Thành công từ mô hình nuôi chim bồ câu Pháp theo hướng công nghiệp


Với 7.000 đôi chim sinh sản, mỗi ngày trang trại chim bồ câu Pháp của gia đình ông Trần Văn Bính, thôn Vân Tập, xã Vân Hội, huyện Tam Dương xuất ra thị trường từ 150 - 200 đôi chim thương phẩm, mang lại nguồn lợi nhuận trên 100 triệu đồng/tháng, được đánh giá là một trong những mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu của địa phương.

Nhắc đến nông dân Trần Văn Bính, sẽ không ít người chăn nuôi thủy sản trong tỉnh là không biết đến tên ông. Từng rất thành công trong việc nuôi và bán giống cá trắm đen, thì nay ông đã quyết định chuyển đổi sang một lĩnh vực chăn nuôi mới đó là nuôi chim bồ câu pháp theo hướng công nghiệp.

Trang trại được đầu tư kiên cố và khoa học

Chia sẻ về quyết định này ông Bính cho biết: Trong những năm gần đây người chăn nuôi luôn phải loay hoay lựa chọn những con vật nuôi phù hợp với gia đình, cũng như nhu cầu của thị trường để phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, tâm lý chung của người nông dân luôn chạy theo đám đông, chạy theo thị trường. Chính vì vậy, việc phát triển ồ ạt một số cây trồng, vật nuôi trong thời gian qua của người nông dân trong cả nước nói chung và của Vĩnh Phúc nói riêng đã dẫn đến tình trạng “được mùa mất giá mà được giá thì lại mất mùa”, chưa kể tình hình dịch bệnh lây lan, khó kiểm soát như trong thời gian vừa qua. Vì vậy, để quyết định chuyển đổi sang vật nuôi khác, tôi đã tiến hành nghiên cứu tìm hiểu nhiều giống vật nuôi. Qua sách, báo, internet, và đi tham quan thực tế nhiều trang trại, cuối cùng tôi lựa chọn con chim bồ câu Pháp nuôi theo hướng công nghiệp là hướng đi mới của gia đình. Đây là con vật nuôi được đánh giá dễ nuôi, ít bệnh tật, có sức đề kháng cao, dễ chăm sóc, đặc biệt là trong nhiều năm trở lại đây giá thương phẩm của chim bồ câu luôn giữ ổn định.

Hàng ngày công nhân tiến hành nhặt trứng và ghi chép nhật trình

Trên diện tích 2 ha đất quy hoạch khu chăn nuôi tập trung của xã Vân Hội, ông Bính đã đầu tư xây dựng những dãy chuồng kiên cố và được bố trí khoa học. Ông quan niệm ngày nay trong chăn nuôi phải đầu tư, ứng dụng những tiến bộ khoa học nhằm nâng cao năng suất và giảm giá thành sản phẩm, có như vậy mới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Chính vì vậy, trong mỗi dãy chuồng đều được lắp đặt hệ thống quạt gió để đảm bảo không khí được thông thoáng, hệ thống camera giám sát. Các lồng nuôi, máng ăn, máng uống tự động được ông đầu tư bài bản và kiên cố. Bên cạnh đó, ông đầu tư tủ ấp trứng nhằm nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi.

Để công việc chăn nuôi đảm bảo khoa học, trên mỗi ô nuôi ông đều treo sổ theo dõi nhật trình của từng đôi, trên đó được ghi chép quá trình làm vacxin, ngày đẻ, chế độ cho ăn… Để hiểu được tập tính của loài chim bồ câu, ông Bính đã dành nhiều thời gian để theo dõi, quan sát, ghi chép thông tin về mọi thay đổi, thói quen của loài chim này. Đồng thời, ông còn tìm kiếm thông tin về loài chim qua sách, báo, mạng Internet và học hỏi kinh nghiệm của những người nuôi khác, từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu cho bản thân.

Trứng sau đó được đưa vào khay ấp

Nhằm tăng hiệu quả trong quá trình chăn nuôi, hiện nay trang trại bồ câu Pháp của ông Bính đang áp dụng kỹ thuật dùng trứng giả. Chia sẻ về kỹ thuật này, ông cho biết: “Hiện nay nhiều trại quy mô lớn thường áp dụng trứng giả để giúp tăng năng suất đẻ của mỗi đôi chim. Sở dĩ tại sao lại cho hiệu quả kinh tế cao bởi vì khi con chim bồ câu đẻ trứng ra sẽ được nhặt ra khay cho vào lò ấp, vì nhiệt độ môi trường ở Miền Bắc thường không ổn định, chim đánh nhau dẫn đến vỡ trứng. Khi sử dụng máy ấp thì tỷ lệ trứng nở cao hơn rất nhiều so vơi mình ấp tự nhiên. Khi trứng con chim được lấy ra khỏi tổ khi nó bắt đầu mới đẻ thì chúng ta phải thả một quả trứng giả để thay vào đấy để cho con chim nó ấp. Khi con chim nó ấp như vậy nó mới tạo ra sữa diều, phải nhờ vào sữa diều của chim bố mẹ như vậy thì con chim con mới lớn được và tăng sức đề kháng cho chim non”.

Hiện nay, với 7.000 đôi chim sinh sản, ông Bính vừa bán chim giống và chim thương phẩm, giá chim bồ câu thịt 110 nghìn đồng/đôi và giá chim giống 240 nghìn/đôi. Đối với chim giống, tùy vào mùa vụ cũng như nhu cầu vào thị trường trang trại cung cấp, những đôi chim giống được trang trại lựa chọn cẩn thận từ những đôi bố mẹ trên một tuổi, như vậy mới đảm bảo chất lượng giống. Đối với chim thương phẩm, hàng ngày trang trại xuất ra thị trường từ 150 - 200 đôi. Từ việc nuôi chim bồ câu hàng tháng đã mang lại nguồn lợi nhuận trên 100 triệu đồng/tháng. Trang trại đang tạo công ăn việc làm cho 5 lao động địa phương với mức lương từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Việc sử dụng lò ấp sẽ nâng cao tỷ lệ chim nở

Để có được thành công như ngày hôm nay, thì yếu tố quyết định mà ông Bính chia sẻ đó là phải có niềm đam mê, vì đây là vật nuôi cần tỷ mỉ và sát sao với công việc thì con chim mới cho hiệu quả kinh tế. Ví dụ: Như từ lúc chọn giống là khâu rất quan trọng, chúng ta phải áp dụng nhiều phương pháp thì mới ghép đủ đôi được, con chim đẻ phải nhặt trứng rồi cho vào máy ấp, hoặc là ghép chim non, người chăn nuôi phải biết đảo chim, như những đôi chim non có những con mẹ phải nuôi từ 3 - 4 con để năng suất được cao, thì con mẹ sẽ không nuôi được 4 con đều như nhau được, mà chúng ta phải chọn những con to, đều nhau nuôi riêng vào một mẹ và những con nhỏ hơn chúng ta nuôi riêng vào một mẹ để đảm bảo cho chim được phát triển đồng đều.

Dự kiến trong thời gian tới trang trại sẽ nâng công suất lên khoảng 1 vạn đôi. Đây sẽ là địa chỉ tin cậy cho bà con nông dân trong và ngoài tỉnh đến học hỏi, lựa chọn mua con giống để phát triển kinh tế cho gia đình./.

Ngày đăng: 20/02/2020 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 378

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website