Mô hình trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao


Những năm gần đây, nhiều hộ gia đình ở phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên đã chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi để tăng giá trị của cùng một đơn vị diện tích đất canh tác và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Một trong những hộ đi đầu phong trào là anh Nguyễn Văn Thiêm, ở tổ dân phố Đại Lợi, phường Tiền Châu, thành Phố Phúc Yên.

Anh Thiêm bên những cây bưởi diễn gần 13 năm tuổi của vườn nhà

Không cam chịu cảnh nghèo khó, năm 2009, anh Thiêm tìm hiểu một số địa phương trồng cây bưởi Diễn trên đất lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhận thấy, đất nông nghiệp ở địa phương khá phù hợp với trồng cây ăn quả, anh đã bàn với vợ mạnh dạn chuyển đổi và mua thêm được hơn 2.000m2 diện tích đất nông nghiệp chuyển từ trồng lúa sang trồng cây bưởi Diễn.

          Anh đã về tận nơi trồng bưởi Diễn ở Hà Nội để tìm hiểu, nghiên cứu đặc tính và kỹ thuật trồng, chăm sóc của người dân địa phương để có thêm kiến thức, kinh nghiệm cho vườn bưởi mới trồng của gia đình mình. Do phù hợp với chất đất và khí hậu cùng sự chịu khó nghiên cứu, học hỏi và chăm chút từng gốc bưởi của anh Thiêm, sau 3 năm vườn bưởi diễn của gia đình anh sinh trưởng, phát triển tốt. Lứa đầu tiên cây bưởi cho những trái đầu tiên có chất lượng quả to, tép vàng, nhiều nước và ngọt thơm, được nhiều người khen ngợi.

Những năm tiếp theo, nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, vườn bưởi của anh ngày càng phát triển tốt, ra quả ổn định, đều và đẹp, chất lượng quả ngon hơn nên thu hút đông khách hàng đặt mua.

Anh Thiêm cho biết: Mỗi vụ bưởi tôi thu hoạch khoảng trên 3.000 quả với giá bán trung bình 25 nghìn đồng/quả. Như vậy, nếu so sánh thì thu nhập từ bưởi cao gấp 4 - 5 lần so với trồng lúa. Điều quan trọng hơn cả là mùa thu hoạch bưởi diễn là vào cuối năm, phục vụ thị trường Tết Nguyên đán nên nhu cầu thị trường rất cao, không lo đầu ra sản phẩm.

Bên cạnh những gốc bưởi diễn gần được 13 năm, hiện nay anh Thiêm đang trồng thêm 20 cây vú sữa, những cây vú sữa nhà anh trồng được 4 năm, năm nay đang ra hoa. Anh thiêm chia sẻ: giá bán quả vú sữa trên thị trường luôn ổn định từ 35.000đ đến 40.000đ/kg, tính trung bình mỗi cây vú sữa khi ra quả cũng được 1 tạ quả.

Cùng với trồng cây ăn quả, anh Thiêm tận dụng diện tích đất dưới gốc cây ăn quả để nuôi thêm hàng nghìn con gà, ngan siêu thịt và vịt đẻ. Trung bình mỗi năm anh nuôi hơn 2.000 con gà, ngan và vịt đẻ trứng. Sự kết hợp này khá hiệu quả bởi phân gà, vịt được ủ cùng chế phẩm sinh học tạo thành phân bón hữu cơ dùng chăm bón cho cây ăn quả phát triển rất hiệu quả.

Nhiều năm qua, nhờ áp dụng quy trình chăm sóc đúng kỹ thuật, đảm bảo, sản phẩm từ gia trại của gia đình anh Thiêm luôn được thị trường ưa chuộng nên đầu ra ổn định. Trung bình mỗi năm, trừ mọi chi phí, anh Thiêm thu lãi từ 150 - 200 triệu đồng.

Nhờ cần cù, chịu khó, anh Thiêm đã có thu nhập ổn định, cuộc sống ngày càng được nâng cao. Mô hình chuyển đổi đất lúa sang trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi của anh Thiêm đã mở ra hướng đi mới cho phát triển kinh tế nông nghiệp ở địa phương. Học tập mô hình của anh, nhiều hộ dân xung quanh mạnh dạn cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả, dồn ghép ruộng đất để làm trang trại trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như ổi, bưởi Diễn, bưởi da xanh, mít Thái...Bên cạnh đó, anh Thiêm còn tận tình chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi với người dân địa phương để cùng làm giàu cho gia đình và góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội ở địa phương.

Ngày đăng: 30/07/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 67

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website