Khởi nghiệp với sản phẩm tỏi đen KIKO


Ở thôn Phương Trù, xã Yên Phương, huyện Yên Lạc không ai không biết đến cơ sở sản xuất tỏi đen của anh Đào Quang Trung, một thanh niên địa phương năng động, dám nghĩ, dám làm để làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Là thanh niên thuộc thế hệ 8x, sau khi học xong đại học anh Đào Quang Trung cũng đã trải qua nhiều công việc như nhân viên văn phòng, kinh doanh, xây dựng. Trong thời gian bươn trải xa quê, anh Trung luôn trăn trở muốn tìm kiếm một công việc ổn định tại quê hương. Cơ duyên đến với nghề chế biến tỏi đen khi tình cờ anh gặp một người bạn làm nghề chế tạo thiết bị cơ khí. Qua nhiều lần trao đổi, tìm hiểu, nghiên cứu hai người đã bắt tay tiến hành chế tạo thiết bị tủ sấy lên men tỏi đen theo công nghệ của Nhật Bản.

Thời gian đầu thử nghiệm, do chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật nên tỏi qua chế biến không đạt được chất lượng tốt, không tiêu thụ được, thiệt hại kinh tế là không nhỏ. Khó khăn không nản, anh Trung tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh quy trình chế biến từ khâu chọn nguyên liệu, điều chỉnh nhiệt độ, thời gian ủ,…

Sau vài lần thất bại, cuối cùng anh Trung cũng đã xây dựng được quy trình chế biến tỏi đen áp dụng trên hệ thống tủ sấy điện phù hợp nhất. Sản phẩm làm ra có chất lượng tốt, đảm bảo an toàn thực phẩm nên được khách hàng tin tưởng lựa chọn. Anh Trung cũng đã tiến hành thiết kế bao bì, đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình là “tỏi đen KIKO” để thuận lợi cho việc giao dịch sản phẩm trên thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

Khu vực đóng gói sản phẩm tỏi đen KIKO

Trao đổi về quy trình chế biến tỏi đen tại cơ sở, anh Trung cho biết: “Toàn bộ nguyên liệu tỏi nhập về gồm tỏi một nhánh (tỏi cô đơn) và tỏi nhiều nhành đều là sản phẩm của Việt Nam, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Nguyên liệu khi nhập về được phân loại, rửa sạch, phơi khô sau đó được xếp vào các khay bọc kín và đưa vào tủ sấy. Quá trình sấy duy trì nhiệt độ ổn định ở 600C để tỏi lên men hoàn toàn tự nhiên chứ không dùng phụ gia hoặc hóa chất để chế biến. Trong quá trình sấy cứ 02 ngày phải đảo các khay một lần để tỏi lên men đều, sau 60 ngày ủ thì trở thành sản phẩm tỏi đen hoàn chỉnh”.

Theo các nghiên cứu, tỏi đen sau quá trình lên men có hàm lượng dinh dưỡng vượt trội so với tỏi thông thường, trong nó có chứa 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người, hàm lượng các chất chống oxy hóa hơn rất nhiều, chính vì vậy, tỏi đen có nhiều công dụng bảo vệ sức khỏe. Các tác dụng chính của tỏi đen đối với sức khỏe của con người gồm: Chống oxy hóa, chống bệnh tật; hỗ trợ điều trị huyết áp cao và các bệnh về tim mạch; bảo vệ tế bào gan; giảm cholesterol, giảm mỡ máu; phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư; phòng ngừa, hỗ trợ bệnh tiểu đường; tăng cường khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng; giúp giảm đau viêm khớp.

Sản phẩm tỏi đen KIKO được đưa đi tham gia hội chợ thương mại tại tỉnh Nam Định

Cơ sở sản xuất tỏi đen KIKO đã được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài sản phẩm tỏi đen dạng củ, cơ sở đã chế biến một số dạng sản phẩm mới như cao tỏi đen, tỏi đen ngâm mật ong,… để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đa dạng của thị trường. Hiện nay sản phẩm tỏi đen KIKO đã được tiêu thụ rộng khắp trong cả nước với sản lượng bình quân khoảng 200 - 300 kg thành phẩm/tháng; giá trị sản phẩm sau chế biến tăng 4 - 5 lần so với nguyên liệu ban đầu, tạo công ăn việc làm và thu nhận ổn định cho 4 - 5 lao động địa phương.

Từ sự thành công của anh Đào Quang Trung với sản phẩm tỏi đen KIKO cho thấy: Lĩnh vực chế biến thực phẩm có nhiều tiềm năng để phát triển, nhưng thành công chỉ đến với những người dám nghĩ, dám làm và thực sự đam mê với nó./.

Ngày đăng: 18/09/2019 Tác giả: (Nguyễn Cường - Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản) - Số lần được xem: 713

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website