Thu nhập cao nhờ phát triển kinh tế theo mô hình chăn nuôi tổng hợp và trồng trọt


Phát triển kinh tế gia đình và làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương là điều mọi người nông dân mong mỏi. Và trên những mảnh đất quê hương ấy, đã xuất hiện nhiều người nông dân cần cù, chịu khó bám đất, bám ruộng nỗ lực lao động sản xuất với mô hình chăn nuôi và trồng trọt đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội. Điển hình là hộ gia đình chị Tô Thị Qúy, thôn Sơn Đồng, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo với mô hình chăn nuôi lợn, gà, vịt, thả cá và trồng chuối mỗi năm đem lại cho gia đìnhchị một khoản thu nhập trên 500 triệu đồng.

Khu chăn nuôi lợn khép kín với 100 con lợn thương phẩm của gia đình chị Tô Thị Qúy thôn Sơn Đồng, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo

Cũng như bao người phụ nữ làm nông khác, khi bám đất bám ruộng trên mảnh đất quê hương thì chỉ có việc đồng áng, cấy vài sào ruộng, chăn nuôi thêm con gà, con lợn để cải thiện cuộc sống gia đình. Nhưng vốn là người chăm chỉ, chịu khó, vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm và tích cóp vốn liếng, chị Tô Thị Qúy thôn Sơn Đồng, xã Hồ Sơn quyết tâm phát triển kinh tế gia đình, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Năm 2010, với diện tích đất vườn nhà rộng gần 1 ha, chị Quý đã bàn với gia đình bắt đầu xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn, gà, vịt, đào ao thả cá. Trải qua hơn 10 năm kinh nghiệm thực tế về chăn nuôi và học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi, tích cóp vốn liếng đầu tư dần dần. Đến nay, mô hình chăn nuôi tổng hợp của chị Qúy đã phát triển thành một khu chăn nuôi lợn khép kín với 100 con lợn thịt, khu chuồng nuôi gà 2.000 con/lứa, khu chuồng nuôi vịt 1.000 con/lứa và 3 sào ao nuôi cá chép, cá trôi… Trong quá trình chăn nuôi, chị không ngừng học tập kinh nghiệm qua đọc sách báo, nghe đài, xem ti vi, qua các lớp tập huấn kỹ thuật do xã, huyện tổ chức, qua kinh nghiệm thực tiễn, chị đã làm tốt công tác chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh nên đàn vật nuôi luôn tăng trưởng tốt. Mỗi một năm mô hình chăn nuôi tổng hợp cho gia đình chị Quý thu hoạch gần 28 tấn lợn hơi, 18 tấn gà thịt, 12 tấn vịt thịt và 5 tấn cá. Vì thế nguồn thu nhập từ mô hình chăn nuôi bình quân mỗi năm, cho gia đình chị thu về trên 400 triệu đồng sau khi đã trừ các khoản chi phí.

Mô hình trồng chuối (chuối lá, chuối tiêu) của  gia đình chị Qúy

Bên cạnh việc chăn nuôi tổng hợp, những năm gần đây bà con nông dân thôn Sơn Đồng phát triển nghề trồng chuối tiêu, nhận thấy đây cũng là hướng phát triển kinh tế đem lại thu nhập ổn định. Chị gom ruộng, đổi ruộng và thuê được 1 ha đất ruộng để trồng chuối, không giống như các hộ dân nơi đây trồng chuối để bán vào dịp tết Nguyên Đán, chị Qúy trồng chuối để bán quanh năm bao gồm chuối lá, chuối tiêu với lợi thế nguồn phân gà trong chăn nuôi để bón cho cây chuối, cộng với việc chăm sóc tốt nên vườn chuối nhà chị lúc nào cũng phát triển tốt, buồng chuối ra nhiều quả, quả to đều và đẹp, chất lượng quả thơm ngon hơn nên thu hút đông khách hàng, thương lái đặt mua. Mỗi một sào trồng được 70 cây chuối với diện tích 1 ha trồng chuối một năm gia đình chị thu được khoảng 1500 buồng chuối, với giá bán bình quân 150.000 đồng/buồng, sau khi trừ các khoản chi phí một năm gia đình chị thu về trên 100 triệu từ việc trồng chuối.

Chị Quý chia sẻ: Để có được thành quả như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu lao động của tôi cùng gia đình. Muốn làm nghề nông thành công, trước hết phải chọn hướng đi đúng và quan trọng hơn là phải kiên trì, chịu khó, biết phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương mình. Ban đầu chăn nuôi cũng gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ tích lũy kinh nghiệm và học hỏi thêm trong quá trình chăn nuôi, trồng trọt thực tế nên dần mang lại hiệu quả cao hơn. Tôi thấy nhiều phụ nữ làm kinh tế giỏi nhờ phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp và trồng trọt, tôi cũng mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô để phát triển kinh tế của gia đình mình.

Ông Lê Đình Khanh, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Hồ Sơn cho biết: Chị Tô Thị Quý là một hộ dân, năng động, chăm chỉ, chịu khó, luôn chủ động tìm tòi, học hỏi để có hướng đi đúng trong phát triển kinh tế gia đình, làm giàu từ nghề nông trên mảnh đất quê hương, chị thực sự là tấm gương tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của địa phương.

Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế hộ gia đình, mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Quý đã mang lại nguồn thu nhập ổn định một năm khoảng trên 500 triệu đồng. Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi tổng hợp và trồng trọt của gia đình chị Tô Thị Quý không chỉ mang lại cuộc sống tốt cho gia đình mà còn là động lực để nhiều người dân trong xã học tập và làm theo, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển./.

Ngày đăng: 17/09/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 69

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website