Bình Dương phát triển chăn nuôi bò sữa


Trang trại bò sữa của gia đình ông Trần Văn Long.

Ảnh Lan Nguyễn

Một vài năm trở lại đây, nghề chăn nuôi bò sữa ở xã Bình Dương huyện Vĩnh Tường đang phát triển mạnh, đem lại thu nhập ổn định cho người nuôi. Một số hộ đã vươn lên trở thành hộ có đời sống khá, hộ giàu.

Thăm gia đình ông Đặng Văn Chinh, một cựu chiến binh và người đầu tiên của xã Bình Dương nuôi bò sữa. Căn nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi cộng thêm 10 con bò sữa béo tốt nuôi trong chuồng chính là những thành quả có được suốt bao nhiêu năm trời miệt mài. Chắc không ai nghĩ rằng, trước đây ông đã phải vượt qua bao nhiêu khó khăn, vất vả để có được cơ ngơi như ngày hôm nay.

Năm 2000, với chủ trương về phát triển bò sữa của huyện Vĩnh Tường, bản thân cũng nhận thấy chăn nuôi bò sữa là nghề có cơ hội phát triển. Với số tiền dành dụm và vay mượn thêm, cùng với quyết tâm làm giàu trên quê hương ông đã mạnh dạn đầu tư mua 3 con bò sữa. Lúc đầu vì chưa biết kỹ thuật chăn nuôi, chưa có kinh nghiệm nuôi bò sữa nên ông gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí bò của ông đã có con bị chết. Với bản chất của một người lính, không dễ đầu hàng trước khó khăn ông vẫn kiên trì theo đuổi nghề. Đến năm 2006 giá sữa bắt đầu lên cao và ổn định, gia đình ông đã có cơ hội “mở mày mở mặt”, ông đã trả được hết nợ và kinh tế gia đình ngày một đi lên. Hiện tại, với 8 con bò sữa, mỗi năm trừ chi phí ông cũng thu lãi được hơn 200 triệu đồng. Ông còn là người tư vấn rất tận tình cho bà con trong xã về kỹ thuật chăn nuôi bò sữa. Ông Chinh chia sẻ: “ mong muốn lớn nhất của tôi đó là đầu tư mua máy thanh trùng sữa tươi đế sản xuất sữa tươi mang thương hiệu Bình Dương và cũng để nghề chăn nuôi bò sữa ở Bình Dương ngày một phát triển tốt hơn”

Nhận thấy chăn nuôi bò sữa là một nghề rất tiềm năng, đã có rất nhiều hộ dân trong xã Bình Dương mạnh dạn đầu tư  với quy mô lớn. Trang trại nuôi bò sữa của gia đình ông Trần Văn Long thôn Hoa Đà là một trang trại như vậy. Với diện tích trên 8000 m2 ông đầu tư nuôi 14 con bò sữa và trồng cỏ phục vụ chăn nuôi. Ông cho biết: “ Khi biết xã Bình Dương có chủ trương xây dựng khu chăn nuôi tập trung, gia đình tôi đã mạnh dạn vay vốn đầu tư mua đất ở khu này.  Tiền mua đất, giống, xây dựng chuồng trại gia đình tôi đã đầu tư hết 2 tỷ đồng. Hiện tại với 7 bò cái đang cho vắt sữa, trung bình mỗi con cho 20kg sữa/ngày. Với giá bán 13.500 đồng/lít, sau khi chừ tri phí mỗi tháng gia đình ông thu lãi từ 17-20 triệu đồng.

Được bắt đầu từ những năm 2000, ban đầu chỉ có một vài con đến nay đã lên tới 162 con với 30 hộ nuôi. Cùng với sự phát triển chung của ngành chăn nuôi bò sữa huyện Vĩnh Tường, xã Bình Dương đã mở rộng chăn nuôi bò sữa theo hướng bền vững. Nghề chăn nuôi bò sữa đã dần thích nghi với điều kiện tự nhiên, khí hậu tại địa phương, cùng với đó, giá sữa cũng tăng theo hướng ổn định giúp cho người chăn nuôi ngày càng có lãi. Tuy nhiên, chăn nuôi bò sữa ở Bình Dương vẫn mang tính tự phát, chủ yếu là người dân thấy hiệu quả kinh tế và tự mình đầu tư nên vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

“Khó khăn lớn nhất của chúng tôi đó là cơ sở hạ tầng. Xã Bình Dương là một trong những xã của huyện Vĩnh Tường được tỉnh đầu tư xây dựng khu chăn nuôi tập trung. Sau khi có chủ trương, đã có một số người dân mạnh dạn đầu tư mua đất phát triển kinh tế tại khu chăn nuôi tập trung này. Tuy nhiên, việc đầu tư cơ sở hạ tầng như hệ thống đường giao thông, điện… trong khu còn rất hạn chế, làm ảnh hưởng rất nhiều đến chăn nuôi của các hộ. Rất mong các cấp, các ngành có liên quan quan tâm nhiều hơn nữa để ngành chăn nuôi bò sữa của Bình Dương phát triển bền vững. Ông Nguyễn Văn Hữu – cán bộ Nông nghiệp & PTNT xã Bình Dương chia sẻ./.

Ngày đăng: 01/04/2014 Tác giả: Nguyễn Lan - Lệ Thùy - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 611

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website