Mô hình chăn nuôi bò sữa giúp xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu ở xã Liên Hòa


Với khát khao vươn lên làm giàu trên mảnh đất nghèo quê hương, gia đình Chị Nguyễn Thị Hường ở thôn Ngọc Liễn, xã Liên Hòa đã mạnh dạn bỏ vốn đầu tư nuôi bò sữa để phát triển kinh tế gia đình, trải qua quá trình chăn nuôi đến nay mô hình nuôi bò sữa đã giúp gia đình chị có nguồn thu nhập ổn định 250 triệu đồng một năm. Từ một hộ nghèo giờ đây gia đình chị đã xây dựng nhà cửa khang trang, đầy đủ tiện nghi, đồng thời góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Mô hình nuôi bò sữa đem lại thu nhập cao ở thôn Ngọc Liễn, xã Liên Hòa

Những năm gần đây, nghề chăn nuôi bò sữa trên địa bàn tỉnh khá phát triển tại nhiều địa phương như Vĩnh Ninh, An Tường, Thái Hòa, Liên Hòa, Bồ Lý…., đây là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn trong tái cơ cấu nông nghiệp ở địa phương. Với chủ trương đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa và tái cơ cấu ngành nông nghiệp xã Liên Hòa tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở các lớp tập huấn, hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi. Từ đó, khuyến khích được người dân phát triển chăn nuôi dựa trên các tiềm năng sẵn có của địa phương. Phát huy lợi thế sẵn có, nhiều hộ dân đang từng bước chuyển đổi phương thức chăn nuôi, đã chú trọng đưa các giống vật nuôi mới có giá trị, năng suất, chất lượng cao vào sản xuất.

Được cán bộ nông nghiệp xã giới thiệu, chúng tôi đến thôn Ngọc Liễn, xã Liên Hòa gặp gia đình chị Nguyễn Thị Hường một hộ chăn nuôi bò sữa lâu năm, với số lượng đàn bò lớn cho thu nhập cao.Vừa chăm sóc đàn bò sữa, chị Hường vừa chia sẻ với chúng tôi, chị cho biết:Năm 2014, gia đình chị mạnh dạn vay vốn đầu tư mua 3 con bò sữa trị giá 240 triệu đồng. Để đàn bò phát triển, cho sản phẩm sữa đạt chất lượng, chị Hường tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi bò sữa của huyện, tỉnh tổ chức, bên cạnh đó chị còn nghiên cứu thêm sách báo, tài liệu, học hỏi từ những mô hình nuôi bò sữa thành công trong và ngoài tỉnh, nắm vững kiến thức, kỹ thuật, cách chăm sóc, phòng, chữa bệnh cho đàn bò của gia đình.

Về kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa, chị Hường cho biết: Nuôi bò sữa cần phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm phòng đầy đủ cho đàn bò và chú ý nhiệt độ chuồng nuôi đảm bảo mát về mùa hè, ấm vào mùa đông. Thức ăn cho bò sữa chủ yếu là cỏ voi trộn với cám ngô, cám công nghiệp theo tỷ lệ để chế độ ăn của bò sữa phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, khoáng chất từ đó giúp bò ăn ngon miệng, đảm bảo sức khỏe, tăng năng suất, sản lượng sữa.

Trải qua năm tháng tích lũy kinh nghiệm cũng như sự kiên trì chịu khó, đến nay, đàn bò sữa của gia đình chị có 12 con, trong đó có 10 con đang khai thác sữa, do được chăm sóc tốt nên trung bình mỗi một con bò cho khoảng 20 - 22 lít sữa trong một ngày, mỗi ngày đàn bò cho thu hoạch hơn 200kg đến 220kg sữa tươi với giá thu mua sữa hiện nay là 12.500 đồng/kg, sau khi trừ đi các khoản chi phí chăn nuôi thì mỗi năm gia đình chị cũng được khoản thu nhập khoảng 250 triệu đồng. Để đảm bảo ổn định đầu ra cho sản phẩm sữa gia đình chị và các hộ chăn nuôi trong xã đều ký hợp đồng cung cấp nguyên liệu sữa cho Công ty sữa cô gái Hà Lan.

Ông Trần Văn Tình cán bộ phụ trách nông nghiệp xã cho biết: Hiện nay trên địa bàn xã có 4 hộ chăn nuôi bò sữa, đều có mức thu nhập khá. Do đó để chăn nuôi bò sữa là hướng phát triển kinh tế phù hợp, giúp cho người chăn nuôi có nguồn thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu và trở thành thế mạnh của địa phương thì các cấp chính quyền địa phương cần ban hành, triển khai các cơ chế chính sách, giúp người nông dân tích tụ ruộng đất, để người dân mạnh dạn đầu tư sản xuất, phát triển chăn nuôi theo hướng có hiệu quả, góp phần tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Mô hình chăn nuôi bò sữa của gia đình chị Hường, xã Liên Hòa mở ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả, nâng cao thu nhập. Thời gian tới, xã tiếp tục khuyến khích người dân tận dụng các lợi thế sẵn có của địa phương, nhân rộng mô hình chăn nuôi bò sữa, để đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của địa phương./.

Ngày đăng: 30/08/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 66

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website