Nghề nhôm gia dụng ở Bình Dương


Một xưởng sản xuất nhôm gia dụng ở Bình Dương huyện Vĩnh Tường

Đầu những năm 2000, nghề sản xuất nhôm gia dụng ở xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường đã ra đời. Nhờ sự cần cù và óc sáng tạo của người dân mà loại ngành nghề này không những vẫn duy trì sản xuất ổn định còn có bước phát triển. Từ một vài hộ đến nay Bình Dương đã có trên 10 hộ sản xuất, giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 100 lao động địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân.

Gia đình nhà chị Nguyễn Thị Hoa là một trong những gia đình đầu tiên làm nghề nhôm gia dụng.  Trước đây nhà chị làm nghề thu mua phế liệu. Đi nhiều, học hỏi nhiều chị nhận ra nghề nhôm gia dụng phù hợp với gia đình để phát triển kinh tế. Vì vậy, với số tiền tích cóp từ bao nhiêu năm thu mua phế liệu cộng với những kinh nghiệm và hiểu biết về thị trường anh chị đã quyết định vay thêm vốn để mở xưởng sản xuất. Chị Hoa tâm sự: vì không có nhiều vốn nên gia đình cũng chỉ mở được một xưởng sản xuất nhỏ, chủ yếu vẫn là hai vợ chồng làm. Tôi thấy nghề này cũng không quá vất vả vì những công đoạn vất vả nhất thì đã có máy làm. Thêm vào đó cũng không gây ô nhiễm môi trường, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người sản xuất. Trừ chi phí sản xuất, mỗi tháng gia đình cũng được từ 5 đến 7 triệu đồng.

Cơ sở sản xuất của bà Nghiêm Thị Lý thôn Phong Doanh lúc nào cũng có khoảng 5 công nhân lao động làm việc liên tục. Từ những bản nhôm hình tròn mà người ta gọi là “phôi nhôm” trải qua các công đoạn đã trở thành vô số các đồ gia dụng khác nhau như: nồi, mâm, chảo, rổ, rá…Đa số các công đoạn làm ở đây đều được làm bằng máy do con người điều khiển. Phải tận mắt nhìn xưởng sản xuất của các hộ gia đình mới thấy được sự mạnh dạn của người nông dân khi đầu tư công sức, tiền của để có được một cơ ngơi như thế này. Bà Lý cho biết: Tổng vốn đầu tư của gia đình cho xưởng sản xuất này lên tới gần một tỷ đồng. Chủ yếu là các loại máy móc trang thiết bị và nguyên liệu mua vào. Phôi nhôm được nhập từ Bắc Ninh với giá cả được tính theo khối lượng. Tất cả các mặt hàng chúng tôi làm ra đều được thương lái thu mua hết. Trừ chi phí mỗi tháng gia đình tôi cũng thu về khoảng trên 10 triệu đồng.

Xã hội phát triển cùng với đó là thị hiếu của người tiêu dùng ngày một nâng cao. Những đồ gia dụng cao cấp đang dần dần chiếm lĩnh thị trường. Chính vì vậy, để tồn tại và phát triển, bắt buộc các hộ gia đình  phải đầu tư vốn để mua thêm máy móc công nghệ nhằm nâng cao chất lượng và mẫu mã sản phẩm. Cũng chính bởi lý do đó, gia đình bà Lý đã bỏ công sức tìm hiểu, sau đó đầu tư cả trăm triệu đồng mua máy đánh bóng sản phẩm nhằm làm mẫu mã đẹp hơn, đa dạng hơn. Không chỉ riêng gia đình bà Lý, các gia đình khác cũng đã tìm cho mình những cách làm mới nhằm đa dạng hóa mẫu mã và chất lượng sản phẩm.

“Mong muốn đầu tiên của chúng tôi được nhà nước quan tâm cho vay vốn để đầu tư mở rộng sản xuất vì làm nghề này cần rất nhiều vốn để đầu tư mua máy móc, trang thiết bị. Tiếp theo là tạo thương hiệu nhôm gia dụng Bình Dương để người tiêu dùng biết đến chúng tôi nhiều hơn từ đó các sản phẩm làm ra có chỗ đứng trên thị trường” – Đó là mong muốn của không chỉ bà Lý mà còn là của tất cả các gia đình đang làm nghề nhôm gia dụng ở Bình Dương.  Nghề nhôm gia dụng ở xã Bình Dương đang đóng góp vào sự phát triển chung của xã Bình Dương nói riêng và của Huyện Vĩnh Tường nói chung. Cần có những chính sách hỗ trợ và khuyến khích giúp nghề này tiếp tục duy trì và phát triển./.

Ngày đăng: 08/05/2014 Tác giả: Lệ Thùy - Lan Nguyễn - Số lần được xem: 568

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website