TÂN CƯƠNG ĐÓN NGUỒN NƯỚC SẠCH


Tân Cương là một xã đồng bằng ven sông Hồng của huyện Vĩnh Tường, xã có 928 hộ dân với 3.990 nhân khẩu. Từ trước tới nay, nguồn nước sinh hoạt của xã chủ yếu là giếng khơi, giếng khoan mạch nông khai thác tầng nước mặt nên chất lượng nước không đảm bảo. Tại xã Tân Cương cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc các bệnh liên quan đến sử dụng nước sinh hoạt không hợp vệ sinh như: bệnh ngoài da, đau mắt, tiêu hóa và đặc biệt là bệnh hiểm nghèo như ung thư. Nhiều giải pháp được người dân sử dụng như: xây bể lọc cát, mua máy lọc nước RO,... nhằm xử lý nguồn nước ô nhiễm. Nhưng đó chỉ là những giải pháp tình thế, bởi bể lọc cát thông thường không xử lý hoàn toàn được các kim loại nặng, vi sinh vật có hại trong nước; sử dụng máy lọc RO thì chi phí cao và lượng nước chỉ đủ dùng cho ăn uống. Tâm sự với chúng tôi ông Nguyễn Trung Chương xã Tân Cương, Vĩnh Tường chia sẻ: Nguồn nước trước đây chúng tôi sử dụng chủ yếu là giếng đào, giếng khoan khai thác nước tầng nông, khi đổ ra chậu cho một cốc nước chè vào thì lập tức nước chuyển sang màu mực tím, ai cũng biết là độc hại nhưng cũng không biết làm thế nào? Một số gia đình có điều kiện thì mua máy lọc nước, còn lại chủ yếu là xây bể cát để lắng lọc. Tuy nhiên cứ khoảng 1 tháng lại phải thay cát vì cát đóng thành bánh, toàn gỉ sắt, mà cũng không biết có tác dụng gì không? Người dân  rất hoang mang.

Trạm cấp nước sạch Tân Cương công suất 750m3/ngày đêm

Trước nhu cầu rất bức xúc về nguồn nước sạch của người dân, để góp phần nâng cao đời sống sinh hoạt của nhân dân và phát triển kinh tế xã hội, ngày 19/11/2009 UBND tỉnh đã phê duyệt Dự án cấp nước sinh hoạt tập trung xã Tân Cương. Đến ngày 10/6/2010, Dự án chính thức được khởi công xây dựng, với tổng vốn đầu tư xây dựng gần 10 tỷ đồng, công suất 750 m/ngày đêm đáp ứng dân số phát triển của xã Tân Cương đến năm 2020 trên 8.000 người, với chỉ tiêu sử dụng nước 100 lít/ một người/ 1 ngày đêm.

   Đến nay, sau hơn 3 năm khẩn trương thi công xây dựng đến nay công trình đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Ngày 16/3/2014 những dòng nước sạch đầu tiên đã từ trạm bơm đến với người dân Tân Cương. Để nguồn nước sạch nhanh chóng đến với mọi hộ dân trong xã, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với UBND xã Tân Cương tuyên truyền, phổ biến về hiệu quả và lợi ích từ công trình cũng như quyền lợi, trách nhiệm của người dân khi đăng ký sử dụng nước từ công trình. Đồng thời, chỉ đạo tổ kỹ thuật khẩn trương lắp đặt đồng hồ, đường ống dẫn vào bể chứa nước sinh hoạt của các hộ gia đình đã ký hợp đồng sử dụng nước sạch từ công trình. Đến nay, với tinh thần trách nhiệm cao đã đấu nối cho gần 300 hộ dân được sử dụng nước sạch từ công trình, phấn đấu đến cuối năm sẽ hoàn thành cấp nước cho toàn bộ người dân có nhu cầu trong xã. Hòa chung niềm vui có nước sạch về làng bà Trần Thị Lý, thôn Hoạt Lạc khấp khởi: Mới dùng nước sạch được hơn một tháng nay mà gia đình tôi cảm giác như được sống trong điều kiện hoàn toàn khác, dòng nước trong, ngọt, mát mà đã rất lâu rồi chúng tôi mới thấy. Cảm ơn Đảng, ơn nhà nước nhiều lắm!

   Giấc mơ được sử dụng nước sạch đã thành hiện thực; đời sống, sức khỏe của gần một nghìn hộ dân trên địa bàn xã Tân Cương đã được cải thiện. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng để Tân Cương phấn đấu trở thành xã nông thôn mới vào cuối năm 2014./.

Ngày đăng: 12/05/2014 Tác giả: Tự Cường - Trần Hanh - Số lần được xem: 549

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website