Nghề trồng nấm ở Vĩnh Phúc


Nấm ăn là một loại thực phẩm sạch và giàu chất dinh dưỡng. Hiện nay, nhiều món ăn thường được chế biến với nấm như là nấm xào với hành hoặc với thịt lợn, gà, vịt… rất dễ ăn và ngon miệng. Nhiều người tiêu dùng cũng thích lựa chọn nấm để chế biến món ăn cho gia đình mình, nhất là trong các món lẩu không thể thiếu nấm. Ở Vĩnh Phúc nguyên liệu để trồng nấm rất sẵn có như rơm rạ, mùn cưa, thân cây gỗ, thân lõi ngô…
Những năm gần đây ở Vĩnh Phúc nghề trồng nấm đang có những bước phát triển tích cực, nhiều loại nấm được người dân nuôi trồng như: nấm rơm, nấm sò, nấm mộc nhĩ… mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nghề trồng nấm ăn ở Vĩnh Phúc đã được người dân ở một số địa phương trong tỉnh đưa vào sản xuất từ khoảng cuối năm 1997 nhưng vẫn ở tình trạng tự phát nhỏ lẻ, chủng loại nấm chủ yếu là nấm sò, năng suất, sản lượng và hiệu quả kinh tế chưa cao. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh đã có một số cơ sở sản xuất đầu tư quy mô lớn và tổ chức sản xuất ổn định cho hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như các cơ sở sản xuất của ông Nguyễn Chiến Thắng ở phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, ông Nguyễn Văn Huy ở xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc và ông Nguyễn Văn Tuấn ở xã Định Trung, TP. Vĩnh Yên. Đây là những hộ đầu tư với quy mô lớn mang lại việc làm thường xuyên cho hơn 10 lao động tại địa phương và cung cấp cho thị trường hàng tạ nấm mỗi ngày.


 
Mô hình trồng nấm của gia đình ông Nguyễn Chiến Thắng phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên

Với mô hình trồng nấm sò (hay còn gọi là nấm bào ngư), theo kỹ thuật và kinh nghiệm của người trồng nấm thì nấm sò có thể trồng được quanh năm nhưng để đạt hiệu quả cao nhất là trồng từ tháng 9 (dương lịch) năm trước đến tháng 4 năm sau. Mô hình của gia đình anh Nguyễn Văn Huy ở xã Yên Đồng huyện Yên Lạc là một trong những cơ sở sản xuất nấm lớn nhất của huyện với diện tích đầu tư trên 1.000 m2 lán trại, nhà xưởng và có lò hấp thanh trùng cho nhiên liệu. Theo anh Huy cho biết: Gia đình anh đã làm nghề trồng nấm sò được hơn bốn năm nay, hiệu quả cho kinh tế thu nhập cao hơn so với trồng lúa và hiện nay đầu ra của sản phẩm cứ mỗi ngày lại tăng thêm, mô hình của anh đã giải quyết công ăn việc làm cho hơn 10 người lao động tại địa phương với thu nhập khá. Đối với cây nấm sò cho hiệu quả kinh tế và năng suất lao động bỏ ra ổn định hơn so với một số nghề khác. Trung bình mỗi năm anh sản xuất gần 100 tấn nguyên liệu, thu được gần 50 tấn nấm tươi với tổng doanh thu gần 1 tỷ đồng, trừ chi phí lãi suất ước đạt khoảng 200-300 triệu đồng một năm. 


 
Mô hình trồng nấm của gia đình anh Nguyễn Văn Huy 
ở xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc đang được thu hái

Hiện nay, có nhiều đơn vị đã nghiên cứu tạo được một số giống nấm phù hợp với điều kiện sinh trưởng phát triển của nước ta và cho năng suất cao. Các tiến bộ kỹ thuật về trồng, chăm sóc ngày càng được hoàn thiện và phổ biến. Việc xây dựng mô hình sản xuất nấm rất phù hợp với nông dân trong tỉnh, vì sản xuất nấm không cần nhiều diện tích đất, nguyên liệu trồng nấm lại rất sẵn có như rơm rạ, mùn cưa, bông phế loại, thân cây gỗ, thân lõi ngô..., vốn đầu tư trồng nấm không lớn so với các nghề khác mà chủ yếu là công lao động phổ thông, thị trường tiêu thụ nấm ngày càng lớn vì đây là loại thực phẩm sạch an toàn và giàu chất dinh dưỡng. Phát triển sản xuất nấm còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, sản phẩm phế loại của nấm còn được dùng để cải tạo cho đất. Mô hình trồng nấm không chỉ mang lại thu nhập kinh tế ổn định mà còn giúp cho các hộ vươn lên làm giàu, xây dựng và cải thiện môi trường cho địa phương./.

Ngày đăng: 27/07/2017 Tác giả: Như Anh - Số lần được xem: 589

Phát triển nông thôn

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website