Khai giảng lớp truyền nghề mây tre đan năm 2019


Thực hiện Kế hoạch số 111/KH-UBND ngày 09/7/2019 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Sáng ngày 15/8/2019, UBND xã Cao Phong, huyện Sông Lô tổ chức Khai giảng lớp truyền nghề mây tre đan cho 35 học viên là lao động trong độ tuổi lao động, có hộ khẩu thường trú tại địa phương từ 06 tháng trở lên, có khả năng tiếp thu kiến thức và có nhu cầu học nghề mây tre đan.

Ông Lương Thế Vinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn phát biểu tại Lễ khai giảng

Đây là lớp học truyền nghề với trình độ đào tạo sơ cấp, thời gian đào tạo 3 tháng. Lớp học sẽ chịu sự giám sát, đôn đốc, kiểm tra của UBND xã, phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Sông Lô và Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi các học viên hoàn thành khóa học được cấp chứng chỉ nghề.

Khi tham gia lớp học,các học viên sẽ được các nghệ nhân, thợ giỏi cấp tỉnh trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận trực tiếp hướng dẫn, truyền đạt nghề đan lát mây tre đan, các sản phẩm như: dần, sàng, rổ, rá, nia, mẹt, lẵng hoa…

Theo thống kê của xã Cao Phong hiện nay có khoảng trên một nghìn lao động làm nghề mây tre đan, trong đó có 02 doanh nghiệp lớn sản xuất mây tre đan xuất khẩu là Thịnh Hoàng và Tiến Đa. Hàng ngày, cả xã sản xuất hàng chục tấn mây cây, phục vụ sản xuất tại chỗ và xuất đi các làng nghề khác trong và ngoài tỉnh. Hằng năm, làng nghề sản xuất được khoảng 500 nghìn sản phẩm, thị trường tiêu thụ chủ yếu đi các tỉnh miền Bắc như: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam… Nhiều sản phẩm mỹ nghệ trang trí có giá trị kinh tế cao xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và các nước Đông Âu. 

Việc tổ chức lớp truyền nghề mây tre đan cho người dân xã Cao Phong sẽ góp phần tạo nên những nhân tố tích cực để xã Cao Phong phát triển hơn nữa nghề truyền thống của địa phương, góp phần nâng cao đời sống, nâng cao thu nhập cho người lao động nông thôn./.

Ngày đăng: 16/08/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 517

Phát triển nông thôn

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website