Người góp phần nâng cao giá trị tương Tiên Lữ


Tương Tiên Lữ từ lâu đã trở thành một món ăn truyền thống, một đặc sản của vùng đất này, tương được sản xuất thủ công theo kinh nghiệm của người xưa truyền lại nên có hương vị đặc trưng riêng. Trước đây người dân Tiên Lữ làm tương chủ yếu phục vụ trong gia đình, nhưng trước sự phát triển của các sản phẩm thực phẩm công nghiệp, nhiều người có xu hướng trở về sử dụng các loại thực phẩm truyền thống trong đó có sản phẩm tương.

Nhận thấy tiềm năng của thị trường và lòng yêu nghề, muốn bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của địa phương. Chị Khương Thị Lý đã đứng ra thành lập Hợp tác xã(HTX)sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm sạch Thủy Phương tại thôn Quang Trung, xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch để tổ chức cho các hộ sản xuất tương địa phương theo hướng chuyên nghiệp hơn, đáp ứng các yêu cầu sản xuất hàng hóa và quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bằng sự kết hợp giữa kinh nghiệm, công thức làm tương truyền thống với sự sáng tạo trong quá trình sản xuất, chế biến tương trên quy mô lớn. Tương gạo nếp của HTX sản xuất và Chế biến lương thực thực phẩm sạch Thủy Phương có hương vị đặc trưng khác hẳn với các loại tương khác trên thị trương như: Tương Cự Đà, tương Bần,...

Dẫn chúng tôi đi thăm quan, tìm hiểu quy trình làm tương gạo nếp, chị Khương Thị Lý, Giám đốc HTX sản xuất và Chế biến lương thực thực phẩm sạch Thủy Phương cho biết: “Để làm được tương ngon thì công thức và nguồn nước rất quan trọng, song song với đó tất cả các nguyên liệu đầu vào đều phải được chọn lọc thật kỹ. Đối với đỗ là đỗ loại 1, gạo phải là gạo nếp thơm,sau nữa là tỷ lệ muối, đỗ, gạo phải hài hòa. Từng công đoạn trong quá trình làm tương đều được các hộ thành viên chăm chút tỉ mỉ, đặc biệt tương sau khi ngả hàng ngày phải được khuấy đảo đều để giải phóng một số loại khí sinh ra trong quá trình lên men, điều này cũng góp phần quan trọng tạo nên chất lượng sản phẩm tương”.

Mỗi khâu đòi hỏi phải có kinh nghiệm và kỹ thuật tốt. Bởi lẽ, nếu có bất kỳ sai sót ở công đoạn nào đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của tương. Khi đánh giá chất lượng của tương, trước hết cần nhìn vào màu sắc, tương phải có màu vàng sẫm như mật ong hoặc màu cánh gián, rót ra đặc sánh, dậy mùi thơm, nếm có vị bùi, ngậy.

Nghề làm tương truyền thống phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, trời càng nắng thì tương càng ngẫu và thơm. Trước đây, tương chỉ được làm vào mùa hè, mùa đông không có nắng nên rất khó làm. Hiện nay, nhờ kinh nghiệm được đúc rút qua nhiều năm, các thành viên của HTX Sản xuất và Chế biến lương thực thực phẩm sạch Thủy Phương đã sản xuất được tương quanh năm mà chất lượng vẫn đảm bảo.

Chị Lý hướng dẫn người lao động thao tác khuấy đảo tương

Để nâng cao thương hiệu, sức cạnh tranh của sản phẩm, HTX đã thực hiện đăng ký mã vạch, thiết kế logo tem nhãn riêng nhằm giúp người tiêu dùng có thể nhận biết, truy xuất nguồn gốc rõ ràng đối với từng sản phẩm. Vỏ chai đựng tương được đơn vị đặt thiết kế theo mẫu riêng tại Công ty cổ phần đầu tư phát triển Sản xuất và Thương mại Bách Khoa (Hà Nội). Cơ sở chế biến tương của Hợp tác xã đã được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Vĩnh Phúc thẩm định, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hiện nay, bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu của người dân trong tỉnh, sản phẩm tương gạo nếp của HTX được xuất bán ra một số tỉnh, thành lân cận, như: Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Nội... Mỗi tháng HTX xuất bán khoảng 1.000 lít tương với giá thành trung bình từ 25 - 35 nghìn đồng/lít. Tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương với mức thu nhập khoảng 5 triệu đồng/người/tháng.

Thời gian tới, HTX Sản xuất và Chế biến lương thực thực phẩm sạch Thủy Phương định hướng tiếp tục cung cấp cho thị trường một số dòng sản phẩm an toàn, không dùng hóa chất, không chứa phụ gia, có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng như: Dấm lên men từ hoa quả, cá thính, mầm đậu nành... Đây cũng là tôn chỉ trong suốt quá trình hoạt động và phát triển, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh của đơn vị./.

Ngày đăng: 27/09/2019 Tác giả: Nguyễn Cường - Số lần được xem: 411

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website