 đôi chim bồ câu đang trong thời kỳ sinh sản và nuôi con. Thức ăn chính của chim bồ câu là các nông sản của gia đình như: lúa, ngô, gạo, đậu xanh và 20% cám công nghiệp cùng với nguồn nước uống đảm bảo sạch. Tính chi phí thức ăn cho hơn 400 đôi chim hết khoảng 5 triệu đồng/tháng. Chuồng trại nuôi chim bồ câu của ông cũng đáp ứng được với những yêu cầu như: Chuồng trại thông thoáng, mát về mùa hè, ấm về mùa đông, đủ ánh sáng, có ổ cho chim cái đẻ trứng và ấp trứng, vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Ngoài ra, để chim sinh trưởng và phát triển tốt thì việc tiêm vacxin phòng bệnh định kỳ là thực sự cần thiết, tránh được những rủi ro với người chăn nuôi. Bồ câu có đặc tính là vật nuôi sinh trưởng và phát triển nhanh, bồ câu mẹ có thể vừa đẻ vừa nuôi con vì vậy trung bình mỗi cặp đẻ từ 8- 9 lứa/năm. Mỗi tháng gia đình ông xuất bán hơn 200 đôi chim giống với giá thấp nhất là 100.000 đồng/đôi, lúc cao có thể lên tới 150- 200 nghìn đồng/đôi. Với bồ câu già ông loại bán bớt làm chim thịt giá giao động từ 100 - 120 nghìn đồng/đôi. Trung bình mỗi tháng trừ các khoản chi phí gia đình ông thu về khoảng 13 - 15 triệu đồng và mỗi năm đàn chim cho gia ông một khoản thu nhập gần 200 triệu đồng. Đây quả là một con số không hề nhỏ với một hộ dân ở nông thôn.

Bồ câu là 1 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thơm ngon, lại có giá thành vừa phải nên hiện nay nhu cầu thị trường là rất lớn, khách hàng thường vào tận nơi đặt hàng, không phải mang đi tiêu thụ, nhiều khi không có đủ để cung cấp ra thị trường. Mô hình nuôi chim bồ câu của ông đã trở thành địa chỉ tin cậy để nhiều nông dân trong xã và những hộ dân ở địa phương khác đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm và mua con giống về nuôi.

Có được thành công này, ông Thị  cũng đã trải qua rất nhiều vất vả, khó khăn và cả những thất bại nhưng với sự kiên cường của người bộ đội cụ Hồ và lòng yêu nghề gắn bó với đàn chim mà ngày hôm nay ông đã có được thành công thực sự. Với mô hình nuôi chim bồ câu của gia đình ông ngoài việc giúp cải thiện kinh tế cho gia đình nó còn xứng đáng là một mô hình để nhiều người dân khác học hỏi kinh nghiệm và làm theo./.

Ngày đăng: 31/12/2014 Tác giả: Đức Thi - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 849

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website