Nhộn nhịp phố dưa hấu Đại Đồng


Từ những năm 1990, địa bàn huyện Vĩnh Tường xuất hiện một con phố kinh doanh dưa hấu. Cho đến nay đã hình thành điểm chuyên tập kết dưa gần như của toàn miền Bắc.  Phố dưa Vĩnh Tường nằm ngay bên cạnh Quốc lộ 2 thuộc địa phận 2 xã Đại Đồng và Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Có mặt ở khu phố dưa Đại Đồng buổi chiều những ngày tháng 7, ai cũng có thể thấy được được cảnh nhộn nhịp, tấp nập đón xe dưa từ Nam ra rồi lại gấp rút đóng vào các hộp chắc chắn, chuyển lên các tỉnh miền núi phía Bắc. Ban đầu, chợ dưa chỉ bán loại dưa hấu do chính làng trồng, thời gian sau các hộ buôn dưa hấu ven Quốc lộ 2 đã nhanh chóng mở rộng quy mô lấy hàng từ Nam ra Bắc, thậm chí sang cả Trung Quốc để nhập dưa về bán. Mỗi hộ buôn bán dưa tại khu phố này có thể bán được từ 15 – 40 tấn dưa mỗi ngày, thậm chí vào mùa dưa có hộ bán được 60-80 tấn/ngày. Các thương lái từ khắp nơi: Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn… đổ về giao, nhập hàng khiến không khí chợ dưa vô cùng nhộn nhịp.

 Phố dưa bán rất nhiều loại dưa nhập từ nhiều nguồn khác nhau: Dưa Sài Gòn, dưa Kỷ Lý, dưa Trung Quốc, dưa Lạng Sơn, Quảng Nam, Quảng Ngãi… Mùa dưa rộ nhất là từ tháng 2 đến tháng 9 và bán chạy vào dịp Tết Nguyên đán. Phố dưa đã trở thành một trong những nguồn thu quan trọng góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương và giải quyết công ăn việc làm cho người dân trong xã. Ông Bùi Văn Đông, Phó chủ tịch xã Đại Đồng cho biết: Hiện nay trên con phố kinh doanh dưa ở xã Đại Đồng có gần 40 hộ làm nghề kinh doanh dưa hấu; các hộ đã giải quyết việc làm cho gần 300 lao động tại địa phương, góp phần không nhỏ để ổn định tình hình an ninh chính trị và phát triển kinh tế-xã hội, cũng như phát triển kinh tế gia đình. Để việc kinh doanh của bà con được thuận lợi, xã đã có quy hoạch tổng thể về sử dụng đất của địa phương, trong đó có quy hoạch riêng một khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm.

Vào những tháng cao điểm, dưa về nhiều, trung bình mỗi hộ bán dưa phải thuê thường xuyên 6-10 người bốc vác, tiền công trả theo từng chuyến hàng. Theo đó, thu nhập của dân “cửu vạn” cũng rất cao, ngày nào nhiều hàng, tiền công có thể được cả triệu đồng. Nhiều người buôn dưa khẳng định, phố dưa đã  làm thay đổi cả cuộc đời của những người dân chân lấm tay bùn ở vùng quê nghèo này. Không ít người dân ở đây đã làm giàu và trở thành các tỷ phú nhờ nghề buôn bán dưa theo mùa. Nhiều gia đình ở đây giàu lên nhờ buôn bán dưa, năm nào làm ăn được thì thu nhập lên tới hàng tỷ đồng; năm nào thị trường không ổn định, dưa mất giá thu nhập cũng phải có được vài trăm triệu đồng. Bác Lê Văn Thành, một người có thâm niên trên 20 năm kinh doanh dưa từ những ngày đầu trên phố tâm sự: Gia đình tôi bắt đầu kinh doanh dưa từ năm 1990, ban đầu chỉ buôn bán nhỏ lẻ, dưa chủ yếu của nhà tự sản xuất và của bà con trong xã trồng. Sau này do nhu cầu thị trường ngày càng lớn, tôi và một số bà con trong xã đã quyết định đầu tư mở rộng kinh doanh. Chúng tôi nhập dưa từ khắp nơi trong nước, kể cả miền Nam, rồi lại trung chuyển đi khắp miền Bắc, thậm chí sang cả Trung Quốc. Nói chung, nghề kinh doanh dưa này cho hiệu quả gấp  nhiều lần so với trồng lúa. Như gia đình tôi, năm nào thuận lợi cũng thu nhập được  vài trăm triệu. Lúc nào trong nhà cũng có từ 6-8 người làm với mức thu nhập 3-5 triệu đồng/người/tháng, lúc cao điểm phải thuê thêm nhân công 20-30 người. Tuy vậy, nghề này cũng lắm thăng trầm, ảnh hưởng nhiều của thời tiết, giá cả thị trường, nhiều hộ kinh doanh dưa không vượt nổi khó khăn có người đã phải bỏ dở, có người thì mất cả cơ nghiệp.

Có thể nói, kinh doanh dưa đã trở thành nghề nuôi sống và làm giàu chính đáng của nhiều người dân nơi đây. Tuy vậy, để phố dưa ngày càng phát triển ổn định, góp phần chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội điạ phương, thì rất cần thiết phải quy hoạch phát triển tổng thể gắn với bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là xây dựng thương hiệu để người dân nơi đây yên tâm sản xuất, kinh doanh./.

Ngày đăng: 11/07/2014 Tác giả: Khả Khánh - Nguồn: Trung tâm Thông tin NN & PTNT - Số lần được xem: 540

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website